Bé trai 5 tuổi bị sốc nhiễm trùng do uống thuốc thầy lang

Một bé trai 5 tuổi ở Nghệ An bị sốc nhiễm trùng, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do uống thuốc của một thầy lang.
Lan Chinh Lan Chinh
Theo báo Nghệ An, tại địa bàn vừa xảy ra một vụ bé trai 5 tuổi bị sốc nhiễm trùng, nhập viện do uống thuốc thầy lang. Bệnh nhân là cháu V.D.K, 5 tuổi, trú tại xã Nga My, huyện Tương Dương.
 
https://media.baosuckhoecongdong.vn/mediav2/files/thay-lang1.jpg
 
Cháu V.D.K đang được chăm sóc tích cực tại bệnh viện. Ảnh: Báo Nghệ An
 
Người thân cháu K. cho biết, vào cuối tháng 4 cháu đột nhiên bị sốt cao liên tục suốt mấy ngày. Để chữa bệnh cho cháu, gia đình không đưa đến bệnh viện mà tự cho cháu uống thuốc hạ sốt và thuốc lá dân tộc. Tuy nhiên, sau 3 ngày uống thuốc do thầy lang cắt, cháu không bình phục mà có biểu hiện lơ mơ, vật vã, nôn mửa. gia đình sau đó đã đưa cháu đến bệnh viện khu vực, rồi phải chuyển lên bệnh viện tỉnh vào ngày 1/5.
 
Tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết cháu K. bị hôn mê, khó thở, sốt cao hơn 39 độ, gan to, da vàng, dịch dạ dày nâu đen. Cháu được chuẩn đoán bị sốc nhiễm trùng, suy đa phủ tạng, tính mạng nguy kịch.
 
Các bác sĩ sau đó đã tiến hành đặt ống nội khí quản thở máy, cho cháu K. dùng thuốc kháng sinh và trợ tim, đồng thời tiến hành lọc máu liên tục. Rất may chỉ sau 72 giờ lọc máu, cháu đã tỉnh táo và dần hồi phục.
 
https://media.baosuckhoecongdong.vn/mediav2/files/thay-lang2.jpg
 
Bị chó dại cắn nhưng không đi tiêm phòng mà đắp thuốc thầy lang. Ảnh minh họa: Infonet
 
Trước đó, theo báo sức khỏe đời sống, vào năm 2016 có xảy ra một vụ việc thương tâm do tin vào thuốc chữa bệnh của thầy lang. Anh Đ.V.T, 39 tuổi, sống tại Ninh Bình bị chó dại cắn, nhưng không đi tiêm phòng. Anh T. mua thuốc từ thầy lang rồi đắp lên vết cắn, đến 2 tháng sau thì nhập viện trong tình trạng sợ nước, sợ gió vì lên cơn dại.
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục