KCN Yên Phong II-Bắc Ninh: Dân kêu đền bù quá thấp, huyện nói 'đó là mức cao'

Theo đó, hàng trăm hộ dân ở thôn Trác Bút, thị trấn Chờ (H.Yên Phong, Bắc Ninh) đang ‘kêu trời’ vì mất đất để phục vụ dự án làm khu công nghiệp nhưng lại không được đền bù thoả đáng.
Công Minh Công Minh
Phối cảnh dự án Khu công Nghiệp Yên Phong II-C
 
Cụ thể, theo phản ánh của các hộ dân, diện tích đất bị thu hồi để phục vụ cho dự án Khu công Nghiệp Yên Phong II-C là 219,22Ha tại các xã: Đông Tiến, Tam Giang, thuộc địa phận thị trấn Chờ (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư, có tổng vốn là 2.234 tỷ đồng (trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 357,4 tỷ đồng, vốn vay là 558,5 tỷ đồng và vốn khác là 1.318 tỷ đồng). Thời gian hoạt động khu công nghiệp là 50 năm kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư.
 
Nhiều hộ dân ở đây cho biết, họ đã sinh sống ổn định, lâu dài trên mảnh đất này từ thời cha ông để lại. Tuy nhiên, từ khi UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định thành lập khu công nghiệp Yên Phong II-C tại đây thì bà con lại vô cùng lo lắng không biết sẽ lấy gì để hoạt động sản xuất. 
 
Khi dự án đi vào triển khai, nhiều hộ dân nơi đây lại bức xúc cho rằng công tác đền bù đất của chính quyền, cũng như đơn vị triển khai dự án chưa thoả đáng, chưa giải quyết triệt để quyền lợi cho người dân đã thu hồi đất của dân.
 
Trong lá đơn gửi báo chí, người dân tại thôn Trác Bút bày tỏ quan điểm rõ ràng rằng: “Từ tháng 3/2019 Đảng uỷ - UBND cùng các ban ngành thị trấn Chờ tổ chức họp cùng người dân trao đổi việc đền bù thu hồi đất, nhưng dân không đồng ý bởi mức đền bù quá thấp, chỉ với mức giá 158 triệu đồng/sào. Ngay sau khi người dân phản đối với mức giá đền bù nêu trên, chủ tịch UBND thị trấn Chờ cho rằng: Đó là sự chỉ đạo của phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện trong tháng 4/2019 phải hoàn tất việc giải phóng mặt bằng để triển khai dự án khu công nghiệp, nếu không huyện Yên Phong dùng biện pháp cưỡng chế”.
 
Qua những vấn đề nêu trên, ngày 1/11/2019, chi bộ họp sau đó đã trích nghị quyết gửi về Đảng uỷ thị trấn Chờ, trong đó cũng có những nội dung như dân đã nêu là đề nghị cho bà con họp lại với các đơn vị liên quan tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình đền bù thu hổi đất, nhưng đề nghị trên của chi bộ Đảng lại không được chấp nhận.
 
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bà Mẫn Thị Phương đại diện cho hơn 200 hộ dân tại thôn Trác Bút bày tỏ quan điểm: “Việc đền bù cho dân với mức giá như vậy là quá thấp. Mức giá này đã được đưa ra cách đây 5 năm rồi và cũng không được dân đồng ý, đến thời điểm hiện tại mà mức giá này vẫn giữ nguyên thì chúng tôi đồng ý làm sao được. Chúng tôi yêu cầu cần được họp lại với Tổng Công ty Viglacera để thoả thuận mức đền bù cho thoả đáng, chúng tôi không đồng ý chính quyền đứng ra để ép dân phải chấp nhận mức giá trên”.
 
Cũng theo bà Phương: “Mặc dù dân không đồng ý với mức đề bù trên, nhưng đến tối 5/11 đoàn công tác tại huyện đã đến từng hộ dân để đưa quyết định thu hồi đất do Phó Chủ tịch huyện ký, dân phản ứng không nhận, thế nhưng đoàn công tác lại cho rằng các hộ dân giữ để tham khảo. Tuy nhiên, đến ngày 8/11 chúng tôi nhận được thông báo mời các hộ dân ra hội trường để nhận tiền đền bù, sau khi nghe tin đó chúng tôi rất bức xúc đã mang tờ quyết định đó gửi lại cho đoàn công tác của huyện thì không ai nhận”.
 
“Trong hai ngày giải ngân có tổng 61 hộ dân đã đồng ý lấy tiền chủ yếu là những gia đình có ruộng đã bán. Qua cách hành xử trên chúng tôi rất khó chịu bởi đời nào mà lãnh đạo huyện lại cho người đi đêm để phát quyết định quan trọng như vậy, không những thế khi tới các hộ dân phát quyết định nếu không nhận thì doạ lập biên bản. Chúng tôi cảm thấy rất bất công khi bị dồn ép đến mức này, ‘kêu trời’ cũng không được vì họ cho rằng làm theo chỉ đạo của trên và dự án khu công nghiệp này được áp giá đúng theo quy định của tỉnh, giá đất không phải thoả thuận với người mất đất”, bà Phương bức xúc nói.
 
Bức xúc vì việc đền bù không được ming bạch, bà Nguyễn Thị Liền - thôn Trác Bút cho biết: "Tôi thấy việc đền bù của lãnh đạo thị trấn Chờ chưa minh bạch, bởi tôi là chủ hộ chưa ký bất kỳ một văn bản, giấy tờ nào để nhận tiền đền bù thế nhưng vẫn có trong danh sách những hộ đã nhận tiền. Qua tìm hiểu tôi mới biết con trai tôi được lãnh đạo thị trấn gọi lên để nhận tiền, trong khi đó tôi là chủ hộ chưa uỷ quyền cho con tôi để lấy, vậy mà khi con tôi tới chỉ cần CMT và sổ ruộng là có thể cầm tiền về. Vì quá bức xúc ngay sau đó tôi đã mang tiền gửi lại và được lãnh đạo thị trấn nhận, có văn bản trong đó có các chữ ký của các lãnh đạo tại đây".
 
Cùng nói về vấn đề này, bà Ngô Thị Năm phân tích việc dân không đồng ý với mức đền bù là do: "Trước đó 5 năm mức đền bù đã là 158triệu/sào, thời điểm đó với giá tiền trên có thể mua được 100m2 đất ở. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại sau 5 năm cũng đền bù với mức là 158triêu/sào như vậy thì ai chấp nhận được, bởi thời buổi kinh tế ngày càng phát triển, đồng tiền mất giá, cái gì cũng tăng cao, thì làm sao có thể mua được đất để canh tác, sản xuất, chứ nói gì là đất ở. Chính vì vậy, ở đây tôi muốn bày tỏ quan điểm rằng, chính quyền các cấp cần xem lại và cho chúng tôi được họp dân cùng chủ đầu tư để thoả thuận mức bồi thường hợp lý".
 
Người dân thôn Trác Bút bức xúc phản ánh việc mức đền bù thấp.
 
Làm việc với chúng tôi vào ngày 19/11, ông Nguyễn Trung Dũng – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Phong cho biết: “Hiện tại dự án đã giải phóng mặt bằng và đền bù xong cho hai xã Đông Tiến, Tam Giang. Riêng thôn Trác Bút chưa đền bù xong vì bà con không chấp nhận mức đền bù với giá 158triệu/sào”.
 
“Với mức giá này chúng tôi đang làm đúng theo chủ chương, chính vì vậy mới có cái mức giá như thế, với lại chúng tôi cũng đã ưu tiên nhất đối với bà con tại thôn Trác Bút rồi bởi mức giá như thế là cao so với nhiều khu vực khác. Nếu bà con không đồng ý với mức giá trên thì chúng tôi cũng không thể làm cách khác là phải cưỡng chế theo đúng quy định”, ông Dũng nhấn mạnh.
 
Cũng theo ông Dũng, việc cán bộ đi đêm để đưa quyết định cho các hộ dân là do bà con cả ngày đi làm nên nếu phát ban ngày thì không ai nhận được vì vậy phải đi vào buổi tối. Riêng về việc bà con lo sau này không có chỗ canh tác, sản xuất, huyện khẳng định đó không phải là vấn đề lo ngại, vì Bắc Ninh đang cố gắng phát triển về mọi mặt để trong năm 2020 sẽ trở thành Thành Phố trực thuộc Trung Ương, vì vậy bà con cũng sẽ có nhiều công việc ổn định hơn.
 
Minh Quang

Tin nổi bật cùng chuyên mục