Bác sỹ trưởng khoa hiến máu cứu sản phụ đang nguy kịch

Nhờ bác sĩ Trưởng khoa Gây mê hồi sức hiến máu kịp thời mà một sản phụ đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch.
Thế Huynh Thế Huynh
Bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa Hương Khê đã hiến máu cứu một sản phụ vượt qua cơn nguy kịch.
 
Bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn hiến máu cứu bệnh nhân. Ảnh: Báo Hà Tĩnh
 
Khoảng 20h ngày 7/5, sản phụ Nguyễn Thị Luyên  (25 tuổi, trú tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hương Khê (Hà Tĩnh) trong tình trạng chuyển dạ, mệt mỏi, da xanh nhợt, thở dốc...
 
Tại khoa sản, sản phụ được các bác sỹ đã tiến hành thăm khám, chẩn đoán có thai lần 1 với 38 tuần. Sau khi hội chuẩn, bệnh viện chuyển mổ vì song thai hai ngôi đầu.
 
Kíp mổ do BS Lê Đăng Liên, Trưởng Khoa sản bệnh viện phụ trách, đã tiến hành mổ lấy thai 2 bé gái thành công, trong đó 1 bé nặng khoảng 2,3kg và 1 bé nặng khoảng 2,8kg.
 
Sau khi mổ lấy thai, sản phụ có biểu hiện thiếu máu, tử cung co hồi kém, buộc phải cắt tử cung bán phần để cấp cứu, rất nguy hiển đến tính mạng. Trong lúc đó, sản phụ có nhóm máu thuộc nhóm AB, không có trong kho dự trữ máu tại bệnh viện thời điểm trên.
 
Trước tình hình đó, bác sỹ có cùng nhóm máu với sản phụ đã tình nguyện hiến một đơn vị máu để tiếp cho sản phụ vượt qua cơn nguy kịch. Hiện tại Sức Khỏe của sản phụ đang dần ổn định.
 
Trước đó 2 ngày (5/5), một dược sĩ và một điều dưỡng tại Trung tâm Y tế Quân dân y Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã hiến máu cứu sống một sản phụ chửa ngoài tử cung bị vỡ.
 
Bệnh nhân B.T.H. (31 tuổi, quê Yên Bái, tạm trú tại huyện đảo Bạch Long Vĩ), được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế Quân dân y Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) trong tình trạng đau bụng suốt 3 ngày, thỉnh thoảng đau tăng lên, người mệt mỏi.
 
Qua khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung, vỡ thể ngập máu ổ bụng, phải mổ cấp cứu. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được phẫu thuật, hút máu ổ bụng, kẹp và cắt khối chửa vỡ ngay tại góc sừng bên phải.
 
Bệnh nhân bị mất máu quá nhiều nên Trung tâm Y tế đã báo cáo lãnh đạo Sở Y tế, UBND huyện Bạch Long Vĩ xin huy động "ngân hàng máu sống". Hai nhân viên y tế của trung tâm là dược sĩ Lê Thị Hà và điều dưỡng Nguyễn Thị Phương đã xung phong hiến 2 đơn vị máu toàn phần nhóm A cho bệnh nhân.
 
Dược sĩ Lê Thị Hà hiến máu cứu sản phụ
 
Sau khi mổ và được truyền máu cấp cứu kịp thời, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.
 
Bác sĩ Phạm Văn Hải, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế Quân dân y Bạch Long Vĩ cho biết, hầu hết ca mổ cấp cứu đều cần huy động ngân hàng máu sống do đảo xa, việc dự trữ máu nếu thực hiện được cũng rất tốn kém, ít hiệu quả do sử dụng máu không thường xuyên, trong khi nguồn điện cấp cho tủ máu lại chưa ổn định.
 
 
Hữu Quyền(T/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục