Bệnh lạ khiến cô bé 8 tuổi tim đập nhanh gấp đôi người bình thường

Cô bé 8 tuổi ở Đắk Nông mắc hội chứng lạ khiến tim của em đập nhanh hơn người bình thường. Do đó bé luôn mang vẻ ưu tư trầm buồn bởi chẳng thể vui đùa vô tư như chúng bạn đồng trang lứa.

Mới đây, khoa Phẫu thuật tim trẻ em, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM tiếp nhận một bé gái 8 tuổi được chuyển tới từ huyện Đăk R’lấp (Đắk Nông). 

Trước đó tại bệnh viện địa phương, bé gái được chẩn đoán mắc hội chứng kích thích sớm. Các thuốc sẵn có tại bệnh viện địa phương gần như không có tác dụng với tình trạng của bé.

Bé gái có nhịp tim đập hơn 200 lần/phút được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Sài Gòn giải phóng

Trong một lần điều trị gần nhất tại bệnh viện Chợ Rẫy, các bác từng đo được  tim bé đã đập nhanh đến 200 lần/phút trong suốt cả một ngày. Trong khi ở độ tuổi như bé, nhịp tim của người bình thường chỉ đập từ 75-101 lần/phút. Tình trạng bệnh này khiến bé gái không được phép vui chơi nô đùa như các bạn đồng trang lứa. Do đó các bác sĩ đã yêu cầu gia đình cho bé nhập viện.

Tại bệnh viện Chợ Rẫy, các bác tiến hành hội chẩn và quyết định dùng phương pháp thăm dò và đốt điện sinh lý nhằm khắc phục các cơn tim đập nhanh cho bệnh nhi.

Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Trưởng khoa Điều trị rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, hội chứng kích thích sớm là một dạng bất thường bẩm sinh gặp trong 1-3 người/1000 dân và ít xảy ra với trẻ nhỏ.

Các bác sĩ sử dụng phương pháp triệt đốt điện sinh lý này ít xâm lấn. "Khi điều trị, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ từ tĩnh mạch đùi vào tim thăm dò và triệt đốt bằng sóng cao tần. Hội chứng này có thể phát hiện trên điện tâm đồ hoặc khi thăm dò điện sinh lý cho bệnh nhân”, bác sĩ Thức chia sẻ.

Hội chứng kích thích sớm là gì?

Hội chứng kích thích sớm hay tên gọi khác là hội chứng tiền kích thích hay hội chứng WPW (tên viết tắt của từ tiếng Anh: Wolff-Parkinson-White). Đây là loại hội chứng gây ra bởi những cơn loạn nhịp tim do rối loạn dẫn truyền có tính chất bẩm sinh.

Hiểu một cách nôm na, thông thường quả tim đập theo nhịp được tạo ra do các xung động điện thế phát ra từ nút xoang (gần tĩnh mạch chủ trên). Các xung động này đi theo hướng xuống dưới, ra trước, từ phải sang trái, từ tâm nhĩ (phía trên) qua nút nhĩ thất, xuống tâm thất (phía dưới) để kích thích cơ tim co bóp.

Thế nhưng với người mắc hội chứng kích thích sớm, các xung động này không đi theo con đường chính thông thường. Thay vào đó chúng di chuyển theo con đường phụ khiến quả tim đập nhanh bất thường, gây rối loạn nhịp tim.

Biểu hiện của hội chứng kích thích sớm điển hình là tim đập nhanh, xảy ra từng cơn bất kỳ. Người bệnh đột nhiên cảm thấy hồi hộp trống ngực đập nhanh, kèo cảm giác đau tức ngực hay chóng mặt, khó thở. Một số trường hợp có thể bị hạ huyết áp đột ngột dẫn tới ngất xỉu hoặc đột tử.

Bệnh nhân có thể gặp các biểu hiện này khi lao động gắng sức, khi uống rượu bia hoặc một số các chất kích thích khác. 

Hiện nay có hai phương pháp điều trị hội chứng kích thích sớm là điều trị các cơn loạn nhịp và điều trị triệt căn. Các bác sĩ có thể dùng thuốc chống loạn nhịp, sốc điện nếu có rung thất, đốt các đường dẫn truyền phụ bằng sóng radio. Tùy từng trường hợp cũng có thể chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Đối với những bệnh nhân có hội chứng kích thích sớm trên điện tim nhưng không có những cơn loạn nhịp thì có thể không cần uống thuốc nhưng phải được khám, theo dõi và tư vấn bởi các thầy thuốc chuyên khoa tim mạch định kỳ.

Hà Ly (Th)

Tin nổi bật cùng chuyên mục