Bài thuốc dân gian trị tiểu đường từ khoai lang và gừng

Khoai lang và gừng là hai thực phẩm và gia vị quen thuộc trong đời sống của người Việt. Nhưng ít ai biết chúng lại có tác dụng hạn chế các triệu chứng bệnh tiểu đường rất tốt.
Dung Nguyễn Dung Nguyễn
Theo Y học cổ truyền, tiểu đường được gọi là chứng tiêu khát và được phân làm 3 thể là tiêu khát thượng, tiêu khát trung và tiêu khát hạ. Tiêu khát thượng đặc trưng bởi khát nhiều, tiêu khát trung đặc trưng là đói và tiêu khát hạ đặc trưng là đi tiểu nhiều. Có những giai đoạn phần lớn người bị tiểu đường biểu hiện các triệu chứng của cả 3 thể này.
 
Trong Đông y bệnh tiểu đường được cho là có liên quan với nhiều yếu tố: Chế độ ăn nhiều chất béo và đường sinh nhiệt trong cơ thể; rối loạn cảm xúc, như trầm cảm; cơ thể suy nhược và các yếu tố khác trong môi trường.
 

Khoai lang - siêu thực phẩm cho người tiểu đường

 
Khoai lang có nhiều tên như: Cam thử, phiên chử. Củ khoai lang tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Nó được dùng chữa vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, phụ nữ kinh nguyệt không đều (dùng trước kỳ kinh), nam giới di tinh, trẻ em cam tích, lỵ…
 
Bai-thuoc-dan-gian-tri-tieu-duong-tu-khoai-lang-va-gung
 
Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, khoai lang là một loại thực phẩm rất tốt cho Sức Khỏe nhờ có nhiều chất xơ (gấp 3 lần khoai tây), các vitamin như vitamin A dưới dạng beta-caroten, glutathione, vitamin C, B6, Kali, Manganese, và sắt, do vậy khoai lang có tính chất chống ôxy hóa (Antioxidant) mạnh, ngăn ngừa bệnh và làm tăng khả năng miễn dịch và chống lại các tế bào bị bệnh, giúp điều chỉnh insulin ở trạng thái cân bằng.
 
Nhiều nghiên cứu cho thấy chất carotenoids trong khoai lang có chức năng điều hòa đường huyết. Khoai lang còn có khả năng làm giảm sự kháng insulin. Insulin rất cần thiết cho cơ thể để “mở khóa” tế bào, cho phép đường từ máu đi vào tế bào. Kháng insulin nghĩa là khi tế bào không đáp ứng với insulin, không cho phép đường huyết đi vào tế bào một cách tự nhiên để nuôi dưỡng tế bào.
 
Nguồn chất xơ phong phú có trong khoai lang cũng có tác dụng tốt cho bệnh nhân đái tháo đường vì chất xơ có tác dụng làm giảm nồng độ đường huyết bằng cách làm giảm tốc độ của thực phẩm bị biến chuyển thành glucose để được hấp thu vào máu. Hơn nữa, do trong thành phần có nhiều phức carbohydrates nên khoai lang có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể.
 
Ngoài ra, khoai lang lại có tác dụng giảm cân hiệu quả nên là thực phẩm lý tưởng để giảm cân. Lượng calories có trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 30% so với cơm trắng. Ăn khoai lang trước bữa ăn chính sẽ giảm được một lượng lớn thức ăn sẽ đưa vào cơ thể mà không hề gây ra cảm giác đói. Ăn khoai lang lại rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần chất xơ, vitamin C, các acid amino và nhiều loại enzym giúp dạ dày co bóp, kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn, dễ dàng hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
 

Gừng - gia vị nên có trong bữa ăn người bệnh tiểu đường

 
Những chất có trong gừng có khả năng giúp cho cơ thể tránh viêm và sưng tấy do lượng đường trong máu tăng cao. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra biến chứng tiểu đường.
 
Bai-thuoc-dan-gian-tri-tieu-duong-tu-khoai-lang-va-gung
Gừng chứa nhiều Flavonoid và tannin giúp ngăn máu hấp thu dường dư thừa, do vậy kiểm soát được bệnh tiểu đường. Ngoài ra, gừng còn giúp làm giảm các chất gây hại cho tim, làm tấm khiên bảo vệ trái tim của bạn tránh những biến chứng như nhồi máu cơ tim, tim mạch vành do tiểu đường gây ra. Nếu không uống được nước pha từ gừng thì người bệnh tiểu đường có thể cho một ít gừng vào các món canh và ăn kèm để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
 
Chữa bệnh tiểu đường bằng gừng là một trong những phương pháp hay nhất mà người mắc bệnh nên lựa chọn. Vì ngoài việc hỗ trợ người bệnh tiểu đường phòng tránh những biến chứng do tiểu đường gây ra, gừng còn có công dụng cho các bệnh như trị ho, giảm đau cơ bắp, giúp tinh thần thoải mái, trị đau nửa đầu, trị hôi chân và cao huyết áp
 
Đặc biệt khi người bệnh bị ngất do hạ đường huyết trong máu thì có thể dùng nước gừng để cấp cứu kịp thời. Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng gừng là phương thuốc do một bác sĩ người Iran nghiên cứu và khám phá ra. Nghiên cứu chỉ ra rằng chất Glycogen tiết ra bởi gan là nguyên nhân gây lượng đường trong máu cao có thể bị kiểm soát và ức chế nếu người bệnh sử dụng gừng đúng phương pháp.

Kết hợp gừng và khoai lang tạo nên bài thuốc trị tiểu đường hệu quả

 

Bai-thuoc-dan-gian-tri-tieu-duong-tu-khoai-lang-va-gung

 
Những người bị tiểu đường phải tuân thủ chế độ ăn nghiêm ngặt và dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng. Bài thuốc dưới đây có thể điều trị tiểu đường một cách hiệu quả, ít để lại tác dụng phụ.
 
Cách làm: Khoai lang nghiền: ½ cốc. Nước gừng: 2 thìa canh.

Cho những thành phần trên vào bát và khuấy đều. Sử dụng hỗn hợp này trước khi ăn sáng, ăn ít nhất trong 2 tháng. Khoai lang rất giàu chất xơ và hoàn toàn không chứa cholesterol, chất béo, khiến nó trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất cho người bệnh tiểu đường. Thực phẩm giàu chất xơ có thể duy trì mức đường huyết hiệu quả. Gừng chứa nhiều Flavonoid và tannin giúp ngăn máu hấp thu dường dư thừa, do vậy kiểm soát được bệnh tiểu đường.Đây là bài thuốc giúp điều trị các triệu chứng của tiểu đường hiệu quả, đặc biệt là nếu sử dụng thường xuyên. Cùng với bài thuốc này, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra mức đường huyết và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện vừa phải.
 

Xem thêm: Bữa sáng cho người tiểu đường thế nào là tốt nhất?

Nguyễn Dung (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục