Bệnh giang mai có chữa được không?

Giang mai là một trong số các bệnh lây truyền qua đường tình dục vô cùng nguy hiểm. Bệnh giang mai lây truyền qua đường nào? Bệnh giang mai có chữa được không?... là băn khoăn của nhiều người.
Hà Ly Hà Ly
Giang mai là bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum (T. pallidum) gây ra. Đây là một trong số các bệnh lây truyền qua đường tình dục vô cùng nguy hiểm, khó phát hiện.
 

Bệnh giang mai lây qua đường nào?


Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục, tuy nhiên không có nghĩa là bệnh chỉ lây truyền qua đường tình dục. Xoắn khuẩn Treponema pallidum có thể lây nhiễm vào cơ thể bằng nhiều con đường:

Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là con đường chính làm lây nhiễm bệnh giang mai và nhiều bệnh tình dục khác nguy hiểm khác. Da và niêm mạc trên cơ quan sinh dục của người bệnh có nhiều tổn thương vết loét tiết ra nhiều chất dịch có chứa xoắn khuẩn giang mai làm lây bệnh cho bạn tình.
 
Bệnh giang mai có chữa được không?
Xoắn khuẩn gây bệnh giang mai có thể lây truyền qua nhiều con đường

Truyền máu: Máu là con đường nhanh nhất để truyền bệnh trong đó có bệnh giang mai. Người khỏe mạnh khi có vết thương hở tiếp xúc với máu của người bệnh sẽ bị lây bệnh. Người bị nhiễm bệnh thường "đốt cháy giai đoạn" không có biểu hiện giai đoạn mà có triệu chứng bệnh giang mai ở giai đoạn 2, với nhiều ban đỏ ở tay chân và cơ quan sinh dục kèm rụng tóc.

Lây truyền từ mẹ sang con: Bà bầu mắc bệnh giang mai có đặc điểm không rõ rệt nên nhiều người không biết mình đang mang bệnh. Hậu quả là người mẹ truyền bệnh cho thai nhi, gây dị tật bẩm sinh, sinh non, trẻ chào đời đã mắc giang mai bẩm sinh...

Viêm nhiễm gián tiếp: Lây bệnh qua các tiếp xúc gián tiếp như: mặc chung đồ lót, giường ngủ, dùng chung khăn mặt, bàn chải đánh răng... Việc dùng chung các vật dụng cá nhân mang xoắn khuẩn khiến người dùng có nguy cơ bị lây bệnh. Khả năng này tuy thấp nhưng vẫn có thể xảy ra.

Bệnh giang mai có chữa được không?


Bác sĩ Đinh Hữu Việt, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, bệnh giang mai nếu được phát hiện và điều trị sớm tỷ lệ khỏi bệnh cao. Người bệnh giang mai giai đoạn sớm thường được điều trị bằng kháng sinh.
 
Nhiều người bệnh thắc mắc giang mai giai đoạn 2 có chữa được không? Theo các bác sĩ, người mắc bệnh giang mai dưới 2 năm (thời kỳ 1, thời kỳ 2) thường được chỉ định sử dụng benzathine benzylpenicillin, tiêm bắp 1 lần duy nhất hoặc chia làm 2 lần tiêm vào mông. Có thể dùng thay thế procaine benzylpenicillin, tiêm bắp trong 10 ngày liên tiếp.
 
Bệnh giang mai có chữa được không?
Bệnh giang mai nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể khỏi hoàn toàn

Với giang mai thời kỳ 3, thời gian mắc bệnh trên 2 năm vẫn sử dụng benzathine benzylpenicillin nhưng với liều lượng cao hơn. Đối với bệnh giang mai thần kinh, bác sĩ thường kê đơn tiêm tĩnh mạch aqueous benzylpenicillin 6 lần/ngày, trong 10-14 ngày.

Đối với bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ sơ sinh hay phụ nữ mắc bệnh giang mai khi đang mang thai thường được cho sử dụng kháng sinh Penicillin vừa an toàn cho cả mẹ và bé mà tỷ lệ chữa khỏi cao.

Mỗi người cần có ý thức bảo vệ bản thân trước các bệnh lây truyền nguy hiểm. Phòng tránh các bệnh lây nhiễm bằng cách quan hệ tình dục an toàn, không mua bán dâm hay quan hệ với đối tượng có sử dụng ma túy... để tránh lây nhiễm bệnh.

Khi phát hiện bản thân có bệnh cũng cần ý thức bảo vệ chính mình, tránh lây nhiễm bệnh cho bạn tình. Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ không nên mang tâm lý chủ quan, giấu bệnh mà vô tình làm lây nhiễm bệnh ra cộng đồng. Phát hiện và điều trị sớm để chữa trị triệt để, trường hợp phát hiện quá muộn sẽ không có cách chữa trị, người phải mang bệnh tới hết đời.
 
Bé trai 13 tuổi mắc bệnh giang mai. Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục