Bắt giữ 5 đối tượng chuyên lừa đảo trúng thưởng qua Facebook

Trước đó, nhóm đã lừa đảo thành công hơn 200 triệu đồng của một người phụ nữ ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) khi gửi tin nhắn qua facebook báo chị này trúng thưởng SH và 250 triệu đồng tiền mặt.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Theo thông tin từ Infornet, Phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tiến hành bắt giữ 5 đối tượng lừa đảo. Cụ thể, nhóm đối tượng này chuyên lập các trang web và tài khoản messenger nhắn tin tới người dùng trên mạng xã hội facebook với nội dung trúng thưởng và yêu cầu họ nộp nhiều khoản tiền nếu muốn nhận thưởng.
 
Cụ thể, danh tính 5 đối tượng này gồm: Võ Văn Tuấn Kiệt (23 tuổi), Trần Quang (27 tuổi), Trương Đức Huy (20 tuổi), Huỳnh Văn Lâm (22 tuổi, cùng ở tỉnh Quảng Nam) và Nguyễn Văn Thanh (20 tuổi, ở TP Đà Nẵng). Nhóm bị bắt giữ về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
 
Bắt giữ 5 đối tượng chuyên lừa đảo trúng thưởng qua Facebook
Nhóm đối tượng bị bắt giữ. 
 
Theo kết quả điều tra, Kiệt cùng đồng bọn của mình đã mua các trang web Sukien26.com, Quatang152.com, Monquavn25.com. và thư trúng thưởng messenger với nội dung: "Xin chúc mừng tài khoản Facebook của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ tuần lễ tri ân khách hàng năm 2019 trên trang web Sukien26.com, kèm mã số trúng thưởng và giải thưởng gồm 1 xe máy Honda SH 150i Việt Nam, 1 phiếu quà tặng tiền mặt trị giá 250 triệu đồng và 1 phiếu đổ xăng miễn phí trị giá 5 triệu đồng”, theo Zing.
 
Không những thế, nhóm nghi phạm còn mua hàng trăm tài khoản facebook với giá 10 nghìn/tài khoản, đổi tên hiển thị thành Messenger Việt Nam, gửi tin nhắn trúng thưởng soạn sẵn đến các tài khoản có trong danh sách bạn bè. Khi có người liên lạc, nhóm hướng dẫn nạn nhân đăng nhập đường link, trang web và làm theo chỉ dẫn để nhận thưởng, thông qua đó chiếm đoạt tài sản.
 
Bắt giữ 5 đối tượng chuyên lừa đảo trúng thưởng qua Facebook
Khi có người liên lạc, nhóm hướng dẫn nạn nhân đăng nhập đường link, trang web và làm theo chỉ dẫn để nhận thưởng, thông qua đó chiếm đoạt tài sản. 
 
Bằng thủ đoạn này, chúng đã lừa chị N.T.P. (35 tuổi, ở TP Sầm Sơn), chiếm đoạt số tiền hơn 200 triệu đồng. Nạn nhân cho biết, sau khi nhận được tin nhắn trúng thưởng chị đã nộp 5 triệu đồng phí hồ sơ, thuế VAT, tiền phí để lấy mã code 6 số... Sau khi nộp hơn 200 triệu đồng, chị bị nhóm đối tượng chặn mọi liên lạc.
 
Không chỉ riêng chị P., nhóm đối tượng trên đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên cả nước với số tiền hàng trăm triệu đồng.
 
Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục