Bác sĩ tiết lộ nguyên nhân khiến bé trai 6 tháng tuổi tím tái suýt chết sau 3 mũi tiêm kháng sinh

Bé trai 6 tháng tuổi được đưa tới Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang điều trị viêm mũi họng cấp 2. Vài phút sau 3 mũi tiêm kháng sinh, trẻ xuất hiện tím tái toàn thân không bắt được mạch, ngừng thở.
Hà Ly Hà Ly
Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bé trai N.T. A (6 tháng tuổi, Yên Sơn, Tuyên Quang) nhập viện hôm 6/12 và được chẩn đoán viêm mũi họng cấp, viêm tai giữa cấp hai bên. 
 
Sau thăm khám, bác sĩ chỉ định cho bé tiêm kháng sinh để điều trị. Sau khi tiêm 2 mũi kháng sinh đầu tiên, theo dõi thấy sức khỏe bé ổn định, không có phản ứng bất thường.
 
Bé trai 6 tháng tuổi tím tái suýt chết sau 3 mũi tiêm kháng sinh
Ảnh minh họa

Bác sĩ tiếp tục tiêm mũi kháng sinh thứ ba, tiêm tĩnh mạch chậm 300 mg Zidimbiotic 1g. Chỉ 3-4 phút sau tiêm, trẻ có biểu hiện tím tái toàn thân, tim rời rạc, mạch không bắt được, ngừng thở. Bác sĩ chẩn đoán trẻ sốc phản vệ do Zidimbiotic.

Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Nhi tiến hành cấp cứu cho bệnh nhi theo đúng sơ đồ chẩn đoán và xử trí phản vệ của Bộ Y tế. Sau 30 phút nỗ lực cấp cứu khẩn trương, may mắn bệnh nhi đã có nhịp tim trở lại. Trẻ được theo dõi sát các chỉ số và khoảng 2 giờ sau đó trẻ đã có thể tự thở được, nhịp tim đều, mạch ổn định. Lúc này bé trai được chuyển xuống BV Nhi TƯ (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.
 
Được biết, Zidimbiotic thuộc nhóm thuốc chống ký sinh trùng, kháng khuẩn được điều chế ở dạng bột pha tiêm. Thuốc chỉ định điều trị nhiễm trùng đường niệu, đường hô hấp dưới & viêm phổi, da & mô mềm, xương-khớp, đường hiêu hoá, gan mật & ổ bụng... theo hướng dẫn của bác sĩ.
 
Bé trai 6 tháng tuổi tím tái suýt chết sau 3 mũi tiêm kháng sinh
Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang
 
Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Trưởng khoa Nhi, BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang đánh giá, trường hợp bé A. sốc phản vệ diễn biến quá nhanh, nguy cơ tử vong rất cao. May mắn, các bác sĩ và điều dưỡng đã được tập huấn quy trình xử trí sốc phản vệ bài bản, kỹ lưỡng nên có phản ứng nhanh, cấp cứu kịp thời.

Cũng theo BS Hương, sốc phản vệ là phản ứng dị ứng hệ thống cấp, xảy ra khi có sự xâm nhập của yếu tố dị nguyên gây mẫn cảm với hệ miễn dịch của cơ thể. Người có cơ địa dị ứng, tiền sử mắc các bệnh Dị ứng rất dễ xảy ra hiện tượng sốc phản vệ khi tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài như thuốc, thức ăn, nọc côn trùng, phấn hoa hay nấm mốc.

Cơ chế phản vệ diễn tiến rất nhanh gây phù nề, xuất tiết niêm mạc và co thắt cơ trơn dẫn đến trụy tim mạch, suy hô hấp… gây tử vong nhanh nếu không được xử trí kịp thời.

Sốc phản vệ có thể xảy ra với bất cứ đối tượng nào, ngay cả người vốn dĩ khỏe mạnh, chỉ vài phút tụt huyết, mạch yếu không bắt được nếu không đưa mạch được trở về bình thường, bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái ngừng tuần hoàn rồi tử vong.
 
Một bệnh nhân tử vong sau khi tiêm kháng sinh ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.
Video: Tuổi trẻ
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục