Bác sĩ cưa ốc kim loại giải cứu dương vật bé trai 11 tuổi

Lỡ tay nghịch dại đeo “trang sức” cho “của quý”, bé trai 11 tuổi (Sóc Trăng) bị ốc kim loại siết chặt dương vật gây sưng to, phù nề và có dấu hiệu hoại tử.
Thu Nga Thu Nga
Ngày 31/7, Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ đã cấp cứu thành công cho một bé trai tự đeo ốc kim loại vào dương vật.
 
Bệnh nhi là bé N.T.L (11 tuổi, ngụ ở xã Trịnh Phú, huyện Kế Sách, Sóc Trăng). Bệnh nhi được chuyển vào viện trong tình trạng dương vật sưng phù nền rất to, da vùng sát dương vật bị loét do thắt nghẹt nhiều ngày bởi một con ốc kim loại.
 
Theo lời kể của phụ huynh, bé L. nhiều lần tự đeo “trang sức” cho dương vật và đều tháo ra được. Tuy nhiên, 1 tuần trước bé tiếp tục đeo nhưng không tháo ra được. Khoảng 2 ngày gần đây, bé L. bị đau nhưng không chịu nói với cha mẹ, chỉ kêu đau chân, đau bụng để gia đình cho đi khám.
 
Bác sĩ cưa ốc kim loại “giải cứu” dương vật bé trai 11 tuổi
 
Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ - nơi tiếp nhận bệnh nhi
 
Tại bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ, sau khi thăm khám các bác sĩ đưa ngay bé L. vào phòng phẫu thuật để cấp cứu, tiến hành gây mê nội khí quản để lấy dị vật ra.  Do vòng thắt quá chặt, cộng thêm con ốc bằng thép cứng, đường kính khoảng 1cm nên không có cách nào tuột ra khỏi dương vật.
 
Hơn nữa, lúc này vùng da bị kẹt con ốc đã tổn thương, có dấu hiệu hoại tử. Nếu không được xử lý kịp thời có nguy cơ sẽ phải cắt bỏ toàn bộ dương vật. Sau khi hội chẩn nhanh, ekip phẫu thuật quyết định cưa con ốc để “giải cứu” dương vật.
 
Quá trình cưa ốc khá khó khăn, vì không có điểm tựa. Các bác sĩ phải mất 2 tiếng đồng hồ để cưa thành công con ốc ra khỏi dương vật.
 
 
Chiếc ốc kim loại dị mắc trong dương vật bệnh nhi
 
Là người trực tiếp tham gia ca phẫu thuật, bác sĩ Nguyễn Quốc Huy - Phó khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Thắt nghẹt dương vật do nhiều nguyên nhân, nhưng đây là trường hợp hiếm do dị vật kèm theo bệnh nhi còn nhỏ và mặc cảm giấu bệnh nên dẫn đến tình trạng cấp cứu muộn. Rất may ca phẫu thuật thành công nên dương vật của bệnh nhi sẽ sớm hồi phục. Có một số trường hợp bị hoại tử dương vật dẫn đến phải cắt bỏ và mở bàng quang qua da.
 
Theo các bác sĩ trong ca trực chiều nay, hiện tình trạng bé L. đã ổn định. Dương vật máu đã lưu thông tốt, có dấu hiệu phục hồi tốt. Riêng vùng da bị hoại tử đã cắt lọc và khâu nối lại hai phần da. Rất may mắn các bộ phận khác bên trong không bị ảnh hưởng.
 
Từ trường hợp trên, bác sĩ Huy cũng khuyến cáo, trong giai đoạn dậy thì, cơ thể thay đổi, phát triển tâm sinh lí nên các bé thường hay tò mò. Do đó, các bậc cha mẹ nên thường xuyên quan tâm đến các bé, để tránh xảy ra những việc đáng tiếc.
 
 
 
Vòi xịt nước dài 45cm mắc kẹt trong hậu môn nam thanh niên 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục