Bấm lỗ tai có phải kiêng ăn rau muống không?

Sau khi bấm lỗ tai nên chăm sóc vết bấm cẩn thận, nếu không chúng sẽ rất lâu lành và gây biến chứng, mất thẩm mỹ. Đặc biệt cần phải chú ý đến việc kiêng kỵ trong ăn uống, nhất là rau muống.
Vấn đề ăn uống cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian lành cũng như tránh được tình trạng xuất hiện sẹo xấu. Và, rau muống chính là thực phẩm được nhiều người khuyên nên kiêng kỵ nhất. Vì sao vậy?

Bấm lỗ tai có phải kiêng ăn rau muống không

Rau muống là một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Nó là loại thực phẩm bổ dưỡng bởi thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C. Nguồn sắt dồi dào trong rau muống là nguồn thực phẩm xanh hữu hiệu cho sức khỏe cũng những người mắc bệnh thiếu máu và phụ nữ mang thai.  

Rau muống còn có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, hiệu quả với người bị táo bón.
Người bị say nắng có thể dùng nước ép rau muống với một chút muối hoặc chanh để cơ thể nhanh chóng được tiêu khát, dễ chịu.

Trong rau muống có chứa một số chất đạm quý mà nhiều loại rau khác không có như lysin, tryptophan, threonin, valin, leucin... Đây là những axit amin cần thiết cho cơ thể, tốt cho những người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. Nó cũng giúp mọi người phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, trong Đông y, người ta liệt kê 4 nhóm người không nên ăn rau muống. Đó là:

-Những người mắc chứng gout, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, người huyết áp cao.

- Rau muống cùng thịt bò là thực phẩm có thể để lại vết sẹo lồi cho người đang có vết thương mềm, bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.

- Những người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa cũng không được khuyến khích ăn rau muống.

- Rau muống là thực phẩm nên kiêng kỵ với người đau xương khớp, bị viêm đau vì sẽ khiến chỗ đau thêm tê nhức.

Vậy là những người mới bấm lỗ tai cũng thuộc một trong 4 nhóm người cần kiêng món rau này. Dù thèm đến mấy, nhưng ăn vào thì chỉ có hại. Sau khi ăn, chỗ vết thương dễ mưng mủ, gây sẹo lòi mất thẩm mỹ. Vì vậy, chúng ta nên tránh ăn rau muống cho đến khi vết thương lành hẳn.

Ngoài rau muống, các thực phẩm này cũng không tốt cho vết bấm:

Bấm lỗ tai có phải kiêng ăn rau muống không

- Hải sản: dù đây là món ăn được nhiều người yêu thích, có lợi cho sức khỏe của con người nhưng với những người bị thương hay mới bấm lỗ tai thì nên kiêng ăn. Đối với những người bị thương có vết thương hở thì khi ăn hải sản rất dễ xuất hiện tình trạng ngứa ngáy, khó chịu vì thế để vết bấm nhanh lành bạn nên tránh xa món ăn này trong một thời gian nhé.

Bấm lỗ tai có phải kiêng ăn rau muống không

- Thịt bò: trong thịt bò chứa nhiều protein, rất tốt cho cơ thể nhưng khi bị thương, sau khi bấm lỗ tai nên kiêng ăn thịt bò. Tại sao vậy? Vì khi da bắt đầu lành lại, vết thương bắt đầu khép miệng mà sử dụng thịt bò thì chỗ bị thương cũng như vết bấm thường hay sậm màu, dễ tạo thành sẹo thâm.

Bấm lỗ tai có phải kiêng ăn rau muống không

- Xôi nếp và thịt gà: hai món ăn đều có tính nóng vì thế khi mới bấm lỗ tai nên kiêng ăn nếu không muốn bị sưng hay mưng mủ nhé.

Xỏ lỗ tai chăm sóc như thế nào để không bị nhiễm trùng


Minh Tú(t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục