Bấm huyệt điều trị gan nhiễm mỡ - liệu pháp đơn giản mà hiệu quả vô cùng

Bấm huyệt là một trong những phương pháp kích hoạt các huyệt trong cơ thể. Đây cũng là một cách kích thích hoạt động của gan và cải thiện chức năng gan ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ.
Dung Nguyễn Dung Nguyễn
Đông y có câu nói nổi tiếng, hãy dùng những ngón tay trước khi phải dùng đến kim tiêm, đây là câu cửa miệng của những danh y xưa, nhấn mạnh vai trò đặc biệt của việc xoa bóp, bấm huyệt đối với Sức Khỏe. Mát xa bấm huyệt là một trong những giải pháp phòng chữa bệnh quan trọng nhất của Đông y, có tác dụng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. bệnh gan nhiễm mỡ là bênh có tỉ lệ mắc bệnh cao cần phải được điều trị tích cực sau khi phát hiện, nếu không nó có thể gây ra bệnh gan ở mức độ nghiêm trọng dần lên theo thời gian.
 

Bấm huyệt cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ

 

Bấm huyệt Thái xung 

 
Bam-huyet-dieu-tri-gan-nhiem-mo
 
Huyệt Thái xung là một trong những huyệt thuộc kinh Can. Vị trí huyệt Thái xung nằm sau khe giữa ngón 1 và 2, đo lên 1,5 thốn (1 thốn = chiều cao cơ thể bạn/75, thông thường ở người Việt Nam khoảng 2 cm). Huyệt Thái xung nằm ở chỗ lõm của 2 đầu xương ngón chân 1 và 2. Một cách khác để tìm huyệt Thái xung là sờ dọc theo đốt xương bàn chân và xác định góc tạo nên bởi 2 đầu xương bàn chân. Vị trí này chính là huyệt Thái xung.
 
Công dụng: Kích thích huyệt Thái xung giúp trị đầu đau, chóng mặt, động kinh, đau do thoát vị đĩa đệm, băng lậu. Tác động vào huyệt Thái xung cũng giúp bạn cải thiện đáng kể sức khỏe gan, giúp cải thiện khả năng thanh lọc và giải độc. Đối với  gan, vốn là cơ quan giúp thanh lọc và giải độc các chất cho cơ thể, do đó có thể giữ cho sức đề kháng của cơ thể được ổn định, chống lại tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể. Kích hoạt huyệt Thái xung sẽ giúp cho chức năng của gan được tăng cường. Đây là một trong những lợi ích rất lớn đối với người bị gan nhiễm mỡ.
 

Bấm huyệt vị nội quan, ngoại quan

 
Bam-huyet-dieu-tri-gan-nhiem-mo
 
Vị trí: Huyệt nội quan nằm ở phía trong đường chỉ cổ tay, cách khoảng 3 ngón tay liền nhau, giữa 2 đường gân. Đối diện với huyệt nội quan là huyệt ngoại quan (ớ phía mặt ngoài của cánh tay).
Chức năng của huyệt vị: Giúp điều hòa khí huyết, thông kinh mạch.
 
Cách bấm: Dùng ngón tay trỏ của tay kia để bấm huyệt ngoại quan, và ngón tay cái bấm cho huyệt nội quan (hoặc ngược lại, miễn sao bạn cảm thấy thuận tay) với một lực bấm vừa phải và giữ như vậy trong khoảng 5 phút.
 
Nguyên tắc bấm huyệt: bấm và giữ vị trí bấm huyệt như vậy trong vòng 2 giây và thả lỏng 1 giây rồi tiếp tục thực hiện như vậy. Khi có cảm giác buồn hoặc mỏi ở vùng huyệt thì có thể đổi sang tay khác.
 

Bấm huyệt vị Túc tam lý

 
Bam-huyet-dieu-tri-gan-nhiem-mo
 
Vị trí: Nằm ở mặt trước của cẳng chân, cách đầu gối xuống phía dưới khoảng 3cm.
 
Chức năng của huyệt vị: Ngoài chức năng giúp khai thông gian, huyệt vị này còn có tác dụng thông kinh mạch, giảm đau, điều tiết khí trong cơ thể, ổn định tinh thần và tăng cường sức mạnh cơ bắp.
 
Cách bấm: Bấm liên tục huyệt Túc tam kỳ bằng ngon trỏ và ngón cái, đều tay và từ nhẹ đến mạnh.Nguyên tắc: Bấm đồng thời cả hai huyệt ở hai chân.
 

Bấm huyệt vị Đại chùy

 
Bam-huyet-dieu-tri-gan-nhiem-mo
 
Vị trí: Nằm trên xương cột sống, dưới đốt sống cổ thứ 7 (phần nhô cao nổi bật nhất sau đầu và cổ).
 
Chức năng của huyệt vị: thông kinh mạch, loại bỏ hàn khí, tăng cường chức năng gan.
 
Cách bấm: Ngồi thẳng lưng, đầu hơi cúi xuống, dùng ngón cái hoặc ngón trỏ ấn 1 lực tương đối mạnh lên huyệt vị rồi thả lỏng tay một cách nhẹ nhàng. Động tác thực hiện đều đặn và liên tục.
 

Bấm Huyệt Quan Xung

 
Bam-huyet-dieu-tri-gan-nhiem-mo
 
Phương pháp trị bệnh gan bằng xoa bóp bấm huyện Quan Xung là dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ xoa day huyệt Quan Xung và đưòng vân ngang trên khớp ngón tay vô danh. Khi bấm không thấy đau nữa chứng tỏ cơ năng của gan và túi mật đã bình phục. Ngón tay vô danh liên quan chặt chẽ với gan và túi mật. Nếu sự tuần hoàn máu ở 2 bộ phận này kém thì ngón tay sẽ nhỏ đi, cương cứng và huyết sắc sẽ xấu đi. Lúc này bấm vào huyệt Quan Xung phía dưói móng tay của ngón vô danh thì sẽ có hiệu quả trị liệu tốt. Khi bấm nếu thấy đau chứng tỏ gan và túi mật đang suy nhược cần phải tiến hành xoa bóp nhiều hơn. Để khôi phục cơ năng cho gan thì tốt nhất kích thích lên khu Kiện Lý Tam Châm nằm phía dưới tâm bàn tay, đồng thời nên thường xuyên xoa bóp khu này. Móng tay quặp lại cắm vào thịt là phản ứng của trạng thái gan bị suy thoái. Phương pháp phục hồi cơ năng gan hữu hiệu nhất là kích thích huyệt Can.
 

Kết hợp các biện pháp khác

 
Ngoài việc tác động lên các huyệt đạo để chữa gan nhiễm mỡ thì bạn cũng cần biết kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt thật khoa học thì việc chữa bệnh mới mau chóng có kết quả. Sau đây là một số biện pháp mà các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng thường xuyên: Đừng quá lo lắng về bênh mà hãy thật sự bình tĩnh để tìm cách điều trị bệnh hiệu quả. Bạn nên cân bằng giữa làm việc, học tập và nghỉ ngơi để tăng cường sức khỏe.
 
Uống nước nhiều để tăng cường trao đổi chất và  tăng cường lọc thải ở gan. Thỉnh thoảng nên uống thêm nước trái cây, nước ép để bổ sung dinh dưỡng. Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để bổ sung Vitamin Cùng các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời không nên ăn đồ ăn cay nóng, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ uống có cồn… làm cho gan phải hoạt động nhiều hơn, làm cho các biểu hiện bệnh càng nghiêm trọng. Tăng cường tập luyện thể thao để duy trì cân nặng hợp lý, tăng cường sức đề kháng… Nhờ đó mà gan hoạt động hiệu quả hơn, giúp cho bệnh được cải thiện rõ rệt.
 
 
Nguyễn Dung (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục