Bạn sẽ phải sởn gai ốc nếu như cầm trên tay 9 cuốn sách kỳ lạ này

Sách được xem là nguồn tri thức của nhân loại nhờ những lợi ích mà chúng mang đến. Tuy nhiên, cũng có những cuốn sách chứa đựng bên trong sự huyền bí, tâm linh và nhiều bí ẩn chưa thể giải mã, khiến con người ghê sợ
Bích Ngọc Bích Ngọc

1. Bí mật của cuốn Codex Seraphinianus

 

 

Trong những thập kỷ qua, Codex Seraphinianus được coi là cuốn sách cổ 'thách thức' nhân loại bởi những bí ẩn về nội dung. Dù các chuyên gia đã sử dụng nhiều phương pháp cũng như khoa học công nghệ hiện đại nhưng những bí ẩn về cuốn sách này vẫn chưa được giải mã.
 
Codex Seraphinianus là một bách khoa minh họa về một thế giới phi thực, được sáng tạo bởi nghệ sĩ và nhà thiết kế người Ý Luigi Serafini trong vòng 13 tháng. Quyển sách dài chừng 360 trang, viết bằng một bảng chữ cái của một ngôn ngữ hư cấu. Hình ảnh minh họa là những con vật, cây cỏ kỳ lạ mà vô cùng khó hiểu.
 
Đây được coi là cuốn sách kỳ bí nhất mọi thời đại, bởi sự khó hiểu về phi cú pháp, cũng như sự đam mê về những loài động vật kỳ lạ, cộng với những hình ảnh siêu thực như: “những chiếc xe tải có đầu người, các xương được ghép vào những cơ thể mới và những loài động vật kỳ quái không tồn tại”, khiến người ta gọi nó là cuốn sách ma quỷ.
 

2. Heptameron

 

 

 

Nếu như cuốn sách Munich Manual of Demonic Magic hướng dẫn chiêu hồn quỷ dữ thì Heptameron lại là cuốn sách dùng để triệu tập các thiên thần.
Tác giả cuốn sách, Pietro d'Abano, là một tù nhân mắc tội Dị giáo (vô thần) đã qua đời trong tù. Ông tin vào thứ gọi là ma thuật hành tinh mà con người có thể dùng để triệu tập các thiên thần.
Cuốn sách mang ý nghĩa huyền diệu, hướng tới cái thiện. Mục đích của việc triệu hồn thiên thần chính là để soi sáng tư tưởng, tâm trí con người và bảo vệ bản thân khỏi những cám dỗ xấu xa. Cuốn sách có nội dung dị thường, hình ảnh chứa đựng những phép thuật, nó liên quan tới những nghi lễ rửa tội, trừ tà,… Tuy nhiên thì nội dung trong cuốn sách đa phần vẫn chưa được lý giải hết.
 

3. Picatrix

 

 

 

Cuốn sách viết về ma thuật Ả Rập huyền diệu ở thế kỷ 11 này chứa đựng khá nhiều nội dung kỳ lạ thú vị như “làm sao để đầu độc người khác trong giấc ngủ hoặc bằng một ánh mắt?” hay “làm thế nào để chiếm hữu được tình yêu của người khác, vượt ngục và chữa lành vết bọ cạp cắn?”. Cuốn sách cũng miêu tả về một loại “kẹo” đặc biệt làm từ máu, não và nước tiểu người. Tất cả những điều đó khiến nó trở thành cuốn sách ma và có sức mạnh ghê gớm.
 

4. Cuốn sách Oera Linda

 

 

Tư liệu này được cho là chứa trí thông minh cổ đại từ 4000 năm trước, bao gồm các bài giảng từ lục địa Atlantis huyền thoại và được coi là “bảo bối” của các sĩ quan Đức quốc xã với nhiều nội dung ghê rợn. Thậm chí nó còn được mệnh danh là “Kinh thánh của Himmler”. Những tội ác của Đức quốc xã được cho là bắt đầu từ cuốn sách ma quái này.
 

5. Cuốn sách Rồng đỏ

 

 

 

Được phát hiện trong hầm mộ của vua Solomon vào những năm 1750, cuốn sách Rồng đỏ (Tin vui từ quỷ Satan) ra đời vào năm 1520 sau Công Nguyên. Sách được viết bằng tiếng Do Thái và cả tiếng Aram. Cuốn sách trình bày những bằng chứng chiêu hồn quỷ Satan cũng như việc các Giáo hoàng mới sẽ dần dần bị Quỷ dữ nắm giữ linh hồn. Ngày nay cuốn sách ma quái này vẫn được những người mê tà thuật sử dụng. Người ta đồn rằng nó không hề bắt lửa.

 

6. Bản viết tay Voynich

 

 

Được mệnh danh là bản viết tay bí ẩn nhất trong lịch sử loài người, cuốn sách này được viết bằng một hệ chữ cái bí ẩn trên da bò. Nội dung nói về những loài thực vật bí ẩn, những bảng thiên văn và một chiếc bồn tắm nhỏ chứa những người khỏa thân tí hon.

Các chuyên gia giải mã, các nhà toán học và các nhà ngôn ngữ học đều “bó tay” trước cuốn sách bí ẩn này. Tuy nhiên, một số học giả cho rằng cuốn sách được viết vào khoảng những năm 1404-1438, thời kỳ Trung Cổ. Tên của cuốn sách được đặt theo tên của nhà buôn sách cũ Wilfrid Voynich, người đã mua cuốn sách tại Italia năm 1912.
 

7. Bản ghi chép của người điên

 

 

Cuốn sách này không chứa các nội dung tà thuật. Được viết bởi G. Bacon Mackenzie, giám đốc y tế tại trại tị nạn Fulbourn gần Cambridge - Anh, cuốn sách chứa các sơ đồ phức tạp của một bệnh nhân trong trại gồm đầy những bản vẽ và dòng chữ phức tạp, khó hiểu. Khi được yêu cầu giải thích và từ bỏ cách viết khó hiểu trong sách, bệnh nhân này đã trình bày hàng loạt suy nghĩ vô cùng trừu tượng. Sau cùng, ông ta đã tự vẫn bằng cách nhảy xuống sông.
 

8. Các cuộn giấy Ripley

 

 

Khi Isaac Newton bắt đầu bước vào thế giới huyền bí của thuật giả kim, đa phần ông tìm đến các tác phẩm của George Ripley – tu sĩ và nhà giả kim có tiếng vào thế kỷ 15.
 
Các cuộn giấy Ripley được đặt tên theo tên của ông. Nội dung quyển sách là bí mật tìm ra thuật giả kim trong 20 năm đi khắp châu Âu. Tuy bản gốc của quyển sách đã bị mất, nhưng 23 bản phục chế đã được lưu truyền lại. Cuộn giấy lớn nhất dài tới 6m, phủ dày đặc các hình minh họa che phủ phần lớn diện tích.
 
Hình ảnh và chữ viết trong quyển sách dạy chúng ta cách chế tạo hòn đá phù thủy, được xem là có thể biến chì thành vàng. Có một số người cho biết đây là nguồn gốc tài sản của Ripley để ông ấy có thể giúp đỡ các kỵ sỹ ở Malta và đảo Rhode.
 

9. Sắc lệnh Smithfield

 

 
Quyển sách này là bộ sưu tập luật chính tắc thời kỳ trung cổ thế kỷ 13 được giáo hoàng Gregory đời thứ 9 ra lệnh cho thu thập. Những bộ sưu tập như vậy là khá phổ biến thời đó, nhưng điều kỳ lạ là những hình ảnh minh họa đính kèm.
 
Sắc lệnh Smithfield là một dạng bản thảo kèm minh họa, kết hợp giữa hình ảnh, chữ thư pháp hoa lá và chữ cái. Quá trình soạn thảo hẳn rất tỉ mỉ và đắt đỏ, bởi mọi bức vẽ đều được thực hiện bằng tay. Nhưng điều kỳ lạ là, xen giữa các trang là những cảnh bạo lực: thỏ khổng lồ cắn đầu người, ngỗng giết chó sói, kỳ lân… Trong sách còn có những hình ảnh khinh thường Chúa trời và ma quỷ cải trang thành Chúa và Giáo chủ.
 
Bích Ngọc
 

Xem thêm: Những điều kỳ quặc nhất thời Trung Cổ: Nhổ sạch lông mày, lông mi cũng thành trào lưu

Tin nổi bật cùng chuyên mục