Bài 3: Đề nghị xem xét chức danh Giáo sư của bác sỹ Phùng Mạnh Cường?

Vừa học xong bác sỹ chuyên khoa 1 (CK1) thẩm mỹ cách đây vài năm, bác sỹ Phùng Mạnh Cường bỗng trở thành Giáo sư khiến các Giáo sư đầu ngành ở Việt Nam chỉ biết thốt lên “không thể hiểu nổi”!
Phi Yến Phi Yến

Giáo sư Phùng Mạnh Cường? 

Sự việc chị H.T.T.T (SN 1987) “tố” thẩm mỹ viện Gangwhoo (57 đường 3 tháng 2, P.11, Q.10) làm hỏng ngực sau khi được Bác sỹ Phùng Mạnh Cường của phòng khám này làm phẫu thuật vẫn đang nhận được sự quan tâm của dư luận.
 
Phản ánh tới báo Sức khoẻ Cộng đồng, nhiều độc giả cho biết họ tìm đến thẩm mỹ viện Gangwhoo và bác sỹ Phùng Mạnh Cường là do xem những quảng cáo rất hoành tráng của cơ sở này. Theo đó, tại website Dr.PHUNGMANHCUONG (IP: http://bsphungmanhcuong.com/) và fanpage BS.Phùng Mạnh Cường-Chuyên Khoa Phẫu Thuật Thẩm Mỹ (địa chỉ : https://www.facebook.com/bacsiphungmanhcuong/) quảng cáo rất nhiều mỹ từ.

 

Những dòng quảng cáo của "Giáo sư Phùng Mạnh Cường" đăng trên website.

 
Cụ thể, tại website, ông Cường được giới thiệu hoành tráng như: “Dr. Phùng Mạnh Cường – Bác sỹ Việt Nam duy nhất được bổ nhiệm chức danh giáo sư tại trường đại học – Bệnh viện Catholic Hàn Quốc. Bác sĩ CK 1 thẩm mỹ. Bác sĩ đã thực hiện làm đẹp trên 3000 khách hàng. BS có chuyên môn cao nhất Việt Nam về sữa mũi hỏng”.
 
Ở trang fanpage, chân dung vị bác sỹ này cũng được giới thiệu bằng những lời lẽ hoa mỹ: “Với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ. Bác sĩ Cường đã mang lại vẻ đẹp cho hàng triệu khách hàng trong nước và quốc tế. Từ những ca đại phẫu phức tạp cho đến những ca phẫu thuật đơn giản, ông đều thể hiện bản lĩnh tay nghề, y đức của một lương y – một vị bác sĩ tài ba.
 
Bác sĩ Phùng Mạnh Cường được nhiều khách hàng biết đến thông qua những ca phẫu thuật chỉnh sửa mũi hỏng, mắt hỏng và những ca phẫu thuật thẩm mỹ biến chứng nặng. Ông được mệnh danh là một chuyên gia xử lý thảm họa phẫu thuật thẩm mỹ với tay nghề vững chắc, biến mọi khuyết điểm phức tạp, khiếm khuyết trên khuôn mặt của khách hàng trở nên hoàn mỹ. Đó thực sự là những “kiệt tác” để đời gắn liền với tên tuổi của ông”.
 
Bác sỹ Phùng Mạnh Cường mới tốt nghiệp chuyên khoa 1 thẩm mỹ trong nước nhưng ra nước ngoài và mang về chức danh Giáo sư khiến các Giáo sư đầu ngành của Việt Nam chỉ biết thốt lên “không thể hiểu nổi”.
 

“Muốn trở thành Giáo sư có khi phải phấn đấu cả một đời người” 

Trao đổi với Báo Sức khoẻ Cộng đồng, PGS.TS.BS Lê Hành - chủ tịch Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam (VSAPS) cho biết: “Phùng Mạnh Cường là học viên của tôi, mới học chuyên khoa 1 ra trường cách đây chừng vài năm, học trường Phạm Ngọc Thạch ra. Mà ông này trong website của ông ta thì rất hoành tráng.
 
Có nhiều người chỉ cần đi ra nước ngoài rồi báo cáo 1,2 bài thì về lại nước mình họ cũng tự xưng là Giáo sư. Mặc dù mang tiếng đã đi dạy ở nước ngoài nhưng thật ra chỉ là những báo cáo trong trường thôi chứ không phải bài giảng. Hội thẩm mỹ Việt Nam cũng đã có ý kiến với anh Cường về việc gỡ bỏ website và quảng cáo chức danh “Giáo sư Phùng Mạnh Cường” vì nó không đúng, tôi cũng bất ngờ vì cho đến nay anh ấy cũng không gỡ xuống”.

 

Trang web này "nổ" bác sỹ Phùng Mạnh Cường là "BS có chuyên môn cao nhất Việt Nam về sửa mũi hỏng"? 

Đại tá, GS.TS Nguyễn Tài Sơn - Chủ nhiệm khoa phẫu thuật Hàm mặt và tạo hình Bệnh viện Trung ương quân đội 108 – Phó chủ tịch Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam (VSAPS)  cho biết: “Ở Việt Nam, chuyên khoa 1 thì không bao giờ là Giáo sư cả, ít nhất người ta phải là Tiến sỹ hoặc Tiến sỹ khoa học thì mới xét xem thời gian anh ấy giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh, thực tập sinh và học sinh, sinh viên của Đại học y như thế nào thì mới được.
 
Ở Việt Nam, chuyên khoa 1 không bao giờ là Giáo sư cả, tôi khẳng định chắc chắn vì tôi là thành viên hội đồng giáo sư cơ sở. Tất cả những cơ sở ở chỗ tôi, người ta phải nộp đơn xin công nhận chức danh Phó giáo sư, Giáo sư, họ phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện là Tiến sỹ, có thời gian làm công tác đào tào và giảng dạy, có đầy đủ các công trình khoa học, bài báo quốc tế hoặc sách.
 
Theo tôi, chức danh Giáo sư của ông Phùng Mạnh Cường không có ý nghĩa nhiều tại Việt Nam. Ở nước ngoài họ tính theo giờ giảng thôi, có công trình thôi và Giáo sư là do các trường người ta tự công nhận với nhau thôi, không phải là có ý nghĩa lớn như Việt Nam. Ở Việt Nam mình để làm được Giáo sư rất khổ cực, như tôi đây về hưu mới được. Ở Việt Nam, chức danh Giáo sư khó lắm, muốn đạt được có khi là cả một đời người, cả một sự nghiệp phấn đấu chứ không phải là cái anh vừa học xong chuyên khoa cấp 1, chỉ mới là một người thợ thôi chứ chưa phải là thợ giỏi mà đã ra nước ngoài xong về đã tự phong là Giáo sư”.
 
Xung quanh vấn đề chức danh Giáo sư của bác sỹ Phùng Mạnh Cường, toà soạn sẽ liên hệ với Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Sở Y tế TP HCM và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai để làm rõ.
 
Báo Sức khoẻ Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin! 

 

Phi Yến

Tin nổi bật cùng chuyên mục