Bé gái 14 tuổi mang đôi bàn chân biến dạng vì căn bệnh hiếm gặp

Càng lớn, đôi bàn chân của cô bé 14 tuổi càng phát triển bất thường. Bàn chân không thể thẳng, cong gập thành nhiều khúc khiến việc đi lại vô cùng khó khăn.
Hà Ly Hà Ly
BS Nguyễn Thành Trung, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, khoa vừa phối hợp với các chuyên gia chỉnh hình tại TP.HCM phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi mắc bệnh lý cavo-varus vô cùng hiếm gặp.
 
Đó là một bé gái 14 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội được đưa tới khám với dáng đi bất thường cùng đôi bàn chân biến dạng, cong gập thành nhiều khúc.
 
Bé gái 14 tuổi mang đôi bàn chân biến dạng vì căn bệnh hiếm gặp
Bàn chân bên phải của bé đã được phẫu thuật trở về hình dạng đúng sinh lý bình thường

Gia đình cho hay đã phát hiện con gái có nhiều điểm bất thường về dáng đi từ năm 7 tuổi. Càng lớn, hai bàn chân của bé càng biến dạng, mu bàn chân vẹo dần vào trong, co rút, gân gấp các ngón chân kèm theo teo cơ vùng gan bàn chân. Kể từ đó, gia đình đưa con đi thăm khám nhiều nơi nhưng không ra bệnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn với nhiều chuyên gia đầu ngành về chỉnh hình nhi ở Hà Nội và TP.HCM. Ngay lập tức, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật vì bệnh đã tiến triển quá nặng. Các bác sĩ đánh giá nếu để lâu hơn, bệnh nhi có nguy cơ không thể đứng được.
 
Ca phẫu thuật kéo dài 1h30 phút đối với bàn chân bên phải. Bàn chân phải được cân bằng lại gân giúp trở lại hình dáng sinh lý bình thường. Dự kiến bệnh nhi có thể xuất viện trong vài ngày tơi. Bàn chân còn lại sẽ được sắp xếp để phẫu thuật sớm nhất.
 
Bé gái 14 tuổi mang đôi bàn chân biến dạng vì căn bệnh hiếm gặp
Ca phẫu thuật kéo dài 1h 30 phút
 
Theo BS Nguyễn Thành Trung, Cavo-varus là một bệnh lý biến dạng ở cổ bàn chân ở Trẻ em rất hiếm gặp. Y học hiện đại chưa thể xác định rõ nguyên nhân dẫn tới chứng bệnh này. Hiện đang có một số chuyên gia cho rằng bệnh này do sự rối loạn hệ thống thần kinh cơ, một số người khác lại có ý kiến liên quan tới yếu tố di truyền.

Bệnh đặc trưng bởi sự biến dạng dần dần từ từ toàn bộ bàn chân trước, bàn chân sau và cổ chân, trong đó ở giữa bàn chân có một nhóm xương cong vòm lên như kim tự tháp, được kết nối bởi gân, cơ và dây chằng khiến bàn chân bị gấp khúc.

Bệnh cavo-varus tuy không đe dọa tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng đi đứng của người bệnh. Nếu để lâu, toàn bộ cổ bàn chân biến dạng khoèo và co cứng khiến bệnh nhân không thể đứng thẳng.

Bệnh ở mức độ nhẹ có thể điều trị bằng phục hồi chức năng. Nặng hơn bệnh nhân phải được phẫu thuật.
 
Phẫu thuật cho bệnh nhi có đôi bàn chân xoay ngược vào trong, lòng bàn chân lật ngửa lên.
Video: VTC
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục