Bác sĩ chỉ cách xác định bệnh ung thư qua vị trí nổi khối u

Các bác sĩ cảnh báo tuyệt đối không được chủ quan khi trên cơ thể nổi u, hạch bất thường. Mỗi vị trí nổi khối u có thể cho bạn biết đó là dấu hiệu của bệnh ung thư gì.
Hà Ly Hà Ly
Giang Khôn Tuấn - một bác sĩ trưởng khoa Ung bướu tại bệnh viện ở Trung Quốc thực hiện một video chia sẻ về cách nhận biết ung thư lành tính hay ác tính thông qua vị trí và các đặc điểm xuất hiện khối u. Video này ngay lập tức gây bão trên mạng xã hội Trung Quốc.
 
Bác sĩ chỉ cách xác định bệnh ung thư qua vị trí nổi khối u
BS Giang Khôn Tuấn

Theo bác sĩ Tuấn, trên thế giới có 2 kiểu người. Một kiểu người chỉ cần chạm thấy khối u bất thường trên cơ thể là ngay lập tức đến gặp bác sĩ. Còn một kiểu người là khi phát hiện thấy khối u họ thì thường chủ quan xem nhẹ, đến khi khối u phát triển đến 5, 6cm cũng không hay biết mình đang mắc ung thư.
 

Xác định bệnh ung thư qua vị trí khối u


Theo bác sĩ Tuấn vị trí nổi khối u là đặc điểm vô cùng quan trọng để các bác sĩ hay bản thân người bệnh nhận biết tình trạng Sức Khỏe bản thân. Nếu u, hạch xuất hiện trên cổ từ 3 tuần trở lên, có đặc điểm rất cứng, đau, ngày càng to ra và có thể di chuyển hoặc xuất hiện thêm thì khả năng cao là bạn đã mắc bệnh bạch cầu hoặc bệnh Hodgkin hoặc một loại ung thư hệ lympho hay ung thư đã di căn.
 
Bác sĩ chỉ cách xác định bệnh ung thư qua vị trí nổi khối u

Nếu khối u xuất hiện ở chân, có dấu hiệu chảy máu hoặc đau, sưng tấy, khó lành thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư da. Điển hình như ung thư biểu mô tế bào, một dạng ung thư da thường gặp, khởi phát với một mảng đỏ có vảy hay một nốt ruồi trên da sau đó cứng lại.

Nếu cục u ở dưới cánh tay có thể là khối u do tắc tuyến nang lông, sưng vú hoặc là sưng hạch bạch huyết. Nhưng nếu cục u cũng ở dưới cánh tay nhưng sờ thấy mềm, có tình đàn hồi, có gây đau và đau nhiều hơn khi bạn uống đồ uống có cồn thì đó là dấu hiệu ung thư vú hoặc bệnh Hodgkin.

Nếu bạn sờ thấy khối u nằm ở háng kèm theo biểu hiện đổ mồ hôi về đêm, sốt, sụt cân không rõ nguyên nhân, da bị đau và đỏ tấy thì cần thăm khám càng sớm càng tốt bởi đó có thể là dấu hiệu của ung thư.
 

5 cách nhận biết khối u lành tính hay ác tính


Bác sĩ Giang Khôn Tuấn chỉ cách nhận biết khối u lành tính hay ác tính tính thông qua 5 đặc điểm sau.

Thứ nhất, dựa vào hình dạng của khối u. Nếu khối u có hình dạng méo mó bất thường, không đồng đều giữa các mặt, có khi bề mặt gồ ghề thì có thể là ung thư. Nếu khối u khi chạm vào rất nhẵn mịn, đại đa số là lành tính.

Thứ hai, dựa vào kích thước của khối u. Khối u ban đầu nhỏ nhưng to dần, to nhanh khiến bạn nhận ra rõ rệt thì cần nhập viện càng sớm càng tốt bởi loại này thường rất nguy hiểm.
 
Bác sĩ chỉ cách xác định bệnh ung thư qua vị trí nổi khối u
Thứ ba thử độ bám dính của khối u. Khi sờ thấy cục u hãy thử đẩy, trượt khối u xem nó có di chuyển hay không. Nếu u vẫn giữ nguyên vị trí, không trượt thì nhiều khả năng nó đã bị bám dính vào các mô xung quanh, tức là khối u ác tính.

Thứ tư, thử độ cứng của khối u. Theo bác sĩ Khôn thông thường khối u lành tính sờ vào thấy mềm, khối u ác tính thường rất cứng.

Thứ năm, khối u có lở loét hay không. Các khối u ác tính thông thường phát triển rất nhanh và có hiện tượng lở loét. Còn khối u lành tính sẽ không có lở loét.

Ngoài 5 đặc điểm này, bác sĩ Tuấn còn chỉ ra một số cách nhận biết khác. Ví dụ như một người sau khi bị cảm lạnh phần cổ bị sưng, đây là vị trí của hạch bạch huyết. Sau 2- 3 tuần khối u có thể nhỏ hơn. Còn nếu là hạch bạch huyết sau khi phát triển to lại biến thành nhỏ. Về cơ bản đặc điểm này không phải là ung thư, có thể chỉ là cảm lạnh dẫn đến virus hoặc là khối u do cảm lạnh gây nên.
 
9 sai lầm phổ biến về ung thư vú. Video: Zing.vn
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục