Bé gái 6 ngày tuổi phải cắt bỏ buồng trứng do chứng bệnh chỉ có 6 tiếng 'vàng' để bảo toàn ruột

Bé gái sơ sinh mới 6 ngày tuổi có biểu hiện nôn trớ, đi ngoài phân máu, tắc ruột do xoắn ruột, xoắn hoại tử buồng trứng trái. Bệnh nhi buộc phải cắt bỏ buồng trứng và may mắn bảo tồn được ruột.
Hà Ly Hà Ly
ThS. BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại Nhi Tổng hợp của Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết Bệnh viện vừa điều trị cho một bệnh nhi bị tắc ruột do xoắn ruột bẩm sinh nghiêm trọng.
 
Đó là một bé gái mới 6 ngày tuổi nhập viện trong tình trạng thở rên, da tái, nôn trớ dịch xanh vàng, đi ngoài phân máu. Bệnh nhi tim đập nhanh, bụng chướng hơi đồng thời có quai ruột nổi nên các bác sĩ chẩn đoán tắc ruột sơ sinh nghi do xoắn ruột.
 
Con mới 6 ngày tuổi nôn trớ, đi ngoài phân máu, đưa đến viện đã phải cắt bỏ buồng trứng do xoắn ruột
Bác sĩ tháo mổ xoắn ruột cho bệnh nhi

Các bác sĩ đánh giá đây là một ca bệnh nặng, cần được mổ sớm để bảo tồn ruột cho bệnh nhi.
 
Theo BS Nguyễn Đức Lân, trong khi mổ, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị xoắn gần như toàn bộ ruột, xoắn hoại tử buồng trứng trái. Các bác sĩ tiến hành tháo ruột may mắn bảo tồn được ruột. Tuy nhiên phần buồng trứng trái bị hoại tử buộc phải cắt bỏ.

Sau phẫu thuật, bé ổn định, bú tốt, ngủ ngoan và được tiếp tục theo dõi.
 
Theo Bác sĩ Nguyễn Phú Thạch – khoa Cấp cứu của Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, xoắn ruột là triệu chứng gây tắc nghẽn đường ruột và ứ đọng thực phẩm, làm giảm lưu lượng máu đến ruột, gây viêm, hoại tử ruột, viêm phúc mạc có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 
Còn theo BS. Đặng Thanh Tuấn, Khoa Hồi sức Ngoại, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi xoắn ruột thường được điều trị bằng phương pháp tháo mổ xoắn ruột, lồng ruột. Kỹ thuật này không phức tạp nhưng điều quan trọng là bệnh nhi được phát hiện sớm và đưa tới bệnh viện kịp thời.
 
Con mới 6 ngày tuổi nôn trớ, đi ngoài phân máu, đưa đến viện đã phải cắt bỏ buồng trứng do xoắn ruột
 
Theo bác sĩ, kể từ khi trẻ có triệu chứng thì thời gian "vàng" để bảo toàn ruột là 6 tiếng đồng hồ.
 
Xoắn ruột thường xảy ra ở ở trẻ nhỏ từ 3-9 tuổi. Với xoắn ruột bẩm sinh trẻ có triệu chứng khi mới chào đời được vài ngày. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng xoắn ruột ở Trẻ sơ sinh nhưng gần như không thể phòng tránh.
 
Phụ huynh có thể nhận biết các dấu hiệu xoắn ruột như: khi ăn trẻ bị nôn trớ nhiều, nôn dịch xanh vàng, bụng chướng, đi ngoài phân máu. Khi thấy trẻ có các dấu hiệu này không nên chủ quan rằng trẻ bị đi ngoài thông thường mà cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Nếu không cấp cứu, phẫu thuật kịp thời xoắn ruột có thể dẫn tới hoại tử ruột. Khi đó, ruột hoại tử không thể phục hồi, gây nhiễm trùng và nhiễm độc ổ bụng dẫn tới tử vong.
 
Đề phòng bệnh lồng ruột cấp ở trẻ. Video: Tuổi trẻ
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục