Bài thuốc Đông y chữa bệnh suy nhược thần kinh

Chữa suy nhược thần kinh bằng Đông y và châm cứu đang được rất nhiều người tin tưởng áp dụng. Vì bên cạnh công dụng chữa bệnh, các phương pháp này còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, tăng cường lưu thông máu.
Dung Nguyễn Dung Nguyễn
Suy nhược thần kinh là một bệnh lý nhiều người mắc phải mà không hề hay biết. Các biểu hiện cụ thể như thiếu ngủ, đau đầu, căng thằng, mệt mỏi, khó tập trung… Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Sức Khỏe.
 
 Chua-suy-nhuoc-than-kinh-bang-Dong-Y
 

Nguyên nhân gây bệnh suy nhược thần kinh

 
Suy nhược thần kinh hay còn được gọi là neurasthenia – một loại rối loạn chức năng của vỏ não và một số trung khu bên dưới vỏ não do cơ thể mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến não hoạt động quá tải và gây suy nhược. Tình trạng này khiến cho mọi hoạt động nghỉ ngơi và phục hồi của cơ thể bị gián đoạn. Bệnh suy nhược thần kinh là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Bệnh khiến cho tâm lý tổn thương, người bệnh dễ bị kích thích, nhanh mệt mỏi, khó tập trung và được biểu hiện bằng các triệu chứng trầm cảm, lo âu,…
 
Các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy nhược thần kinh qua các sang chấn hoặc gặp phải nhân tố tác động như thần kinh yếu, lao động trí óc, tiếng ồn, làm việc trong môi trường phức tạp, thiếu chất dinh dưỡng, mất ngủ lâu ngày,… Nhưng trong đó, sang chấn tâm lý là một trong số những nguyên nhân tiêu biểu. Ngoài ra, bệnh còn do một số nguyên nhân cụ thể như:
 

Căng thẳng, mệt mỏi kéo dài

 

Là nguyên nhân gây bệnh suy nhược thần kinh được kể đến đầu tiên. Bệnh chủ yếu là do các tổn thương tâm lý tích lại, với cường độ kéo dài làm cho bệnh nhân luôn có cảm giác lo âu, sợ hãi. Thường người bệnh không tìm thấy hướng giải quyết mà luôn ở trong trạng thái tự kiềm chế, ức chế, lâu dần biến chứng thành bệnh. Các chuyên gia khẳng định rằng, suy nhược thần kinh chủ yếu là do stress tâm lý, nếu không thì chỉ là hội chứng suy nhược thông thường.
 

Tính cách

 
Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết, tính cách của mỗi người cũng có tác động rất lớn đến căn bệnh suy nhược thần kinh. Bệnh thường gặp phải ở những loại hình trung gian, biểu hiện cụ thể là người luôn giữ trật tự, ngăn nắp, ít xã giao, luôn thận trọng,…
 

Do cơ địa

 
Thông thường, ở những người có cơ địa yếu thường dễ mắc bệnh suy nhược thần kinh hơn so với những người bình thường. Cơ chế phát sinh suy nhược này rất phức tạp, nó bắt nguồn chủ yếu từ cơ địa của mỗi chúng ta. Suy nhược thần kinh được xem là bệnh lý chủ yếu của bệnh tâm căn suy nhược là rối loạn liên hệ lưới – vỏ não. Do các xung đột từ bên ngoài vào không được sàng lọc cụ thể nên nó gây ức chế và suy yếu quá trình hưng phấn khiến hệ thần kinh ở đây bị ức chế kéo dài.
 

Triệu chứng của bệnh suy nhược thần kinh

 Chua-suy-nhuoc-than-kinh-bang-Dong-Y

 

Bệnh lý suy nhược thần kinh thường được biểu hiện rất đa dạng. Thông thường các triệu chứng này thường được biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cũng như cơ địa của mỗi người.
 

Đau nhức vùng trán, đỉnh đầu hoặc thái dương

 
Cơn đau âm ỉ, có thể đau toàn bộ hoặc khu trú vùng trán, thái dương, đỉnh đầu khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Thời gian đau nhức thì tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể suy giảm khi người bệnh thoải mái, ngủ ngon giấc.
 

Mất ngủ, ngủ không sâu giấc

 
Ở những bệnh nhân bị suy nhược thần kinh thường có biểu hiện ngủ không sâu giấc, thường gặp ác mộng, người khó ngủ, lo lắng vì mất ngủ,… Việc người bệnh bị mất ngủ thường xuyên làm cho cơ thể trở nên mệt mỏi, căng thẳng nhiều hơn.
 

Mắc phải hội chứng kích thích suy nhược

 
Một khi thần kinh đã suy nhược thì bệnh nhân rất dễ bị kích thích bởi một vài tác nhân nào đó, trong đó tiếng ồn, ánh sáng cũng là nguyên nhân khiến người bệnh khó chịu. Sự kích thích này bùng phát và có thể thay thế bằng những triệu chứng suy nhược, nhanh mệt mỏi, căng thẳng kéo dài. Thời gian đầu, nghỉ ngơi có thể giúp cho bệnh đỡ mệt nhưng về sau thì bệnh trở nên nghiêm trọng và khó cải thiện hơn.
 

Xuất hiện triệu chứng đau cơ, thần kinh

 
Suy nhược thần kinh còn là nguyên nhân khiến cho cột sống đau nhức, mỏi cổ, đau thắt lưng, buốt phần sống lưng, rối loạn cảm giác, hoa mắt, chóng mặt, mắt mờ, tay run,…
 

Rối loạn thực vật nội tạng

 
Điều này được biểu hiện với tình trạng huyết áp không ổn định, lúc nhanh lúc chậm. Bên cạnh đó, còn kèm theo một số triệu chứng như đánh trống ngực, nhói vùng tim, thân nhiệt không đều, mồ hôi tăng tiết, rối loạn vòng kinh,…
 

Rối loạn tâm thần

 
Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện rối loạn cảm xúc, dễ xúc động, hồi hộp, lo lắng, khí sắc hơi trầm, khả năng tập trung kém, trí nhớ giảm sút, công việc và học tập trở nên hạn chế.
 

Chữa bệnh suy nhược thần kinh bằng châm cứu

 
Đối với bệnh suy nhược thần kinh, khi điều trị bằng biện pháp châm cứu sẽ có tác dụng kích thích lưu thông khí huyết trong cơ thể, giảm đau, tăng cường lưu thông máu lên não, tăng tác dụng của thuốc trị bệnh.
 
Bước 1: Chọn huyệt đạo cần châm cứu chủ yếu là các huyệt thuộc kinh Tâm và kinh Tâm bào, tùy vào triệu chứng có thể kết hợp thêm việc châm cứu tại các huyệt Thần môn, Tam âm giao, Nội quan, Bách hội, Thái xung.
 
Bước 2: Cách châm cứu là dùng kim châm nhẹ vào các huyệt vị đã nêu trên trong vòng 15 - 30 phút mỗi ngày một lần đến khi khỏi bệnh mới dừng.
 
Muốn chữa bệnh suy nhược thần kinh bằng châm cứu, bạn cần gặp các thầy thuốc có chuyên môn để được hướng dẫn và hỗ trợ điều trị hiệu quả. Đồng thời có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng hay suy nghĩ nhiều.
 

Chữa bệnh suy nhược thần kinh bằng bài thuốc Đông y 

 Chua-suy-nhuoc-than-kinh-bang-Dong-Y
 
Đối với thể tâm can hư, nguyên nhân do trạng thái hưng phấn quá mức hoặc do sang chấn tinh thần. Triệu chứng điển hình là tinh thần uất ức, phiền muộn, đầy hơi, hay bực tức, ăn kém, bụng trướng, rêu lưỡi trắng...
 
Bài 1: Câu đằng, Thảo quyết minh, Cam thảo dây 12g, Tô nghạnh, Cúc hoa, Hương phụ, Chỉ xác mỗi loại 8g.
 
Bài 2: Tiêu dao thang gia giảm gồm Sài hồ, Hoàng cầm, Phục linh, Bạch thược, Đại táo 12 g Bạc hà, Uất kim, Hương phụ, Chỉ xác, Thanh bì, Táo nhân mỗi loại 8g, Cam thảo 6g.
 
Bài 3. Lý khí giải uất thang gồm Hương phụ, Chỉ xác, Uất kim, Bạch tật 8g, Phục linh 12g.

Triệu chứng: hoa mắt, chóng mặt nhức đầu, ù tai, hay quên, hồi hộp hay xúc động, vui buồn thất thường, ngủ ít, hay nằm mê, miệng khô, họng khô, người nóng bừng bừng, táo bón, nước tiểu đỏ, mạch huyền tế sác.
 
Nếu người bệnh có những triệu chứng hưng phấn tăng như mặt đỏ, miệng đắng, hay hồi hộp, ngủ mê, rêu lưỡi vàng… có thể thêm Đan bì 8g, chi tử 12g, Trúc nhự 6g, Bán hạ chế 8g. Khi bị khó thở tức ngực, cảm giác khó nuốt, gia thêm Tô ngạnh, Hậu phác 8g, Bán hạ chế…

Đối với thể can thận âm hư với biểu hiện đau lưng, ù tai, di tinh, ngủ ít, hồi hộp, nhức đầu, tiểu tiện trong, đại tiện táo, miệng khô, mạch tế:
 
Bài 1: Kỷ tử, Sa sâm, Thạch hộc, Hạ khô thảo, Mạch môn, Mẫu lệ 12g, Cúc hoa, Trạch tả, Địa cốt bì, Táo nhân 8g, Câu đằng, Long cốt 16g.
Bài 2: Kỷ tử, Câu đằng, Mạch môn, Thục địa, Hoài sơn, Sa sâm, Phục linh , Cúc hoa, Sơn thù, Táo nhân, Trạch tả, Bá tử nhân, Đan bì 8g
 
Chữa bệnh suy nhược thần kinh bằng Đông y và châm cứu cũng cần phải chú ý kết hợp với phương pháp chữa bệnh tâm lý, động viên tính tích cực và giải thích cơ chế gây bệnh để bệnh nhân hiểu rõ phương pháp điều trị và hợp tác tốt với thầy thuốc.

Xem thêm:  Điều trị bệnh gút bằng Đông y và Tây y

Nguyễn Dung( t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục