Kinh hoàng bác sĩ lấy ra khối u chứa gần 100 chiếc răng trong miệng một cậu bé

Cậu bé 13 tuổi ở Nha Trang được gia đình đưa đi khám vì răng mọc lệch và chậm thay răng. Thế nhưng các bác sĩ phát hiện một khối u răng ở xương hàm dưới bệnh nhân, bên trong khối u chứa gần 100 chiếc răng nhỏ.
Hà Ly Hà Ly
Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vừa thực hiện ca phẫu thuật hi hữu lấy gần 100 cái răng cho bệnh nhân Hoàng Gia K. (13 tuổi, ngụ TP Nha Trang).
 
Bệnh nhân K. được người nhà đưa đến BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa khám và thực hiện chỉnh hình răng mọc lệch và chậm thay răng mới. Tại đây, sau khi tiến hành chụp X-quang các bác sĩ bất ngờ phát hiện có 1 khối u răng ở xương hàm dưới.
 
Hình ảnh chụp X-quang cho thấy khối u răng kích thước lớn
 
Tiến hành hội chẩn, các bác sĩ quyết định phương án phẫu thuật lấy khối u ra ngoài. Các bác sĩ Bệnh viện da khoa tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với các bác sĩ Bệnh viên Răng hàm mặt Trung ương TP HCM thực hiện phẫu thuật thành công. Khối u răng ở xương hàm dưới được lấy ra, bên trong khối u có gần 100 cái răng nhỏ đã hoàn chỉnh thân răng, tủy răng và chân răng.
 
Hồi tháng 9/2017, một thanh niên 19 tuổi đi khám Sức Khỏe tổng quát tại Bệnh viện quận Thủ Đức thì phát hiện có u răng. Các bác sĩ sau đó phải mở xương đục vát, lấy ra khối u gồm nhiều xương nhỏ dị dạng.
 
U răng (hay còn gọi Odontoma) là một trong những loại u lành tính nhưng rất hiếm gặp tại Việt Nam. U răng rất khó phát hiện, chỉ qua phim chụp X-quang mới có thể nhìn thấy. Chỉ tới khi khối u gây biến dạng gương mặt, hàm răng lộn xộn, xô đẩy do khối u lấn át vị trí của răng thì bệnh nhân mới nhận ra.

Bệnh u răng có thể có biểu hiện đau nhức khiến người bệnh lầm tưởng là sâu răng, viêm tủy hay nhiễm trùng răng dẫn tới không chữa trị khối u triệt để. Khi đó bệnh có thể tiến triển nặng dẫn tới gãy xương hàm, đứt dây thần kinh.
 
Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật để lấy u. Nếu được phát hiện sớm phẫu thuật sẽ đơn giản. Trường hợp chậm trễ sẽ rất khó điều trị, thậm chí để lại nhiều di chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.
 
 
Tại sao con người chỉ mọc lại răng một lần. Video: Tech Insider/Zing.vn
 
Hà Ly (T/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục