Trả lại đôi mắt lành lặn cho cô bé mang khối u khổng lồ trong mũi suốt 7 năm

Bé S. phát hiện có khối u ở mũi từ năm 3 tuổi. Sau 7 năm đến nay khối u khổng lồ này đã xâm lấn lên não đẩy đôi mắt của cô bé lồi ra ngoài. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhi có khả năng mù lòa.
Hà Ly Hà Ly
Bị khối u hành hạ từ năm 3 tuổi
 
Cách đây 1 tháng, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bé gái bé Hồ Thị S. (10 tuổi, người dân tộc Ca Dong, ngụ tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam). Bé nhập viện trong tình trạng thị lực kém, vùng mặt bên phải lớn và lồi ra, mất cân đối với bên trái, bé khó thở và đau nhức.

Qua tìm hiểu, người nhà bệnh nhi cho biết, năm mới lên 3 tuổi bé S thường xuyên bị chảy máu mũi nên được gia đình đưa đi khám thì phát hiện trong mũi có một khối u. Các bác sĩ động viên gia đình đưa bé tới Bệnh viện tuyến trên điều trị nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên gia đình đành để bé chịu đựng năm này qua năm khác.
 
Khối u trong hốc mũi đẩy mắt bé S. lồi ra khiến bé khó thở, mắt nhìn mờ

Năm ngoái khi khối u đã phát triển quá lớn khiến bé S. khó thở, mệt mỏi, mắt phải bị đẩy lồi và đau nhức thường xuyên. Lúc này gia đình đưa bé S tới bệnh viện đa khoa tỉnh và được các bác sĩ mổ sinh thiết để xác định tính chất khối u. Thế nhưng trong quá trình lấy mẫu bệnh phẩm để sinh thiết, vùng tổn thương xuất huyết quá nhiều nên các bác sĩ chỉ cầm máu và không can thiệp gì thêm.

Chứng kiến gia cảnh cô bé quá khó khăn nên nhiều thầy cô giáo đã kêu gọi sự trợ giúp của cộng đồng để bé có thể được điều trị bệnh. May mắn thay một tổ chức từ thiện đã đồng ý tài trợ toàn bộ chi phí điều trị cho bé S tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
 
5 tiếng vật lộn với khối u khổng lồ ở mũi

Tại Bệnh viện Chợ Rây, các bác sĩ tiến hành chụp MRI kết qảu cho thấy, trong hốc mũi bệnh nhi có khối u lớn đã xâm lấn mắt và nền sọ trước. Kết luận bệnh nhi bị u sợi sinh xương hốc mũi, khối u có kích thước lớn đã xâm lấn đến mắt đẩy mắt phải của em lồi ra đồng thời xâm lấn đến nền sọ.
Các bác sĩ tiên lượng nếu không được can thiệp sớm, bệnh nhi có thể bị biến chứng thần kinh, mù lòa hoặc bị viêm màng não dẫn tới tử vong.

TS.BS Ngô Văn Công, khoa Tai Mũi Họng nhận định đây là một ca bệnh khó, liên quan tới nhiều chuyên khoa. Các bác sĩ hội chẩn và đưa ra phương án tối ưu nhất là phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.
 
 
Tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật, do khối u có kích thước quá lớn nên có thể gây ra xuất huyết ào ạt, tổn thương thị lực, tổn thương sàng sọ, màng não gây thoát dịch não, viêm màng não.
 
Khối u sinh xương khổng lồ (vùng trắng giữa mặt) chèn ép mắt và xâm lấn sàng sọ

Do đó, bệnh viện đã huy động ê kíp phẫu thuật gồm nhiều bác sĩ từ các chuyên khoa Tai Mũi Họng, Ngoại Thần kinh, Mắt, Dinh dưỡng, Hồi sức. Trong suốt 5 tiếng đồng hồ, các bác sĩ dày công tỉ mẩn bóc tách và loại bỏ triệt để khối u. Khối u được lấy ra từ hốc mũi bệnh nhi có kích thước 5x7cm.

Cũng theo BS Công, trong quá trình phẫu thuật bệnh nhi có sốt cao, nôi ói, biểu hiện của viêm màng não nhưng may mắn là ca mổ vẫn diễn ra thuận lợi.

Được biết, 1 tuần sau ca phẫu thuật, tình trạng của bệnh nhi đã ổn định, mắt phải đã dần dần trở về vị trí cũ, thị lực được cải thiện đáng kể. Kết quả kiểm tra không nhận thấy dấu hiệu tái phát tại vị trí khối u, ngăn chặn thành công thoát dịch não. Bệnh nhi đã có thể tự đi lại và ăn uống bình thường. Bệnh nhi sẽ sớm được xuất viện trong thời gian tới.
 
Bé gái bị khối u trong mũi hành hạ suốt 7 năm được các các sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cứu chữa thành công. Video: Truyền hình Quốc hội

Theo các bác sĩ, u sợi sinh xương hình thành có thể là do rối loạn hormone, rối loạn gen di truyền. U sợi sinh xương thường gặp ở vùng xương sọ, mặt, xương hàm, ổ mắt, các xoang cạnh mũi.

Hầu hết các trường hợp đều là u lành tính tuy nhiên nếu không được phẫu thuật sớm khối u có thể xâm lấn các cơ quan lận cận, chèn ép lỗ thông xoang. Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật loại bỏ triệt để khối u, tránh nguy cơ tái phát.


Hà Ly (Th)

Tin nổi bật cùng chuyên mục