Bật mí cách làm sữa hạnh nhân vừa ngon vừa bổ cả nhà đều mê

Sữa hạnh nhân không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn bổ dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Bạn hãy học ngay cách làm sữa hạnh nhân để trổ tài chiêu đãi cả nhà món thức uống hấp dẫn trong dịp Tết này nhé.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Hạnh nhân là hạt của quả hạnh đào, cây hạnh đào - loài thực vật chi Prunus (Mận mơ) có nguồn gốc ở Trung Đông và Nam Á.
 
Cây hạnh đào thường nở hoa vào mùa xuân, cánh hoa màu hồng nhạt rất giống với hoa đào. Khi quả hạnh đào chín, người ta thu hoạch bằng cách tách bỏ vỏ rồi đem phơi khô. Hạt hạnh nhân có lớp vỏ cứng với nếp nhăn lượn sóng bao bọc bên ngoài nhân hạnh. Hạnh nhân thường được rang chín rồi mới đóng gói bán ra thị trường.

Hạnh nhân được biết đến là một loại hạt có hương vị thơm ngon và rất bổ dưỡng. Trong hạt hạnh nhân có hàm lượng lớn vitamin nhóm B, vitamin C, E, chất xơ thực phẩm, axit béo không no, canxi, magie, protein, kali...
 
Bật mí cách làm sữa hạnh nhân vừa ngon vừa bổ cả nhà đều mê

Một số lợi ích Sức Khỏe của hạt hạnh nhân


- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các yếu tố của bệnh tim mạch. Giảm cholesterol "xấu" cho ở những người có lượng cholesterol cao và bệnh đái tháo đường.

- Tốt nhất cho não, ảnh hưởng tích cực đến hoạt động của hệ thần kinh, ngăn ngừa suy giảm nhận thức gây ra chứng rối loạn chức năng não như mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

- Vitamin E và các chất chống oxy hóa giúp nuôi dưỡng làn da và làm giảm các dấu hiệu lão hóa đồng thời hỗ trợ chữa lành vết thương.

- Tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn hỗ trợ trong việc giảm cân.

- Ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng, giảm nguy cơ gãy xương và chống loãng xương.
 

Cách làm sữa hạnh nhân 3 bước đơn giản


Hạnh nhân có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Bên cạnh việc ăn hạnh nhân nguyên hạt thì uống sữa hạnh nhân cũng là một cách giúp bạn bổ sung và hấp thụ nguồn dinh dưỡng phong phú từ loại hạt này.

Nếu không tin tưởng vào sữa mua sẵn thì bạn có thể tự làm sữa hạnh nhân tại nhà, rất đơn giản và ngon miệng.
 
Bật mí cách làm sữa hạnh nhân vừa ngon vừa bổ cả nhà đều mê

Nguyên liệu

- Hạt hạnh nhân

- Nước sôi để nguội.

Cách thực hiện

Bước 1: Ngâm hạnh nhân qua đêm từ 10-12 tiếng. Hạt hạnh nhân sau khi thu hoạch trên bề mặt hạt vẫn còn những chất dinh dưỡng bị ức chế, độc tính còn trên vỏ. Để giảm thiểu loại bỏ độc thì cần phải ngâm hạt kĩ.

Bước 2: Tách vỏ bỏ hạnh nhân. Hạnh nhân sau khi ngâm vỏ rất mềm và trơn, dễ dàng tách bỏ.

Bước 3: Cho hạnh nhân đã ngâm tách vỏ vào máy xay nhuyễn cùng với nước sôi để nguội.

Bước 4: Lọc lấy nước, loại bỏ bã bằng rây hoặc vải thưa.

Bước 5: Thêm chút đường hoặc siro mía tạo vị ngọt là hoàn thành thức uống sữa hạnh nhân thơm ngon.

Lưu ý, để tăng thêm độ ngon miệng và bổ dưỡng bạn cho thể xay chung hạnh nhân với các nguyên liệu khác như hạt óc chó hoặc hạt hồ đào, vani, đường thốt nốt,…

Sữa hạnh nhân là loại sữa không phải đun. Bạn bảo quản sữa trong tủ lạnh để dùng dần trong vòng 7 ngày nhé. Khoảng 200 g hạt hạnh nhân có thể làm được 5 cốc sữa hạnh nhân thơm ngon bổ dưỡng.

Sữa hạnh nhân cũng rất đa năng, ngoài uống trực tiếp thì bạn có thể dùng chúng theo nhiều cách khác nhau như ăn cùng ngũ cốc, pha cà phê hoặc trà sữa, xay cùng sinh tố bơ, làm bánh, chế biến súp hoặc nước sốt,…
 
 
Kiều Đỗ (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục