Bàng hoàng phát hiện xưởng sản xuất hàng ngàn khẩu trang giả từ giấy vệ sinh

Đội Quản lý thị trường số 1, Cục quản lý thị trường đã bắt quả tang một xưởng sản xuất hàng ngàn khẩu trang giả từ giấy vệ sinh thay lớp kháng khuẩn.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
Ngày 13/2, theo Vietnamplus, Đoàn kiểm tra liên ngành Đội Quản lý thị trường số 1, Tổng cục Quản lý thị trường đã kiểm đột xuất xưởng sản xuất khẩu trang y tế của Công ty TNHH Việt Hàn có trụ sở tại thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội.
 
Bắt quả tang xưởng sản xuất hàng ngàn khẩu trang giả từ giấy vệ sinh
 
Qua kiểm tra, đội QLTT đã phát hiện nhiều khẩu trang được gắn mác là khẩu trang y tế có lớp kháng khuẩn thực tế lại được sản xuất với lõi là giấy vệ sinh. Cụ thể, lớp giấy vệ sinh này được dùng làm lớp lót giữa thay thế lớp kháng khuẩn, không tan trong nước của khẩu trang y tế thật. Một thợ kỹ thuật tại xưởng tên Nguyễn Văn L. cho biết trước đó đã mua 40kg giấy vệ sinh từ Bắc Ninh đem về cơ sở rồi sản xuất thành khẩu trang 4 lớp. Được biết,với 40kg giấy vệ sinh sẽ sản xuất ra khoảng 2-3 thùng, mỗi thùng 50 hộp, mỗi hộp 50 chiếc khẩu trang (khoảng từ 5.000-7.500 chiếc khẩu trang y tế giả).
 
Cũng theo anh L. cơ sở sản xuất khẩu trang bằng giấy vệ sinh từ ngày mùng 2 Tết Nguyên đán Canh Tý, một số lượng lớn đã được bán ra thị trường. Số hàng còn lại trong kho chưa kịp bán thì bị lực lượng chức năng phát hiện.
 
Đội QLTT số cho biết Công ty TNHH Việt Hàn không đăng ký kinh doanh thiết bị y tế, khẩu trang y tế. Công ty chỉ có thể kinh doanh như: In và các dịch vụ liên quan đến in; Sản xuất, kinh doanh khăn giấy, giấy vệ sinh, bông băng vệ sinh, tã lót, các sản phẩm từ giấy, từ bông; Chế biến thực phẩm; Đại lý, ký gửi hàng hóa; Xuất nhập khẩu thiết bị máy móc phục vụ ngành công nghiệp chế biến. Toàn bộ số hàng trên đã bị thu giữ, đội QLTT đã lập biên bản và sẽ tiếp tục làm rõ theo quy định của Pháp luật.
 
 
Trước đó, Đội QLTT số 1 đã phối hợp với Đội 4 PA05, Công an Hà Nội kiểm tra một xe ô tô BKS 29C-93989 đỗ tại nhà 69 Hồ Văn Chương, Đống Đa. Qua kiểm tra, lực lượng phát hiện trên xe có 2863 hộp khẩu trang, tương được 143.000 chiếc; trong đó có 1 loại khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp không rõ nhà sản xuất; tổng trị giá là 1,042 tỷ đồng.
 
Bắt quả tang xưởng sản xuất hàng ngàn khẩu trang giả từ giấy vệ sinh
 
Số khẩu trang trên do chủ lô hàng là Chu Ngọc T. (SN 1993, trú phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) mua trên mạng và bán ra với giá 364.000 đồng/hộp, toàn bộ đều không có hóa đơn chứng từ, giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Khi giám định chất lượng số hàng trên, Trung tâm kiểm nghiệm khẳng định số khẩu trang trên là hàng giả, không đạt yêu cầu. Đây là loại khẩu trang dạng 4 lớp nhưng đã thay thế lớp vải chống nước là giấy vệ sinh.
 
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục