Bé trai 10 tuổi đã mọc râu, dậy thì sớm vì `nghiện` iPad, lời cảnh tỉnh bậc phụ huynh nuôi con nhỏ

Đến phụ huynh cũng không thể ngờ, chính mình đã vô tình khiến trẻ tiếp xúc với những thứ không hợp lứa tuổi, dẫn đến việc dậy thì sớm.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Gần đây, phó giám đốc Trung tâm y tế trẻ em của Bệnh viện Tim mạch tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) – ông Ren Biao tiếp nhận một bệnh nhân nhí cũ. Hiện tại, cháy bé đã cao lên 1m59, hơn hẳn lần trước 2cm, tình hình phát triển khá tốt.
 
Cách đây 2 năm, tình hình cậu bé LeLe này rất rắc rối. Mới 10 tuổi rưỡi, bé đã cao hơn vấn đề cùng trang lứa. Nghỉ hè năm đó, khi đang giặt quần áo thì mẹ LeLe phát hiện quần lót con trai có chất màu trắng lạ. Một tuần sau, cô tiếp tục thấy cảnh tượng tương tự, thậm chí còn nhiều hơn lần đầu.
 
Con trai mới 10 tuổi đã mọc râu, dậy thì sớm vì
Qua kiểm tra cơ thể, bác sĩ Ren Biao cho biết, quanh miệng Lele đã mọc ria mép đen, tinh hoàn cũng tăng trưởng hơn so với tuổi.

Khi cho chồng xem, anh nói với vợ rằng đây chính là tinh dịch. Ngay hôm sau, anh đã đưa con trai đi khám bệnh ở Hàng Châu. Qua kiểm tra cơ thể, bác sĩ Ren Biao cho biết, quanh miệng Lele đã mọc ria mép đen, tinh hoàn cũng tăng trưởng hơn so với tuổi, mức độ hormone giới tính ở mức khá cao. Kiểm tra tuổi xương cậu bé đạt mức 13 tuổi. Tất cả điều này chứng tỏ bé đã dậy thì sớm.
 
Khi đó, cậu bé cao 1m44, nếu cứ tiếp tục thế này thì Lele chỉ cao tối đa 1m60. Điều này khiến bố mẹ bé ngạc nhiên. Thực tế, mẹ bé cao 1m58, bố 1m66 nên gia đình hi vọng con trai sẽ cao lên khoảng 1m68.
 
Kiểm tra siêu âm và cộng hưởng từ não cho Lele cũng không phát hiện điều gì bất thường. Cha mẹ cũng khẳng định con trai mình không ăn gì khác thường ngoài hải sản. Mãi sau, bố Lele mới nhớ ra, con trai anh trong mùa hè này thường xuyên nghe sách.
 
Vốn con không thích ngồi yên một chỗ nên bố Lele đã tải 1 phần mềm nghe đọc sách trên iPad và đưa cho con trai dùng.
 
Con trai mới 10 tuổi đã mọc râu, dậy thì sớm vì
Đến khi khám xong, kiểm tra lịch sử iPad, anh mới ngớ người khi biết con nghe sách lịch sử nhưng lại có nhiều đoạn chứa chi tiết "người lớn" không phù hợp độ tuổi.
 
Lúc đầu, sách nghe là do anh chọn, nhưng sau đó thấy con không hứng thú nên anh để con tự chọn.
 
Đến khi khám xong, kiểm tra lịch sử iPad, anh mới ngớ người khi biết con nghe sách lịch sử nhưng lại có nhiều đoạn chứa chi tiết "người lớn" không phù hợp độ tuổi.
 
Bác sĩ Ren Biao cho biết, trẻ nghe đọc sách vốn rất tốt nhưng nếu nội dung không phù hợp có thể tác động tiêu cực tới trẻ. Khi trẻ đọc những cuốn sách chứa nội dung “người lớn”, vỏ não sẽ bị kích thích và giải phóng hormone và gonadotropin, dẫn đến dậy thì sớm.
 
Suốt 2 năm tích cực điều trị, Lele hiện đã cao 1m59, chiều cao dự kiến đạt 1m67. Bác sĩ cho biết, bệnh viện từng tiếp nhận nhiều trường hợp tương tự. Hầu hết những trẻ dậy thì sớm đều tiếp xúc với tranh ảnh “người lớn” trên điện thoại, iPad. Thậm chí, có những trường hợp cha mẹ phát hiện thì đã quá muộn, không thể thay đổi được nữa.
 
Theo dữ liệu từ bệnh viện, hơn 95% trẻ dậy thì sớm xuất phát từ các kích thích của môi trường. Ngoài chế độ ăn uống, nguyên nhân tác động từ “ô nhiễm” ngôn ngữ và văn hóa cũng rất đáng sợ. Ngày nay, trẻ tiếp cận với quá nhiều thông tin, sách báo không phù hợp với lứa tuổi. Do đó, phụ huynh nên quản lý sát sao con em mình, tạo một môi trường phát triển lành mạnh, hạn chế cho con sử dụng điện thoại, iPad khi không cần thiết.
 
Điều trị trẻ dậy thì sớm: Đừng để quá muộn. Nguồn: VTC1
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục