Báo động ô nhiễm không khí tại Hà Nội đến cuối tuần: Bụi mịn nguy hại như thế nào?

Theo các chuyên gia môi trường, không khí Hà Nội và các tỉnh miền Bắc vẫn tiếp tục bị ô nhiễm đến cuối tuần. Do đó, tốt nhất mọi người nên ở trong nhà, hạn chế ra ngoài để bảo vệ sức khỏe.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Từ 15/9 đến 17/9, 3 ngày liên tiếp ô nhiễm không khí ở Hà Nội tăng cao, chỉ số AQI dao động từ 150-175, thuộc nhóm màu đỏ không tốt cho Sức Khỏe con người. Theo AirVisual, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ngày 17/9 tại nhiều điểm Hà Nội dao động từ 100 đến 200. Các ngày 14-16/9 chỉ số AQI đo ở hơn 20 địa điểm luôn trên 100, thậm chí một số điểm ở Hà Đông, Nam Từ Liêm và Hoàn Kiếm AQI còn trên 150.
 
Báo động ô nhiễm không khí tại Hà Nội đến cuối tuần: Bụi mịn nguy hại như thế nào?
Báo động đỏ ô nhiễm ở Hà Nội và toàn miền Bắc. 
 
Theo Tổng cục Môi trường, nhiều nghiên cứu tại Hà Nội đã chỉ ra, hiện tượng nghịch nhiệt là một trong các nguyên nhân chính khiến nồng độ các chất gây ô nhiễm, đặc biệt là bụi PM 2.5 tăng cao một cách đột biến.
 

Bụi PM 2.5 nguy hiểm thế nào?

 
Bụi mịn hay còn gọi PM2.5 là một trong những chất gây ô nhiễm không khí. Loại bụi này có đường kính từ 2.5 micromet trở xuống, vào khoảng 1/30 của sợi tóc và có thể xuyên qua khẩu trang, đi sâu vào phế nang phổi gây tác động tiêu cực tới sức khỏe.
 
Báo động ô nhiễm không khí tại Hà Nội đến cuối tuần: Bụi mịn nguy hại như thế nào?
Luôn đeo khẩu trang và kính mắt khi đi ra ngoài. 
 
Theo ThS.BS Vũ Xuân Đán - Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và Môi trường TP.HCM, khi hô hấp đưa oxy vào phổi sẽ khiến oxy tiếp xúc với máu tại phổi. Trong máu có chất hemoglobin sẽ kết hợp với oxy và mang oxy đến các tế bào. Khi bụi PM 2.5 vào phổi sẽ cản hemoglobin kết hợp oxy, khiến các tế bào bị thiếu oxy. Điều này khiến mắt, mũi, họng và phổi bị kích ứng, gây ra hắt hơi, ho liên tục, chảy nước mũi, khó thở, lâu dài sẽ gây ra viêm phế quản mạn tính, suy giảm chức năng phổi, khiến tình trạng bệnh hen và bệnh tim nặng thêm. Ngoài ra, bụi PM 2.5 còn ảnh hưởng đến cấu trúc của AND, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
 
Trong tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng, mọi người tốt nhất nên hạn chế đi ra ngoài. Nếu trong những trường hợp bất khả kháng, bắt buộc phải ra ngoài tiếp xúc với không khí thì nên tránh những giờ cao điểm, những đoạn đường ùn tắc. Nên đeo khẩu trang và kính mắt để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất nên dùng loại khẩu trang có chức năng lọc khí.
 
Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng ngày thứ 4 liên tiếp. Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục