Bác sĩ cảnh báo không sống quá 24h, cô gái trẻ dành 8 năm nỗ lực để đánh bại tử thần

Katie Krzyzanowski bị cong vẹo cột sống nghiêm trọng, nghiền nát các dây thần kinh trong xương sống khiến bác sĩ cũng lắc đầu thở dài và cho rằng, cô gái trẻ không thể sống quá 24 giờ.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Bệnh tật đeo bám suốt những tháng ngày tuổi thơ

Hầu hết những đứa trẻ khác sinh ra đều có sức khỏe tốt, có thể vô tư vui chơi, chạy nhảy thế nhưng Katie lại khác. Khi mới sinh ra, Katie Krzyzanowski đã được chẩn đoán mắc u sợi thần kinh, khiến các khối u hình thành trên các đầu dây thần kinh.

Điều này đã khiến cơ thể cô gái trẻ đến từ Somerset (Anh) phát triển chứng vẹo cột sống khi mới lên 4. Lên 5 tuổi, lưng Katie đã bị cong 100 độ.

 

Mặc bác sĩ cảnh báo, cô gái 20 tuổi dành 8 năm nỗ lực để đánh bại 'tử thần'

Katie Krzyzanowski bị cong vẹo cột sống từ năm 4 tuổi. 

Nói về chứng rối loạn của mình, Katie Krzyzanowski bộc bạch "Tôi sinh ra đã mắc u sợi thần kinh, thế nhưng căn bệnh này dường như chẳng ảnh hưởng gì đến tôi cho đến năm 4 tuổi. Từ khi đó, tôi bắt đầu bị cong vẹo cột sống. Cuộc phẫu thuật đầu tiên của tôi là năm 5 tuổi, đó là cuộc phẫu thuật kéo dài đốt sống. Phẫu thuật tiến hành trong 6 tháng và kéo dài trong khoảng 5-6 năm".

Sau khi tiến hành kéo dài đốt sống, Katie lại mắc thêm chứng rối loạn cột sống kyphosis (tật gù lưng hay còn có các tên khác là roundback - lưng còng hoặc hunchback - lưng gù) khi cô mới 8 tuổi. 

 Thiếu nữ cao lên 7cm sau khi phẫu thuật cột sống bị vẹo 100 độ. Nguồn: VTC14

Bác sĩ cảnh báo chỉ sống được 24 giờ

Cô gái bé nhỏ phải tiến hành điều trị liên tục trong suốt những năm tháng tuổi thơ. Và việc này dường như có hiệu quả cho đến tháng 3/2011, Katie bỗng dưng bị mất hết cảm giác ở chân. Bác sĩ phát hiện, phương pháp kép dài đốt sống cô gái từng làm trước đó đã thất bại, xương sống của cô đang dần nghiền nát tủy sống của chính mình.

Mặc bác sĩ cảnh báo, cô gái 20 tuổi dành 8 năm nỗ lực để đánh bại 'tử thần'

Chân Katie bỗng nhiên bị mất cảm giác.  

Chân mất cảm giác, cô gái nhỏ không thể đi lại và ngã liên tục. Sau đó, cô được yêu cầu phẫu thuật đốt cháy đốt sống lưng sau khi cuộc phẫu thuật tương tự thất bại. Trải qua 5 tháng nằm viện, Katie mới có thể về nhà.

Sau khi bất chấp tỷ lệ cược để sống sót, các bác sĩ khẳng định, cơ hội có thể đi lại của Katie chỉ là 2%. Nghiêm trọng hơn, họ nói rằng việc xương sống Katie đang đè bẹp dây cột sống khiến cô gái trẻ không thể sống sót quá 24 giờ.

Mạnh mẽ vượt qua tử thần, với phương châm sống "không gì là không thể"

Khi chân bị mất cảm giác và bác sĩ phát hiện xương sống cong Katie đang nghiền nát các dây thần kinh trong tủy sống, họ đã yêu cầu điều trị gấp. Nếu không được điều trị, vẹo cột sống nghiêm trọng có thể gây áp lực lên các cơ quan nội tạng, bao gồm cả phổi và ảnh hưởng đến hô hấp.

Mặc bác sĩ cảnh báo, cô gái 20 tuổi dành 8 năm nỗ lực để đánh bại 'tử thần'

Cô gái trẻ chiến đấu với chứng cong vẹo cột sống suốt những năm tháng tuổi trẻ. 

Thời điểm bác sĩ nói chỉ còn 24 giờ để sống, Katie đã mạnh mẽ vượt qua, thậm chí, ba tuần chăm sóc đặc biệt, 10 tuần nằm bẹp và 5 tháng nằm viện cũng không khiến cô gái trẻ chùn bước.

"Tôi được thông ống lên mũi, miệng để ăn, chăm sóc 24/24 và dành nhiều thời gian ở Bệnh viện hơn ở nhà. Khi được xuất viện, tôi chịu đựng thêm 2 năm phục hồi chức năng trước khi có thể đi lại được. Tôi cảm thấy vô cùng ấn tượng, vì có thể chứng minh lời nói của bác sĩ là sai lầm. Bác sĩ phẫu thuật cho tôi đã công tác hơn 40 năm, và trong khoảng thời gian đó chỉ có một người khác nữa - ngoài tôi chứng minh ông ấy đã sai" - Katie cho biết.

Mặc dù thành tích ấn tượng khi có thể vượt qua những năm tháng như địa ngục ấy, thế nhưng hiện tại, Katie vẫn phải chịu đựng đau đớn, mệt mỏi và khó thở. Nhiều khi, những cơn đau hành hạ buộc cô phải ngồi xe lăn.

"Tôi từng nói, sẽ không bao giờ đi bộ nữa. Thế nhưng, với nhiều năm cố gắng chăm chỉ, tôi có thể đi lại. Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng tốt đẹp, nhưng nó hơn tất cả những gì tôi có trước đây. Bạn biết đấy, tôi đã và đang chịu đựng rất nhiều đau đớn và mệt mỏi, còn phải vận lộn với ngoại hình của mình. Nhiều khi, tôi còn vô cùng khó thở. Những lúc quá đau đớn và mệt mỏi, tôi sẽ dùng xe lăn.

 

Mặc bác sĩ cảnh báo, cô gái 20 tuổi dành 8 năm nỗ lực để đánh bại 'tử thần'

Katie hiện tại có thể tự mình đi lại. 

Tuy nhiên, tôi vẫn muốn nói với những người đang phải chiến đấu với bệnh tật rằng: Mọi thứ sẽ ổn thôi. Thật sự đấy. Lúc đầu, tất cả mọi thứ đều đáng sợ, thậm chí vô cùng đáng sợ nhưng nó sẽ dần tốt hơn, chỉ cần cho bản thân thời gian để điều chỉnh.

Một số người bị chấn thương cột sống có thể đi bộ và một số người lại không thể. Nhưng, chỉ vì ai đó có thể đi bộ không có nghĩa là họ đã được "chữa khỏi" – Chính tôi - đã gặp phải một số vấn đề khác nhau do chấn thương. Tuy nhiên, tôi vẫn có thể và cố gắng tự mình đi lại”.

Suốt những năm tháng vừa qua, cô gái 20 tuổi đã phải chịu đựng 20 cuộc phẫu thuật, hai năm phục hồi tích cực để chứng minh, kỳ tích vẫn luôn có thể xảy ra, và giờ cô gái trẻ có thể bước đi cho dù phải chịu đựng đau đớn. 

U sợi thần kinh là gì? 

U sợi thần kinh (NF) là bệnh thuộc dạng di truyền. Bệnh biểu hiện bằng nhiều u dạng sợi mềm mọc ra từ dây thần kinh, cùng nhiều đốm màu nâu nhạt xuất hiện trên da thân người và vùng chậu, dẫn đến mất chức năng, đau và tê bộ phận có u. Có 3 loại u sợi khác nhau, trong đó NF-1 là phổ biến nhất, các loại khác được gọi là NF-2 và Schwannomatosis (dạng hiếm, đặt tên theo loại tế bào bất thường). Có 3 - 15% những người có NF-1 tiến triển thành u ác tính (ung thư), dẫn đến tử vong - theo Vicare.

U sợi thần kinh là u lành, không phải ung thư cũng không phải bệnh truyền nhiễm. Bệnh gây mất thẩm mỹ và có nguy cơ gây mất nhiều chức năng cho cơ thể, khi các khối u thần kinh này nằm ở những vị trí quan trọng hoặc vì những nguyên nhân chưa được biết (theo Tuổi Trẻ).


Xem thêm: FDA cảnh báo: Nhiễm trùng, 1 người chết sau khi cấy ghép phân

Thùy Nguyễn (Theo Dailymail)


Tin nổi bật cùng chuyên mục