Bé trai 27 tháng nguy kịch vì gia đình cho uống thuốc hạ sốt liền 4 ngày

Sau khi được điều chỉnh các chức năng sống cơ bản, bé trai đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung Ương (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Theo thông tin từ khoa cấp cứu, Trung tâm Sản nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, ngày 14/8 đơn vị này đã tiếp nhận bệnh nhi T.V.D 27 tháng tuổi (trú tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) có dấu hiệu ngộ độc Paracetamol do sử dụng quá liều.
 
Được biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mệt lả, lơ mơ, sốt cao 38 độ, khó thở, tim đập nhanh, ho khò khè, phổi thông khí kém gan to dưới bờ sườn 2cm. Ngay lập tức, các bác sĩ đã chẩn đoán em bị suy hô hấp toan chuyển hóa nặng, theo dõi ngộ độc Paracetamol.
 
Qua tìm hiểu, người nhà bệnh nhi cho biết: Suốt 4 ngày qua, bé luôn sốt cao từng cơn, hò khò khè nên gia đình đã cho uống thuốc hạ sốt Paracetamol 500 mg, mỗi ngày 4 viên.
 
Sau khi sơ cấp cứu ban đầu, bệnh nhi được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, bé được đặt ống nội khí quản và thở máy, rửa dạ dày, bù kiềm. Tuy nhiên, chỉ 2 giờ sau, bé rơi vào hôn mê sâu, đồng tử 2 bên co nhỏ, phản xạ ánh sáng rất kém. Hơn thế nữa, kiểm tra thấy tim đập rất nhanh, huyết áp bị tụt, có triệu chứng suy gan cấp và rối loạn đông máu nặng, men gan tăng cao, Bilirubin tăng cao.
 
Bé trai 27 tháng nguy kịch vì gia đình cho uống thuốc hạ sốt liền 4 ngày
Bé trai nhập viện vì hiệu ngộ độc Paracetamol. 
 
Đây là trường hợp các bác sĩ đánh giá rất nặng, nếu không được ghép gan sẽ có tiên lượng tử vong. Sau khi điều chỉnh các chức năng sống cơ bản, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.
 
Theo thạc sỹ-bác sỹ Phan Hồng Sáng, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ): Bệnh viện từng tiếp nhận rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc, chủ yếu là những loại thuốc hay gặp như thuốc hạ sốt, thuốc điều trị tiêu chảy (loperamid), thuốc nhỏ mũi (Naptazoline), thuốc ngủ... Cách đây 1 năm, cũng có một trường hợp bệnh nhi 3 tuổi tử vong do ngộ độc thuốc hạ sốt.
 
Bác sĩ khẳng định, nguyên nhân do gia đình mua thuốc cho trẻ mà không có hoặc không theo chỉ định của bác sĩ, thậm chí còn tự ý tăng liều thuốc cho trẻ. Nhiều phụ huynh cho con em uống những loại thuốc không rõ thành phần, không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm….
 

Dùng thuốc hạ sốt tại nhà cho trẻ thế nào là đúng cách?

 
Ghi nhớ, các bậc phụ huynh nhất định phải đo nhiệt độ cho trẻ trước khi dùng thuốc hạ sốt.
 
Nếu nhiệt độ dưới 38,5 độ C, cha mẹ nên nới rộng quần áo cho trẻ, chườm bằng khăn ấm, sau đó lau trán, nách, bẹn. Tiếp đến, cặp lại nhiệt độ cho trẻ. Trừ một số trường hợp đặc biệt, còn lại không nên dùng thuốc hạ sốt cho trẻ.
 
Bé trai 27 tháng nguy kịch vì gia đình cho uống thuốc hạ sốt liền 4 ngày
Cha mẹ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt đúng cách. 
 
Nếu nhiệt độ trên 38,5 độ C, phụ huynh nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt, nhưng phải đúng liều lượng và theo hướng dẫn của bác sĩ.
 
Liều dùng thuốc tính theo cân nặng của trẻ, mỗi lần 10-15mg/1kg. Cách 4-6 giờ uống 1 lần. Không uống quá liều.
 
Trẻ bị sốt kèm đi ngoài phân lỏng nên cho uống thuốc; trẻ sốt và nôn nhiều, không uống được thuốc nên dùng thuốc đặt hậu môn. Cho con nằm phòng thoáng, theo dõi nhiệt độ của trẻ 20-30 phút/1 lần.
 
Nếu trẻ bị các bệnh gan, tim, thận… tuyệt đối không dùng thuốc hạ sốt mà không có hướng dẫn của bác sỹ.
 
Nếu trẻ có một số triệu chứng dưới đây, cần đưa ngay đến cơ sở y tế: Sốt cao trên 40 độ C, sốt liên tục không giảm trong vòng 24h; co giật, mệt mỏi li bì; nôn, quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn; sốt kèm theo chảy mũi, khó thở, tím tái…
 
Bị suy gan do ngộ độc thuốc paracetamol. Nguồn: VTC14. 
 

Thùy Nguyễn (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục