Bé gái 3 tuổi tử vong khi gây mê phẫu thuật: Giám đốc Trung tâm y tế huyện nói “bị sốc phản vệ”

Chiều tối ngày 10/10, gia đình đã đưa thi thể cháu Nguyễn Thị Bảo T. (3 tuổi, trú tại thị trấn An Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) về nhà tổ chức an táng. Cháu T. tử vong khi đang gây mê phẫu thuật.
Thu Nga Thu Nga
Tờ Pháp luật TP Hồ Chí Minh đưa tin, sáng 8/10, gia đình đưa cháu Nguyễn Thị Bảo T. đến Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn để điều trị trong tình trạng cháu bị sổ mũi, hai lỗ hai bên mang tai sưng nề. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu T. bị rò luân nhĩ hai bên nên chỉ định cho điều trị nội trú.
 
Bé gái 3 tuổi tử vong khi gây mê phẫu thuật: Giám đốc Trung tâm y tế huyện nói “bị sốc phản vệ”
Trung tâm Y tế huyện ANh Sơn - nơi xảy ra vụ việc
 
Đến sáng ngày 10/10, cháu T. được các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn chỉ định phẫu thuật. Khi đưa bệnh nhi lên phòng phẫu thuật, các bác sĩ tiến hành gây mê. Tuy nhiên, mới gây mê được 5 phút thì bệnh nhi có biểu hiện sốc phản vệ thể tối cấp.
 
Nhận thấy bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy hiểm, phía bệnh viện tiến hành cấp cứu, đặt đường truyền và làm thủ tục chuyển bệnh nhi lên tuyến trên – bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An cấp cứu. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện sản nhi Nghệ An thì không thể cứu sống được bệnh nhi. Phía bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, cháu T. đã tử vong trên đường đưa đến bệnh viện.
 
Liên quan trực tiếp đến vụ việc, sáng 11/10, bà Nguyễn Thị Hương – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn (Nghệ An) xác nhận, có một bệnh nhi mới tử vong khi đang gây mê phẫu thuật.
 
Bé gái 3 tuổi tử vong khi gây mê phẫu thuật: Giám đốc Trung tâm y tế huyện nói “bị sốc phản vệ”
Bệnh viện Sản nhi Nghệ An xác định, bệnh nhi đã tử vong trước khi nhập viện
 
Theo bà Hương: “Bệnh nhân T. bị sốc phản vệ sau khi gây mê. Trên thực tế khi chúng tôi di chuyển cháu T. lên bệnh viện Sản nhi Nghệ An thì khi ra khỏi bệnh viện cháu T. chưa tử vong. Trên đường đi, các bác sĩ vẫn bóp bóng, cho bệnh nhân thở máy, hồi sức tích cực. Xuống đến bệnh viện Sản Nhi Nghệ An mới tử vong. Tuy nhiên, quãng đường từ huyện Anh Sơn lên bệnh viện Sản nhi Nghệ An dài 100km, đi nhanh phải 2 giờ đồng hồ xe cấp cứu chạy. Xuống đến bệnh viện thfi họ có quyền nhận định lại bệnh nhân”.
 
Về phía bệnh viện Sản nhi Nghệ An, ông Trần Văn Cương – Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, khi nhập viện, cháu T. được xác định đã tử vong, tim ngừng đập. Mặc dù vậy, các bác sĩ vẫn cố gắng cấp cứu cho bệnh nhi nhưng không thành công.
 
Hiện sự việc vẫn đang được điều tra làm rõ. Báo Sức khỏe cộng đồng sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin.
 
Sốc phản vệ khi gây mê là gì?
 
Sốc phản vệ khi gây mê là một dạng phả ứng Dị ứng cấp tính toàn thể, nặng và có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân nếu không được xử lý kịp thời. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra sốc phản vệ. Một số trường hợp không xác định được nguyên nhân hoặc có sự phối hợp của nhiều nguyên nhân khác nên gây khó khăn cho việc chẩn đoán của bác sĩ.
 
Biểu hiện dễ thấy nhất của sốc phản vệ khi gây mê là ở da, niêm mạc, đường hô hấp và tim mạch. Sốc phản vệ thường gặp nhất là do thuốc, bao gồm thuốc tiêm, thuốc uống, dịch truyền, thức ăn, nọc côn trùng…
 
Sản phụ và thai nhi tử vong sau mũi tiêm gây mê mổ đẻ
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục