Ban Quản lý ATTP trắng đêm kiểm tra, ngăn chặn dịch tả lợn Châu phi vào TP.HCM

Nhằm khống chế, ứng phó khẩn cấp với dịch tả heo châu Phi, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã có cuộc kiểm tra trong suốt đêm 7/6/2019 tại các cửa ngõ vào thành phố cùng chợ đầu mối trên địa bàn.
Thủy Trần Thủy Trần
Là một trong 9 tỉnh chưa mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, Ban quản lý ATTP TP.HCM do bà Phạm Khánh Phong Lan dẫn đầu đã có cuộc kiểm tra nhằm phòng chống kiểm soát các nguồn bệnh từ lợn, đặc biệt là dịch tả lợn Châu phi đang bùng phát ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước tuồn vào TP.HCM.
 
Bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban QLATTP TP.HCM làm việc tại trạm kiểm dịch lưu động Phước Thạnh (xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, TP.HCM)
 
Theo đoàn là hàng trăm Phóng viên từ các cơ quan Báo đài từ Trung ương đến địa phương tham gia tại các chốt kiểm dịch và các Chợ đầu mối chuyên cung cấp lợn vào khu vực TP.HCM.
 
Khoảng 22h30p đêm 7/6, đoàn liên ngành gồm: Ban Quản lý ATTP TP.HCM, Cục QLTT TP.HCM, Chi cục thú y TP.HCM, cảnh sát giao thông... đã kiểm tra hàng chục xe chở heo sống từ Tây Ninh vào TP.HCM.
 
Taị đây các cán bộ trong đoàn liên ngành đã thực hiện mọi thủ tục công vụ bao gồm: Kiểm tra tem vạch, giấy tờ và truy xuất nguồn gốc các xe chở heo theo quy trình để đảm bảo nguồn heo sạch.... Ngoài ra các cán bộ Chi cục thú y sẽ kiểm tra cảm quang về nguồn lợn xem có dấu hiệu heo bị bệnh hay không, sau quá trình kiểm tra ngiêm ngặt thì các xe trên đều được xử lý tiêu độc bên ngoài rồi mới tiếp tục di chuyển đưa lợn vào khu vực thành phố.
 
Trả lời Phóng viên Báo sức khoẻ Cộng đồng, Ông Nguyễn Sĩ Hậu, Kỹ thuật viên trạm kiểm dịch huyện Hóc Môn (TP.HCM) cho biết, tất cả các phương tiện có dấu hiệu chở các sản phẩm gia súc, đều bị dừng lại để kiểm tra. Đoàn liên ngành sẽ kiểm tra giấy tờ ứng với số lượng thực tế trên xe, dây nghiêm phong rồi cập nhật thông tin đầy đủ vào danh sách, sau đó xe sẽ được tiêu độc sát trùng trước khi di chuyển đến địa điểm giết mổ hoặc kinh doanh.
 
Bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban QLATTP TP.HCM chia sẽ: “Toàn bộ các xe chở lợn qua đây chưa có phát hiện trường hợp heo kém chất lượng. Những xe chở heo không đúng quy định sẽ không thể đi qua, về phía các con đường tiểu ngạch là đáng lo ngại nhất. Để giảm thiểu tình trạng trên, UBND các quận huyện đang phối hợp với ngành thú ý để dẹp các điểm giết mổ lợn không đúng quy định.
 
Thịt heo phải được kiểm tra chặt chẽ mới được đưa vào chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn
 
Trong đêm, đoàn liên ngành cũng đến kiểm tra tình trạng thịt lợn đã qua giết mổ tại Chợ đầu mối nông sản Hóc Môn. 
 
Tại đây, Ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho biết: “Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra, Ban quản lý chợ đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con thương nhân phải thu mua lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phải có kiểm tra của ngành thú ý đúng theo quy định. Đồng thời Ban quản lý chợ phối hợp với ban BQLATTP TP.HCM kiểm tra chặt chẽ mặt hàng thịt lợn, vệ sinh trang thiết bị sơ chế thịt lợn, đồng thời vấn đề tiêu độc khử trùng tăng lên gấp đôi so với bình thường”.
 
“Thịt heo vi phạm an toàn thực phẩm thì ban quản lý chợ sẽ xử phạt và thiêu hủy. Đồng thời cũng lập biên bản ra quyết định xử phạt nặng nhất là cấm kinh doanh để có tính răn đe cao nhất, tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan”, ông Tiển chia sẽ thêm.
 
Chị Lê Thị Oanh, một thương nhân bán thịt lợn ở chợ Bà Điểm cho biết, trong thời gian dịch tả lợn châu Phi diễn ra hầu hết các tỉnh thành trên cả nước thì giá thịt lợn bị giảm nên sản lượng thịt lợn chị nhập cũng giảm theo để tránh rủi ro.
 
Tương tự, trong đêm 7/6, đoàn liên ngành đã đến kiểm tra Chợ đầu mối Bình Điền. Tại đây, những xe chở lợn sau khi được kiểm tra nghiêm ngặt giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ và xử lý khử trùng xe theo đúng quy định mới được đưa vào bên trong để xử lý.
 
Bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban QLATTP TP.HCM làm việc tại Chợ đầu mối Bình Điền
 
Thịt heo từ trên xe đưa xuống sẽ được các cán bộ thú y kiểm tra một lần nữa. Do số lượng lợn lớn nên các cán bộ sẽ kiểm tra bằng mắt thường nếu phát hiện dấu hiệu khác lạ thì sẽ được lấy mấu kiểm tra kỹ càng trước khi di chuyển vào bên trong. Sau đó, thịt sẽ được tiêu độc khử trùng lại một lần nữa trước khi đưa được chuyển ra khỏi chợ.
 
Ông Đoàn Văn Nhứt, Ban ATTP TP.HCM cho biết: “Theo quy định, ở lò mổ phải chịu trách nhiệm kiểm tra, lấy mẫu kiểm tra âm tính mới cho giết mổ, lợn mắc bệnh sẽ có dấu hiệu xuất huyết, thịt lợn sẽ có những chấm xuất huyết, đổi màu trên da”.
 
Hiện nay, lượng lợn về chợ tương đối ổn định với khoảng gần 5000 con lợn mỗi đêm ở chợ đầu mối Hóc Môn và hơn 2000 con mỗi đêm với chợ đầu mối Bình Điền. Để đảm bảo an toàn hơn nữa cho người dân, đại diện Ban ATTP TP.HCM khuyến cáo người dân nên mua lợn ở các nơi bán thịt lợn đã qua kiểm tra, có nguồn gốc rõ ràng, không nên mua thịt trôi nổi chưa qua kiểm tra để đảm bảo an toàn.
 
Đức Thuỷ - Hữu Quyền

Tin nổi bật cùng chuyên mục