Bé trai 2 tuổi tử vong do cúm A H1N1: Phân biệt cúm mùa và biến chứng viêm phổi nặng

Bé trai 2 tuổi ban đầu có biểu hiện sốt, ho được đưa tới hai bệnh viện khác nhau nhưng đều chẩn đoán trẻ bị viêm phổi nặng. Kết quả xét nghiệm cho biết trẻ mắc cúm A H1N1 rồi tử vong.
Hà Ly Hà Ly
Bác sĩ Biện Ngọc Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên xác nhận thông tin trên địa bàn vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do cúm A H1N1. Đó là một bé trai tên V.V.M.N (SN 2017, sống tại xã Hòa An, huyện Phú Hòa, Phú Yên).
 
Gia đình cho biết, cháu N. bắt đầu có triệu chứng sốt, ho từ ngày 29/11 và được cha mẹ mua thuốc về tự điều trị tại nhà. Ngay hôm sau, thấy bệnh tình của con không thuyên giảm, gia đình đưa cháu đến điều trị tại BV Sản Nhi Phú Yên. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé N. bị viêm phổi nặng.

Đến ngày 4/12, nhận thấy tình trạng bệnh nặng hơn, người nhà xin chuyển con trai tới BV đa khoa tỉnh Bình Định và cũng được chẩn đoán bị viêm phổi nặng.
 
Bé trai 2 tuổi tử vong do cúm A H1N1: Phân biệt cúm mùa và biến chứng viêm phổi nặng
Ảnh minh họa

Tuy nhiê, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang xác định cháu bé dương tính với cúm A H1N1. Điều trị 5 ngày đến ngày 9/12, bệnh nhi được tiên lượng xấu nên gia đình xin đưa về nhà. Cháu N. được xác định tử vong trên đường về nhà.

Sau khi xảy ra sự việc, các đơn vị y tế tỉnh Phú Yên đã đến lấy mẫu đối với người thân trong gia đình cháu N. để gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang. Tuy nhiên, cơ quan y tế chỉ lấy mẫu được 04 người trong gia đình cháu N., 06 người còn lại không cho lấy mẫu.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên, cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý môi trường, khoanh vùng giám sát, phòng ngừa bệnh lây lan tại khu vực sống của bệnh nhi.

Trung tâm Y tế huyện Phú Hòa, Trạm Y tế xã Hòa An được giao nhiệm vụ theo dõi tình trạng Sức Khỏe của 10 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã tử vong và các gia đình xung quanh trong vòng 14 ngày. Bên cạnh đó, các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh được triển khai khẩn cấp sau khi xảy ra sự việc.
 
Theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, virus cúm A H1N1 rất dễ lây lan, có thể gây thành đại dịch trong một thời gian ngắn. Người bệnh có khả năng lây virus cho người khác trước 1 ngày khởi bệnh và kéo dài khoảng 7 ngày sau đó.
 
Bé trai 2 tuổi tử vong do cúm A H1N1: Phân biệt cúm mùa và biến chứng viêm phổi nặng

Tuy nhiên, virus có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 70 độ C, bệnh có tỷ lệ tử vong thấp chỉ từ 1-4%. Với trường hợp này, bé N. được chẩn đoán là viêm phổi nặng, không loại trừ khả năng biến chứng do virus cúm A H1N1.

Bệnh cúm A H1N1 lây truyền qua đường hô hấp khi hít phải dịch tiết nước mũi, nước bọt khi người bệnh hắt hơi, ho hoặc nhiễm virus gián tiếp qua bàn tay khi cầm nắm các vật dụng có nhiễm nước mũi, nước bọt của bệnh nhân hoặc do dùng chung các vật dụng cá nhân với bệnh nhân.

Cúm A H1N1 là một trong các chủng cúm mùa, bệnh có biểu hiện lâm sàng giống như khi mắc các chủng cúm mùa khác. Các triệu chứng điển hình của cúm A/H1N1 bao gồm: sốt trên 38 độ C, rét run, đau họng, ho, ngạt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ớn lạnh, cơ thể đau nhức cơ - khớp, mệt mỏi. Một số trường hợp buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy.

Bệnh thường khỏi sau 1 tuần điều trị thông thường. Tuy nhiên, một số ít trường hợp bệnh có thể gây biến chứng nặng viêm phổi, suy hô hấp thậm chí là mất mạng ở những người có sức đề kháng kém, người bệnh mạn tính như suy thận, đái tháo đường…, người già, trẻ em và phụ nữ có thai.
Để biết chính xác người bệnh bị cúm A H1N1 hay cúm thông thường cách tốt nhất là làm xét nghiệm dịch mũi họng.
 
Những đối tượng có nguy cơ tử vong cao khi mắc cúm A H1N1. Video: VTC
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục