Bé 3 tuổi chết tức tưởi sau khi nhập viện, Bệnh viện Nhi đồng 2 nói gì?

Bệnh viện Nhi đồng 2 đưa ra giả thuyết bé gái 3 tuổi chết bất thường có thể do nhiễm trùng cấp đường tiêu hóa hoặc viêm cơ tim. Tuy nhiên gia đình không đồng tình và cho rằng từ nhỏ bé hoàn toàn khỏe mạnh.
Hà Ly Hà Ly

Đau bụng rồi chết bất thường


Chiều 16/7, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM đã có báo cáo cho Sở Y tế TP.HCM về trường hợp bệnh nhi N.H.T.T (3 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) tử vong bất thường.

Cụ thể, khoảng 1h sáng 3/7, khi bé T. đang ngủ thì đột ngột thức giấc vì đau bụng, đi vệ sinh nhiều và nôn ói. gia đình thấy vậy liền đưa bé đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2.
 
Bé 3 tuổi chết tức tưởi sau khi nhập viện, Bệnh viện Nhi đồng 2 nói gì?
Bệnh viện Nhi đồng 2

Sau siêu âm, xét nghiệm máu, các bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 chuyển bé lên phòng lưu bệnh của khoa Điều trị vào khoảng 2 giờ 55 phút. Lúc này tình trạng bệnh nhi tỉnh, môi hồng, chi ấm, mạch rõ, huyết áp bình thường, nhiệt độ 37°C, nhịp thở 28 lần/phút, Sp02 97%.
 
Bác sĩ K.B.L chẩn đoán bé bị viêm họng, rối loạn tiêu hóa và cho thuốc kháng sinh, ho, chống co thắt dạ dày. Bệnh nhi được cho uống thuốc và nằm viện theo dõi. Sau khi uống thuốc, bé không còn kêu đau bụng.

Tuy nhiên từ khoảng 5 giờ sáng 3/7, bé T. đột nhiên kêu đau nhiều và sau đó lịm dần đi, da xanh, bứt rứt. Gia đình đưa bé tới phòng hành chính đề nghị bác sĩ kiểm tra lại thì phát hiện bụng bé có dấu hiệu phình to nên được chuyển về khoa Cấp cứu.
 
Bé 3 tuổi chết tức tưởi sau khi nhập viện, Bệnh viện Nhi đồng 2 nói gì?
Ảnh minh họa

Khoảng 30 phút sau, bệnh nhi nguy kịch, tím toàn thân, chi mát, không bắt được mạch, tim rời rạc 50 - 60 lần/phút, đồng tử 2 bên 2 mm, không phản xạ ánh sáng… Các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực bằng các biện pháp như sốc điện, ép tim, hô hấp nhân tạo… nhưng bé T. đã tử vong sau khoảng 30 phút hồi sức vô hiệu.

Chưa thể xác định rõ nguyên nhân


Chiều 16/7, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) đã gặp gỡ gia đình bé T. để làm rõ nguyên nhân cái chết tức tưởi của bé.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức vì sao bé T. tử vong. Hiện tại, bệnh viện mới đưa ra hai giả thuyết: Một là trẻ bị nhiễm trùng cấp đường tiêu hóa và hai là viêm cơ tim cấp.

Trước lời giải thích từ phía Bệnh viện, ông Nguyễn Văn Lang (62 tuổi, ông ngoại của bé T.) tỏ rõ sự bức xúc và cho hay gia đình không đồng tình với nhận định này của Bệnh viện Nhi đồng 2.

Theo gia đình, từ nhỏ, bé T. hoàn toàn khỏe mạnh, vui chơi bình thường, không có bất thường gì ở tim.

Gia đình đã yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 cung cấp tóm tắt hồ sơ bệnh án và đã được chấp nhận. Phía người nhà bệnh nhi vẫn tiếp tục chờ kết luận nguyên nhân chính xác dẫn tới cái chết của bé T. Đồng thời, gia đình đề nghị bệnh viện phải xem lại quy trình cấp cứu, tiếp nhận bệnh nhi để không còn xảy ra những cái chết đau lòng cho những bệnh nhi khác.

Về phần chăm sóc và theo dõi, bệnh viện đã yêu cầu các bác sĩ, điều dưỡng liên quan đến vụ việc làm bản tường trình, trích xuất camera để đối chứng, từ đó có phương án kỷ luật kíp trực.
 
 
 
Hà Ly (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục