Bài thuốc chữa chứng cao huyết áp từ cây bạch đầu ông

Chứng cao huyết áp nếu không được chú ý chữa trị kịp thời có thể sẽ dẫn tới tai biến mạch máu não, gây nguy hiểm cho tính mạng. Là một loại thảo dược, cây bạch đầu ông là vị thuốc an toàn giúp ổn định huyết áp.
Minh Tú Minh Tú

Cây bạch đầu ông là cây gì?


Là loại thảo mộc, cao khoảng 10-40cm. Toàn thân có phủ lông sắc trắng. Lá thành mọc ngắn hơn thân. Hoa mọc ra từ thân, cao khoảng 10cm. Các vẩy mang hoa thường có cánh ở phần đỉnh, những vẩy ở phía dưới hẹp, không mang hoa, tồn tại trên trục bông nhỏ.
 
Cụm hoa hình đầu, mầu trắng. Lá bắc 3, có dạng lá tỏa rộng ra, dài hơn cụm hoa. Quả bế hình trứng ngược, dẹt, mầu vàng nâu, có chấm nhỏ. Ra hoa vào tháng 3-5. có quả vào tháng 5-6. Rễ khô của cây bạch đầu ông thường có hình viên trụ, gầy, nhỏ, dài, hơi cong, dài khoảng 6-20cm. Bên ngoài mầu nâu đất, có rãnh dọc không đều. Chót rễ hơi phình to, có vài lớp gốc lá dạng bẹ, ngoài phủ lông mịn dạng tơ màu trắng .
 
Bài thuốc chữa bệnh cao huyết áp từ cây bạch đầu ông

Theo Đông y, cây bạch đầu ông có vị đắng, ngọt, tính mát; có tác dụng thanh can, thoái nhiệt, an thần. Đông y dùng cây bạch đầu ông để chữa các bệnh như: cao huyết áp, sổ mũi, sốt, ho, lỵ, ỉa chảy, đau dạ dày, viêm gan, suy nhược thần kinh, mụn nhọt,…
 

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh cao huyết áp?


Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp chưa được xác định rõ tuy nhiên bệnh cao huyết áp có liên quan đến lối sống, chế độ ăn uống hay liên quan đến một số bệnh do nội tiết hay thận gây ra.

– Yếu tố gia đình: Bệnh cao áp huyết có tính di truyền.

– Giới tính: Nam giới dễ mắc bệnh cao áp huyết hơn so với phụ nữ.

– Tuổi tác: Bệnh cao áp huyết dễ xảy ra sau tuổi 35.

– Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường và bệnh cao huyết áp luôn đi đôi với nhau, phá hủy chức năng của tim và thận mạnh hơn.

– Rượu: Các nghiên cứu cho thấy uông nhiều rượu dẫn đến bệnh cao huyết áp đồng thời làm tăng tỷ lệ tai biến.

Bài thuốc chữa trị bệnh cao huyết áp từ cây bạch đầu ông

Biến chứng cao huyết áp

 
Bệnh cao huyết áp gây hại cho sức khỏe của cơ thể theo nhiều cách. Huyết áp cao khiến tim và các mạch máu phải làm việc nhiều hơn dẫn đến việc suy giảm Sức Khỏe tim mạch một cách nghiêm trọng gây ra các triệu chứng nhanh mệt mỏi, choáng váng, khó thở. Bệnh cao huyết áp không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ quan và chức năng khác của cơ thể như: não bộ, thận, thị lực; dẫn đến tình trạng tai biến mạch mãu não.

Việc chữa bệnh cao huyết áp không hề đơn giản, tốn nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí cao. Việc sử dụng thuốc Tây y chữa bệnh cao huyết áp có thể gây ra những tác dụng phụ. Cây bạch đầu ông được các bác sĩ Đông y sử dụng như một loại thảo dược, hỗ trợ điều trị chứng cao huyết áp hiệu qủa. Đây một bài thuốc an toàn, mang lại hiệu quả cao mà không gây nên tác dụng phụ.

Bài thuốc chữa cao huyết áp và một số chứng bệnh khác

 

Dưới đây, Báo sức khỏe cộng đồng xin giới thiệu đến độc giả một số bài thuốc chữa bệnh từ cây bạch đầu ông:

Chữa bệnh cao huyết áp

Để chữa chứng cao huyết áp, ta dùng bạch đầu ông, chua me đất, hy thiêm (mỗi vị 15g), đun sôi lấy nước uống. Đều đặn, kiên trì sử dụg hằng ngày sẽ có kết quả tốt.
 
Bài thuốc chữa trị bệnh cao huyết áp từ cây bạch đầu ông

Chữa sổ mũi, sốt, ho

Bạch đầu ông, Ngũ trảo, rễ bồ hòn, lá gừa (sanh) mỗi vị 15g nấu nước uống.

Chữa suy nhược thần kinh

Bạch đàn ông, hy thiêm (mỗi vị 15g), chua me đất, rau bợ (mỗi vị 12g), sẹ (Alpinia oxyphylla) 6g, sắc uống.

Chữa rong huyết, rong kinh

Dùng lá bạc thau, lá ngải cứu, lá bạch đầu ông (mỗi vị 20g) giã nhỏ, lọc nước uống.

Chữa viêm gan vàng da

Bạch đầu ông, Diệp hạ châu (chó đẻ), cỏ mực (lọ nồi), mỗi thứ 30 g (dược liệu khô), sắc uống.

Bạch đầu ông có tác dụng gì

Minh Tú (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục