Bà Rịa - Vũng Tàu: Dự Lan Anh 7 lập lờ thông tin, mở bán khi chưa đủ điều kiện

Mặc dù chưa xây dựng xong hạ tầng nhưng dự án Lan Anh 7 đã được chủ đầu tư ủy quyền cho đơn vị phân phối giao dịch rầm rộ trên thị trường. Đã vậy, thông tin quảng cáo lại cố ý lập lờ về vị trí của dự án.
Phi Yến Phi Yến

Dự án ở huyện, "chém" ở thành phố

Dự án Khu dân cư Lan Anh 7 (tọa lạc tại xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) do Công ty TNHH MTV Lan Anh làm chủ đầu tư, đơn vị phân phối và phát triển dự án là Công ty Cổ phần địa ốc Thành Đô. Dự án này được UBND huyện Châu Đức phê duyệt 1/500 tại Quyết định số 2081/QĐ-UBND ngày 27/6/2019, có quy mô khoảng 9,8ha, chia thành 405 nền đất với quy mô dân số khoảng 1.600 người.

Từ nhiều tháng nay, dự án Lan Anh 7 đã được Công ty Cổ phần địa ốc Thành Đô (Địa ốc Thành Đô) quảng cáo, chào bán rầm rộ trên thị trường. Mặc dù dự án nằm ở huyện Châu Đức nhưng trên website thanhdo.com.vn, Địa ốc Thành Đô lại “hô biến” dự án nằm ở trung tâm TP.Bà Rịa để quảng cáo và bán hàng.

Dự án Lan Anh 7 tọa lạc tại huyện Châu Đức nhưng được quảng cáo ở trung tâm TP.Bà Rịa.

Mở bán khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Trong vai khách hàng, phóng viên liên hệ với nhân viên bán hàng của Địa ốc Thành Đô được biết, khách hàng khi có nhu cầu mua nền đất tại dự án sẽ đặt cọc 50 triệu đồng. Khi tiến hành mua bán, khách hàng sẽ trả trước 50% giá trị lô đất, 50% còn lại sẽ thanh toán theo tiến độ trong 6 – 8 tháng tiếp theo.

Điều đáng nói là dự án hiện đang trong giai đoạn thi công hạ tầng. Theo ghi nhận của phóng viên thời điểm cuối tháng 8/2019, dự án vừa san lấp mặt bằng, vừa thi công hạ tầng ngổn ngang với tiến độ đạt khoảng 70% - 80%. Điều này có nghĩa, dự án chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh theo Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản.

Dự án chưa hoàn thiện hạ tầng nhưng đã được rao bán rầm rộ 

Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định rõ, bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi đáp ứng các điều kiện sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án...

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợpkhông đủ điều kiện phải nêu rõ lý do”.


Dự án ở huyện nhưng "chém" ở thành phố.

Mặc dù dự án Lan Anh 7 chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, chưa đáp ứng đủ các điều kiện để đưa vào kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, Địa ốc Thành Đô đã rao bán và giao dịch với khách hàng từ nhiều tháng nay.

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Nam Phương, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Lan Anh. Vị Tổng giám đốc này cho rằng: "Hiện nay hạ tầng đã xong hết, vỉa hè đã lót, đường điện đã đi, chỉ còn chưa trải thảm nhựa đường thôi. Hiện nay đang mùa mưa, chờ trời nắng sẽ tiến hành trải nhựa, khoảng 30 ngày nữa sẽ hoàn công hạ tầng”.

Như vậy bà Nguyễn Nam Phương thừa nhận dự án chưa hoàn thiện hạ tầng nhưng. Khi chúng tôi đặt câu hỏi tại sao chưa hoàn thiện hạ tầng đã giao dịch thì, bà Phương lý giải: chủ đầu tư không mua bán mà chỉ tiến hành nhận tiền giữ chỗ.

“Nói bên chị chưa xong hạ tầng mà đã bán là không đúng đâu. Nếu khách hàng có nhu cầu đặt chỗ, đặt vị trí đẹp thì bên chị cũng sẵn sàng cho người ta chọn. Bên chị chỉ cho khách hàng đặt chỗ chứ chưa không phải làm hợp đồng góp vốn hay huy động vốn đâu”, bà Phương cho biết.

Trong các quy định pháp luật, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh bất động sản không có khái niệm "giữ chỗ". Nếu theo cách lý giải của bà Nguyễn Phương Nam thì có thể hiểu: với dự án bất động sản hình thành trong tương lai chủ đầu tư có thể "nhận tiền giữ chỗ" trước khi...được phê duyệt dự án!?


Khắc ThànhTin nổi bật cùng chuyên mục