Bác sĩ phát hoảng nhổ cả hàm răng sữa cho bé trai 4 tuổi, nguyên nhân đến từ sai lầm của cha mẹ

Vì cha mẹ chủ quan không có ý thức chăm sóc răng miệng cho trẻ mà bé trai 4 tuổi bị sâu răng ăn mòn tới mức phải nhổ bỏ 20 chiếc răng sữa.
Hà Ly Hà Ly
Hôm 26/11 mạng xã hội lan truyền câu chuyện được một nha sĩ tại Bệnh viện Patong ở Phuket, Thái Lan về ca bệnh hy hữu mà anh gặp phải. Đó là một bệnh nhi nam 4 tuổi, bị sâu răng nghiêm trọng.
 
Nha sĩ này chia sẻ, toàn bộ 20 chiếc răng sữa trong miệng của trẻ đều bị sâu nghiêm trọng và bốc mùi hôi thối. Một vài chiếc răng đã tự gãy chỉ còn gốc răng cắm vào nướu. Bác sĩ đã xem xét và cân nhắc các phương án điều trị. Xét thấy không thể thực hiện trám răng nên cuối cùng các bác sĩ buộc phải nhổ bỏ hết cả 20 chiếc răng sâu cho cậu bé.
 
Bác sĩ phát hoảng nhổ cả hàm răng sữa cho bé trai 4 tuổi, nguyên nhân đến từ sai lầm của cha mẹ
Bài chia sẻ của nha sĩ về trường hợp bé trai

Khi tìm hiểu nguyên nhân vì sao tình trạng răng miệng của cậu bé lại nghiêm trọng đến vậy. Bác sĩ tá hỏa khi biết, cha mẹ bé cho con trai đi học nhà trẻ rồi bỏ bê không quan tâm tới việc chăm sóc răng miệng của cậu nhóc. Tại trường cũng không có giáo viên này quan tâm tới việc này, khiến miệng cậu bé hôi thối kinh khủng.

Vị nha sĩ này nói thêm, tình trạng sâu răng của bé nghiêm trọng tới nỗi có nguy cơ gây nhiễm trùng các dây thần kinh bên dưới, gây hại cho việc mọc răng vĩnh viễn sau này. Do đó, biện pháp tốt nhất là nhổ bỏ hết chúng đi.

Cũng theo nha sĩ này, việc nhổ răng sau đó cho cậu bé cũng không hề đơn giản. Cậu bé được tiêm 14 mũi thuốc gây mê và bác sĩ phải khâu 18 mũi trên nướu cậu bé. Như vậy, sau khi nhổ cậu bé sẽ hoàn toàn không có răng cho tới khi đến tuổi mọc răng vĩnh viễn.
 
Bác sĩ phát hoảng nhổ cả hàm răng sữa cho bé trai 4 tuổi, nguyên nhân đến từ sai lầm của cha mẹ
Những chiếc răng còn sót lại của bé trai được nha sĩ nhổ bỏ

Bài viết của nha sĩ này được lan truyền với tốc độ chóng mặt với 16.000 lượt chia sẻ và gần 8.000 bình luận. Đây thực sự là câu chuyện cảnh tỉnh các bậc cha mẹ về sự vô tâm và ý thức giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ.
 
Qua sự việc này, chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ đúng cách. Ngay cả khi con chưa mọc răng, các mẹ hãy nhớ dùng gạc mềm thấm vào nước ấm rồi nhẹ nhàng lau nướu cho con. Đối với trẻ từ 1 - 2 tuổi, cha mẹ cần chủ động đánh răng cho trẻ bằng gạc mềm được nhúng vào nước ấm hoặc nước muối pha loãng.

Khi con lên 3 - 6 tuổi, cha mẹ hãy tập cho con học cách tự chải răng mặt trước, mặt sau, mặt nhai. Mỗi lần đánh răng trong khoảng 2 phút, và phải đánh răng 2 lần/ngày: sáng sớm và tối trước khi đi ngủ. Việc rèn cho trẻ đánh răng ban đầu chắc chắn rất khó khăn, các bậc phụ huynh cần kiên trì thực hiện. Nếu không vệ sinh răng miệng sẽ khiến răng trẻ bị sâu sớm, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và khả năng mọc răng sau này.


Tại sao con người chỉ mọc lại răng một lần. Video: Tech Insider/Zing.vn

 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục