Bác sĩ kéo sán dây dài hơn 1m ra khỏi miệng bệnh nhân `nghiện` ăn thịt bò tái

Con sán dây dài hơn 1m được các bác sĩ lôi ra từ... miệng bệnh nhân khiến người xem không khỏi sợ hãi. Được biết, người bệnh này có thói quen và sở thích ăn thịt bò tái.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Hôm qua (30/11) trên mạng xã hội Facebook xôn xao đoạn clip quay lại cảnh bác sĩ lôi ra từ miệng bệnh nhân con sán dây dài hơn 1m. Ngay khi được đăng tải, đoạn clip ngắn đã khiến nhiều người xôn xao, hoảng sợ.
 
Đoạn clip được chia sẻ trên mạng. 
 
Được biết, đoạn clip được ghi lại tại khoa Nội soi – Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Đoạn clip cho thấy các bác sĩ đang thực hiện thủ thuật gắp sán dây từ ruột của bệnh nhân thông qua đường miệng. Con sán dây quá dài khiến bác sĩ phải dùng tay kéo một lúc lâu mới có thể ra ngoài hoàn toàn.
 
Bác sĩ kéo sán dây dài hơn 1m ra khỏi miệng bệnh nhân
Con sán dây ký sinh trong ruột qua hình ảnh nội soi. 
 
Thậm chí, các bác sĩ cũng không thể giấu nổi kinh ngạc, dùng điện thoại quay lại clip rồi bỏ sán vào lọ y tế. Người chia sẻ bức ảnh này thông tin, bệnh nhân là người có thói quen hay ăn thịt bò tái nên đã bị sán dây bò làm tổ trong ruột.
 
Theo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, ở Việt Nam sán dây bò thường hay gặp hơn sán dây lợn. Tỉ lệ mắc sán dây bò là 78%, trong khi tỷ lệ mắc sán dây lợn là 22%. Vùng đồng bằng mắc bệnh nhiều hơn miền núi với tỷ lệ khoảng 1% - 4%. Nguyên nhân đều là do ăn thịt bò tái.
 
Khi ăn thịt trâu, bò có nang ấu trùng được 3 tháng, ký sinh trùng sán trưởng thành và ký sinh ở ruột non, ăn hết chất dinh dưỡng khiến người mắc bệnh bị mệt mỏi, sức đề kháng yếu. 
 
Bác sĩ kéo sán dây dài hơn 1m ra khỏi miệng bệnh nhân
Con sán dây dài hơm 1m được các bác sĩ lấy ra khỏi miệng bệnh nhân. 
 
Khi ra khỏi hậu môn người, sán có thể bò lên bụng, nách bệnh nhân, cả người nằm cùng giường hoặc bò ra khắp giường chiếu. Kinh khủng hơn, sán dây bò có thể sống trong cơ thể con người từ 50-70 năm. 
 
Do đó, để tránh nhiễm bệnh, mọi người nên thực hiện đúng theo quy tắc “ăn chín, uống sôi”; tuyệt đối không ăn thịt tái, thịt sống, không mua và sử dụng thịt kém chất lượng, không đảm bảo an toàn.
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục