Bạn đã biết mít có tác dụng chống ung thư đặc biệt

Mít là một loại quả rất được ưa chuộng vì hương vị đặc biệt thơm ngon. Loại quả này vốn rất bổ dưỡng nhưng không nhiều người biết mít có tác dụng chống ung thư đặc biệt.

Mít được coi là một trong số các loại quả chống ung thư bởi nó giàu các chất dinh dưỡng thực vật như lignans, saponin và isoflavones. Các chất này có khả năng chống ung thư, chống oxy hóa và lão hóa, chống viêm loét...

Mít có tác dụng chống ung thư vú, tử cung, buồng trứng


Một nghiên cứu mới đây chỉ ra trong mít rất giàu Lignans là một trong những nhóm chính của hợp chất tự nhiên trong thực vật. Có thể hiểu Lignans là một hợp chất hóa học có tác dụng tương tự như Estrogen có tác dụng chống oxy hóa, chống gốc tự do trong cơ thể.
 
Lignans rất có ích trong việc ngăn ngừa ung thư liên quan đến nội tiết tố như các cơ quan sinh dục. Nó cũng có thể giúp duy trì mật độ xương. Vì thế ăn nhiều mít có tác dụng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung hay buồng trứng.
 
Bạn đã biết mít có tác dụng chống ung thư đặc biệt
 

Mít có tác dụng chống ung thư tuyến tiền liệt

 

Hợp chất Isoflavones cso trong quả mít cũng được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
 
Hợp chất Saponin trong quả mít có tác dụng chống ung thư nhờ cơ chế thúc đẩy hoạt động tế bào bạch cầu, ngăn ngừa sự phân hóa và tăng sinh tế bào.

Các hợp chất khác trong quả mít cũng có tác dụng làm giảm khả năng gây đột biến của các chất gây ung thư và chống lại sự gia tăng các tế bào ung thư.
 

Mít có tác dụng chống ung thư đại tràng

 
Các thành phần carotenoids, flavonoid và polyphenol trong quả mít có khả năng làm giảm huyết áp - hỗ trợ thần kinh, chống viêm loét dạ dày, thúc đẩy trao đổi chất và hỗ trợ tổng hợp hormone.
 
Các thuộc tính trong quả mít có thuộc tính chống loét và rối loạn tiêu hóa. Đó là chưa kể, múi mít rất giàu chất xơ giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt, loại chất xơ này bỏ các màng nhầy bám ở ruột, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.
 

Mít rất giàu vitamin

Trước nay nhiều người vẫn cho rằng chỉ có các loại trái cây màu đỏ mới giàu vitamin A. Mít dù không có màu đỏ nhưng cũng chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt và da. Do đó, ăn nhiều mít tốt cho người mắc các bệnh liên quan đến mắt như thoái hóa điểm vàng và bệnh quáng gà.
 
 
Bạn đã biết mít có tác dụng chống ung thư đặc biệt
 

Mít bổ sung năng lượng

 
Mít được coi là một loại trái cây giàu năng lượng bởi nó chứa nhiều loại đường như fructose và sucrose. Do đó ăn mít giúp bổ sung năng lượng rất lớn, chỉ cần một múi mít bạn có thể xoa dịu cái bụng đang đói. Trong mít không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol nên đây là loại thực phẩm tuyệt vời dành cho người ăn kiêng.

Mít rất giàu magie, kali, sắt


Magielà một chất rất cần thiết đẻ cơ thể tổng hợp canxin cho xương. Mít rất giàu magie sẽ kết hợp với canxi để giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến xương như loãng xương.

Kali chứa trong mít được chứng minh là có tác dụng hạ huyết áp, có tác dụng tốt làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Mít cũng là một nguồn bổ sung sắt dồi dào, giúp ngăn ngừa thiếu máu.
 
Mít cũng chứa nhiều chất sắt, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và kiểm soát việc giúp lưu thông máu trong cơ thể. Đối với những người ăn kiêng thì mít là loại trái cây tuyệt vời để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt mà không sợ bị béo phì.
 
Không chỉ quả mít mà con người còn có thể sử dụng nhiều bộ phận khác từ cây mít làm thực phẩm. Hoa mít giúp ngăn chặn chảy máu với vết thương hở, ngăn ngừa nhiễm nấm ngoài da, và chữa lành vết nứt ở chân do bị khô trong khi rễ sử dụng để điều trị các bệnh về da, hen suyễn và tiêu chảy. Gỗ mít có tác dụng an thần và giảm đau.
 
Theo Đông y, mít non đem nấu canh có nhiều tác dụng như bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa.

 
Tác dụng tuyệt vời của mít. Video: Sức khỏe là vàng

Hà Ly (Th)

Tin nổi bật cùng chuyên mục