Bạch Mai thêm 2 ca dương tính với COVID-19, 5.000 nhân viên và bệnh nhân phải lấy mẫu xét nghiệm

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bệnh viện Bạch Mai được phát hiện có thêm ít nhất 2 người dương tính với virus corona chủng mới, lo ngại có thể là nơi lây lan nguồn bệnh đến các tỉnh.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Chiều nay 25/3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội. Tại đây, ông Nguyễn Đức Chung cũng đã cảnh báo: "Khả năng lây nhiễm COVID-19 hiện nay đang vô cùng lớn, không loại trừ những ngày tới sẽ có thêm nguồn lây nhiễm phát hiện ở cộng đồng, đặc biệt là phát hiện ở Bệnh viện Bạch Mai”.
 
Báo Thanh Niên dẫn lại lời Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện đã phát hiện ít nhất thêm 2 người dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai. 
 
Ông cũng bổ sung, vấn đề lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai có 2 yếu tố. Một là BN 86 và BN 87 - 2 điều dưỡng bệnh viện nhiễm COVID-19 trước đó mà chưa rõ nguồn gốc; hai là BN 133 (nữ, 66 tuổi, huyện Tân Phong, tỉnh Lai Châu) từng đến Bạch Mai để điều trị bệnh. 
 
Bạch Mai thêm 2 người nhiễm COVID-19, nguy cơ lây nhiễm chéo có thể lây lan đến tất cả các tỉnh
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung. 

Theo Vietnamnet, Chủ tịch TP. Hà Nội còn khẳng định, ngoài 3 trường hợp trên thì trong ngày hôm nay đã ghi nhận thêm trường hợp bệnh nhân 88 tuổi ở huyện Văn Lâm (Hưng Yên, đang điều trị bệnh tại BV Bạch Mai) có kết quả xét nghiệm dương tính. Ngoài ra, con dâu của bệnh nhân này (66 tuổi, ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên) trong thời gian đến thăm bố chồng cũng đã có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
 
Do đó, không thể loại trừ trường hợp các tỉnh lân cận khác cũng có ca nhiễm, vì bệnh viện là nơi có rất nhiều bệnh nhân từ ngoại tỉnh ra vào liên tục. Bởi vậy, ông Chung đề nghị phải hết sức cảnh giác, nghiêm túc trong thực hiện các biện pháp phòng dịch liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.
 
Bệnh viện Bạch Mai là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao vì theo ông Chung, BV này có rất nhiều khoa, nhiều bệnh nhân với nhiều loại bệnh khác nhau. Hơn thế nữa, BV đã ghi nhận 5 ca nhiễm COVID-19, lại có đầy đủ các yếu tố như: dưỡng lão, bệnh nhân nặng, đông người qua lại… nên nguy cơ trở thành ổ dịch và lây lan sang các tỉnh là rất cao.

Vietnamnet cũng dẫn lại lời của vị Chủ tịch TP. Hà Nội: "Tôi đã trao đổi với Giám đốc BV, nếu trước kia, mỗi ngày bệnh viện có 6.000-8.000 người qua lại, thì những ngày qua đã giảm 50%. Điều này nghĩa là vẫn còn 3.000-3.500 người qua lại bệnh viện. Cần thông tin rộng rãi các trường hợp này để người dân cảnh giác".
 
Bạch Mai thêm 2 người nhiễm COVID-19, nguy cơ lây nhiễm chéo có thể lây lan đến tất cả các tỉnh
Ảnh minh họa. 

Ngay lập tức, Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với BV Bạch Mai phân chia công việc rõ ràng. Toàn bộ việc lấy mẫu, cách ly ở bên trong BV do Bạch Mai chủ trì; còn việc lấy mẫu, xác minh xét nghiệm ở bên ngoài do các quận, huyện thực hiện.

VnExpress thông tin, cũng trong chiều 25/3 Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đã yêu cầu BV Bạch Mai phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xây dựng kế hoạch, tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm nCoV cho tất cả người đang có mặt tại bệnh viện. Những người này bao gồm toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân. Quá trình lấy mẫu xét nghiệm hoàn thành trước ngày 29/3.

Theo lãnh đạo BV Bạch Mai, gần 4.000 nhân viên y tế và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại viện, sẽ phải xét nghiệm. Ngoài ra, toàn bộ nhân viên y tế của Bệnh viện phải thực hiện như đang được cách ly tại nhà cũng như trong bệnh viện, thực hiện khai báo Sức Khỏe online. Sở Y tế Hà Nội sẽ xem xét đóng cửa tạm thời một số phòng khám trước khu vực bệnh viện. Dừng hoạt động các phòng khám tư nhân của y bác sĩ BV Bạch Mai trong 14 ngày.
 
Bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân tại BV Bạch Mai cần phải giám sát chặt chẽ sức khỏe. Bệnh viện tổ chức khám, điều trị đảm bảo các nguyên tắc về phòng chống dịch Covid-19 như: khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa các giường bệnh, bệnh nhân; chuẩn bị đủ xà phòng, nước rửa tay, khẩu trang y tế... Bệnh viện bố trí khu cách ly điều trị riêng với những người nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm nCoV.
 
Bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Khoa Thận nhân tạo sẽ được ưu tiên bố trí đơn nguyên riêng cho những bệnh nhân nghi ngờ, đảm bảo các giường bệnh cách nhau ít nhất 2 mét, thực hiện mọi biện pháp để tránh lây lan chéo.
 
Hướng dẫn cách ly tại nhà để phòng chống COVID-19
 

Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục