Bật mí cách chế biến các món ngon từ bánh chưng sau Tết

Nếu đã quá chán ngán với những món bánh chưng thông thường, hãy biến tấu ngay những chiếc bánh quen thuộc thành nhiều món ăn thơm ngon, đa dạng nhưng vô cùng đơn giản.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Bánh chưng rán giòn

 
Chuẩn bị nguyên liệu:
 
Nửa cái bánh chưng
Dầu ăn
 
Cách thực hiện:
 
Bật mí cách chế biến các món ngon từ bánh chưng sau Tết
 
Cắt bánh thành miếng nhỏ, dùng thìa dầm miếng bánh ra cho nát rồi trộn lẫn cả nhân với vỏ.
 
Bắc chảo lên, bật bếp; cho thêm 1 ít dầu ăn đun nóng. Đến khi dầu sôi cho bánh chưng đã dầm nát vào chảo, dùng thìa đánh thành hình tròn mỏng.
 
Khi rán được vài phút, tiếp tục dùng thìa ấn đều mặt bánh để phần mặt bánh liền nhau và láng mịn hơn.
 
Khi mặt bánh vàng thì lật lại và làm tương tự như trên.
 
Khi bánh chín vàng giòn, gắp cho ráo dầu rồi cho ra đĩa, dùng nóng với củ cải muối, dưa góp hoặc giò chả.
 

Bánh chưng rán sốt chua cay

 
Chuẩn bị nguyên liệu:
 
1 cái bánh chưng, cắt miếng vừa ăn
3 muỗng súp tương ớt
2 quả ớt hiểm băm nhỏ
2 muỗng súp nước cốt me
4 muỗng cà phê đường cát trắng
3 muỗng súp tôm khô (ngâm mềm, giã nát)
1 muỗng súp nước mắm chấm ngon
Hành tỏi băm, tiêu, dầu ăn và hạt nêm
 
Cách thực hiện:
 
Bật mí cách chế biến các món ngon từ bánh chưng sau Tết
 
Cho chảo chống dính lên bếp, đun nóng dầu, cho miếng bánh chưng vào chiên vàng 2 mặt thì gắp ra đĩa.
 
Cho luôn hành tỏi băm vào phần dầu trên chảo, phi thơm thì cho tôm khô vào đảo đều, xào thơm.
 
Tiếp đến cho nước cốt me, tương ớt và ớt vào xào chung. Khi có mùi thơm thì thêm đường, nước mắm, hạt nêm đảo qua rồi tắt bếp.
 
Rưới đều nước sốt lên đĩa bánh chưng rồi dùng nóng. Có thể ăn kèm cùng dưa hành, dưa góp hoặc củ kiệu chua.
 

Bánh chưng rán bọc khoai

 
Chuẩn bị nguyên liệu:
 
1 cái bánh chưng
1 củ khoai lang vàng
150ml nước cốt dừa
50ml nước lọc
50g lạc
20g đường
10g bột năng
Hành lá, gia vị
 
Cách thực hiện:
 
Bật mí cách chế biến các món ngon từ bánh chưng sau Tết
 
Cho chảo lên bếp cho nóng, thêm hỗn hợp nước lọc, nước cốt dừa, đường, bột năng khi đã khấy đều vào chảo, đun nhỏ lửa đến khi sôi và sền sệt thì dừng lại.
 
Cho ít dầu vào chảo, đun rôi thì cho nửa bát hành lá thái nhỏ vào làm mỡ hành.
 
Khoai cạo sạch vỏ, thái nhỏ cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra rổ để cho ráo nước. Sau đó, trộn khoai với ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê mỡ hành, dùng tay bóp cho khoai nát và ngấm đều gia vị.
 
Cho lạc vào rang chín, bóc vỏ rồi giã nhỏ. Bánh chưng thái lát, hấp cách thủy cho mềm lại rồi cho vào túi nilon, bọc khăn sạch bên ngoài.
 
Tiếp đến, nhồi bánh như đang nhồi bột bánh mì cho đến khi nào bánh quyện thành một khối mịn dẻo là được.
 
Cho bánh chưng lên trên tấm nilon sạch, xếp thành hình chữ nhật, cho khoai lên trên bánh, cuộn bánh kín lại.
 
Rán bánh ngập dầu, khi vàng và giòn thì đặt lên giấy thấm dầu. Lấy kéo cắt thành khối vuông nhỏ, rưới nước cốt, mỡ hành và lạc rang nhỏ lên mặt bánh.
 

Pizza bánh chưng

 
Chuẩn bị nguyên liệu:
 
1/2 bánh chưng thừa
2 quả trứng gà
Phô mai
1/2 chén các loại cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt luộc sơ
Ớt chuông vàng và ớt chuông đỏ thái sợi
Hành lá thái nhỏ
 
Cách thực hiện:
 
Bật mí cách chế biến các món ngon từ bánh chưng sau Tết
 
Tách phần nhân thịt và phần vỏ bánh ra ở riêng. Phần vỏ bánh: Đập 1 quả trứng gà và thêm hành lá vào trộn đều.
 
Cho chảo chống dính lên bếp, thêm ít dầu rồi đun nóng. Tiếp đến, cho phần vỏ bánh đã trộn trứng vào, dàn đều rồi chiên khoảng 2 phút với lửa nhỏ. Cho thêm phần nhân bánh, pho mát và các loại rau củ vào chiên chung.
 
Khoét 1 lỗ tròn ở giữa hỗn hợp, đập quả trứng gà còn lại vào chỗ đó rồi đậy kín chảo, tiếp tục chiên lửa thấp đến khi bánh vàng giòn, chín đều là được.
 
Cho pizza bánh chưng cho ra đĩa, rắc thêm chút hành lá lên trên là có thể thưởng thức. 
 
Cách gói bánh Chưng đẹp, vuông không cần khuôn trưng tết. Nguồn: Mẹo vặt 365.
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục