Bảo hiểm Quân đội âm thầm “sang tay” đất vàng nhà nước bằng chiêu thoái vốn

Là doanh nghiệp bảo hiểm quân đội, ngay khi đặt chân vào lĩnh vực bất động sản, MIC đã được giao đất vàng của nhà nước để kinh doanh, dự án mở ra đình đám nhưng giờ đây doanh nghiệp này đang âm thầm thoái vốn.

Khác với nhiều công ty, tập đoàn nhà nước tham gia vào lĩnh vực bất động sản, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân Đội (MIC) chỉ có 1 số dự án, nhưng điểm chung là chúng đều ở vị trí đắc địa để sinh lời cao và đều có nguồn gốc từ đất nhà nước giao cho dự án của doanh nghiệp. Twin Towers số 1152 – 1154 đường Láng (quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) và MIC Tower Plaza thuộc khu đất D47 - số 54 Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội). Đến nay, các dự án này đều đang nằm im nhiều năm. Và giờ đây đang có dấu hiệu bắt đầu chuyển nhượng để hồi sinh qua tay chủ khác với chiêu thức "thoái vốn nhà nước" khỏi lĩnh vực bất động sản.

Để làm rõ các vấn đề bạn đọc quan tâm, P.V Báo Sức khỏe Cộng đồng đã tìm hiểu thực trạng tại khu đất vàng D47 và những vấn đề liên quan đến dự án khu đô thị MIC Tower Plaza đang chuyển chủ này.

khu đất vàng dự án Mic tower plaza
                    Hình ảnh khu đất vàng D47, nơi hình thành dự án Mic Tower Plaza

Đất vàng trao tay rồi...để đó!

Khu đất D47 nằm ở vị trí đắc địa ngay ngã tư Tố Hữu - Lương Thế Vinh và sát bên công viên hồ điều hòa Phùng Khoang. Nếu dự án được triển khai theo đúng kế hoạch, Mic Tower Plaza sẽ cùng với các hợp phần khác sẽ tạo thành một dự án cao cấp.

Có lẽ vì vậy mà ngay khi mới hình thành dự án, chủ đầu tư MIC đã phát đi thông điệp về 1 khu đô thị hoàn chỉnh, "với kỳ vọng tạo nên một diện mạo mới của quy hoạch đô thị phía Tây Hà Nội, MIC Tower Plaza mang hình dáng một thành phố Sydney trung tâm thu nhỏ. Là một quần thể kiến trúc tráng lệ, lung linh đa sắc tựa như một khối kim cương với 6 tòa nhà kính long lanh với thiết kế độc đáo, đẳng cấp bậc nhất Thủ đô". 

Qua tìm hiểu thông tin của P.V Báo Sức Khỏe Cộng đồng, tại vị trí sẽ xây dựng dự án MIC Tower Plaza vốn trước đây là doanh trại cũ của Tiểu đoàn 47. Năm 2010, MIC đã tiếp nhận lại khu đất gần 2 ha này từ Bộ Tư lệnh Thủ đô. Trên cơ sở văn bản số 3564/BQP-TM ngày 23/6/2010 của Bộ Quốc phòng, ngày 15/7/2011, UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản số 5859/UBND-KHDT chấp nhận MIC là chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng tòa nhà văn phòng tại số 54 đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm.

Tại quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) vào tháng 7/2016 của Hà Nội, khu đất D47 có chức năng là đất hỗn hợp, với diện tích sử dụng đất là 19.892 m2, diện tích sàn là 149.659 m2, bao gồm trụ sở văn phòng, kết hợp trung tâm thương mại và nhà ở, có chiều cao từ 3 - 42 tầng. Dự án D47 này có thời gian thực hiện dự kiến tối thiểu là 6 năm kể từ ngày hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền giải phóng mặt bằng ngày 16/10/2014.

Tuy nhiên kể từ đó đến nay, dự án vẫn nằm im cho thấy năng lực tài chính, thi công còn rất xa so với những quảng cáo dự án. Dự án vẫn là khu đất đang được cho thuê làm sân bóng. Hầu như chưa có một dấu hiệu nào đáng kể về một dự án địa ốc quy mô ở nơi đây. Có chăng, chỉ là những hàng rào tôn bịt kín tứ phía.

lô đất dự án để không
Hình ảnh lô đất D47 tại Tố Hữu của dự án để không nhiều năm

 

 

 

Tuy nhiên, theo một diễn biến khác, dựa trên báo cáo tài chính, tính đến cuối tháng 3/2019, MIC đã hạch toán chi phí xây dựng cơ bản dở dang cho dự án này ngót 304 tỷ đồng. Trong đó, trả trước chi phí thiết kế dự án hơn 36 tỷ đồng, tạm ứng cho dự án hơn 107 tỷ đồng.

Trong khi đó, đối với dự án đã khởi công trước là Twin Towers, mà MIC hay gọi trong các báo cáo của mình là dự án Tân Phú Long, chi phí xây dựng cơ bản dở dang được ghi nhận tại 31/3/2019 là ngót 11 tỷ đồng. Có lẽ do MIC không trực tiếp là chủ đầu tư của Twin Towers, mà gián tiếp chi phối thông qua tỷ lệ sở hữu 69% ở pháp nhân dự án: Công ty cổ phần Tân Phú Long (Tân Phú Long).

Chiêu thoái vốn ở Tân Phú Long để sang tay hết dự án?

Câu hỏi đặt ra là theo lộ trình các Tổng Công ty nhà nước phải thoái vốn khỏi lĩnh vực ngoài ngành, vậy MIC sẽ thoái vốn như thế nào để đảm bảo khối lượng tài sản đất đai giá trị nhà nước đã giao? Trên sàn giao dịch chứng khoán (UpCom), MIC có mã giao dịch MIG được chỉ ra là: kể từ năm 2016, tốc độ tăng trưởng của MIG khá thấp với mức tăng phí bảo hiểm gốc chỉ đạt trung bình 5%/năm.

Trong năm 2017, lợi nhuận của MIG đã giảm tới 37%, mức rất cao đặc biệt nếu so sánh với các công ty bảo hiểm khác vốn có sự ổn định trong hoạt động kinh doanh. Tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động đầu tư của MIG luôn nằm trong nhóm thấp nhất trong ngành (chỉ đạt từ 3~5%). Một nguyên nhân trọng yếu ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của MIG là do Công ty tham gia vào các dự án bất động sản Tân Phú Long (1152-1154 Đường Láng) và D47 (54 Tố Hữu). 

Định hướng thoái vốn tại Tân Phú Long và Dự án D47 bắt đầu được MIC đề cập tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2018. Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 diễn ra ngày 12/4/2019, Chủ tịch MIC, ông Uông Đông Hưng cho biết, năm 2018 cơ bản đã hoàn thành việc chuyển nhượng dự án Tân Phú Long, tiến độ thoái vốn tại dự án D47 đã hoàn thành được 95%. Sau khi thoái vốn tại 2 dự án này lợi nhuận dự kiến MIC thu được là 160 tỷ đồng.

Tuy nhiên có thông tin cho hay, MIC đã phải chấp nhận bán cắt lỗ dự án Tân Phú Long với giá 80 tỷ đồng (giá vốn đầu tư của 10 năm trước vào khoảng 160 tỷ đồng). Nếu quả như vậy thì hẳn việc chuyển nhượng dự án D47 phải có lãi rất lớn, để không những bù đắp khoản lỗ từ Tân Phú Long mà còn đem lại lợi nhuận dự kiến tới 160 tỷ đồng từ việc thoái vốn 2 dự án.
 
Ngày 12/4/2019, ĐHĐCĐ MIC mới thông qua việc ủy quyền cho HĐQT phê duyệt đầu tư, hợp tác đầu tư, chuyển nhương dự án D47. Nhưng trên thực tế, hoạt động chuyển nhượng dự án đã được tiến hành từ cách đó nhiều tháng. Ngay từ đầu năm 2018, MIC đã nhận đặt cọc hơn 297 tỷ đồng cho việc bán dự án D47. Ít tháng sau, công ty này cũng tiếp tục nhận đặt cọc gần 76 tỷ đồng cho việc bán dự án Tân Phú Long.) 
 
dự án twin tower

Tấm biển cho thấy Tập đoàn Trung Thủy đã là đơn vị phát triển dự án Twin Towers 

 

Theo tìm hiểu thực tế của P.V, hiện tại, dự án Twin Towers của Tân Phú Long tại 1152-1154 Đường Láng đã có tên chủ đầu tư TTG Holding. TTG Holding ở đây là Tập đoàn Trung Thủy, một đơn vị tư nhân trong lĩnh vực bất động sản.

Hoạt động âm thầm để TTG Holding thay chỗ thực chất sẽ là chuyển nhượng 69% cổ phần của Tân Phú Long từ MIC, và như vậy 2 khu đất vàng của nhà nước, sau vài năm bỏ hoang được sang tay tư nhân dưới tên gọi "thoái vốn" của Công ty CP Bảo hiểm Quân đội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập đến vấn đề này để bạn đọc theo dõi.


Hiếu Đoàn

Tin nổi bật cùng chuyên mục