Bệnh nhân 142 dự đám tang khiến 53 y bác sĩ phải cách ly: Đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người

53 y bác sĩ bệnh viện huyện Bình Chánh phải cách ly sau khi dự đám tang một vị bác sĩ. Người cháu dự đám tang là du học sinh về nước hôm 10/3 đã đi nhiều nơi trước khi được xác định là bệnh nhân thứ 142 mắc COVID-19
Hà Ly Hà Ly
Lãnh đạo Bệnh viện huyện Bình Chánh (TP.HCM) xác nhận có 53 y, bác sĩ, cán bộ viên chức của bệnh viện này (trong đó có tới 13 bác sĩ) đang phải cách ly tập trung sau khi dự đám tang một bác sĩ phó khoa khám bệnh của Bệnh viện.
 
Nguyên nhân trong đám tang này có người được xác định dương tính với COVID-19. Sau khi xác nhận thông tin, Sở Y tế TP.HCM đã báo cáo khẩn với UBND TP.HCM về ca bệnh này. Đến sáng 26/3, bệnh nhân này được xác định là trường hợp thứ 142 dương tính với COVID-19. 
 

Cách ly tại nhà nhưng đeo khẩu trang đi nhiều nơi


Đó là trường hợp của anh H.T.H (26 tuổi, ngụ xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh), du học sinh Mỹ về nước ngày 10/3 trên chuyến bay BR0395 của hãng bay Eva Air, số ghế 38A. 

Theo Thanh Niên, sau khi đáp xuống sân bay, anh H. được mẹ, em gái, bạn gái đón về nhà bằng xe taxi Grab. Khi về nhà, anh H. sống chung với cậu và 3 người trong gia đình.

19g ngày 10/3, H. đến Khoa hồi sức Bệnh viện Bình Dân thăm ông nội. Ngày 12/3, anh H. tiếp bạn gái (ngụ Q.Phú Nhuận) sang chơi tại nhà.
 
Bệnh nhân dương tính COVID-19 lần 1 khiến 53 y bác sĩ phải cách ly sau khi dự đám tang là ai?
53 bác sĩ, nhân viên y tế, cán bộ bệnh viện huyện Bình Chánh phải cách ly sau khi dự đám tang

Ngày 17/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Sở Y tế TP về việc rà soát các trường hợp người trở về từ Mỹ và đang cư trú, lưu trú tại nhà, huyện Bình Chánh phát hiện anh H. là 1 trong số 11 trường hợp nên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 10 trường hợp.

Xã An Phú Tây ra quyết định cách ly tại nhà đối với anh H. vào ngày 19/3. Cùng ngày, bệnh nhân có tiếp xúc với 2 công an xã An Phú Tây và 1 điều dưỡng tại Trạm Y tế xã An Phú Tây.

9 giờ ngày 23/3 trạm y tế xã đến lấy mẫu xét nghiệm. 12 giờ cùng ngày, anh H. được bạn gái đến thăm.

Từ 19g - 21g ngày 22/3, ông nội hấp hối nên anh H. có xuống bóp bóng cho ông nội và tiếp xúc với 3 người. Đến 22g cùng ngày, anh H. đến đám tang ông nội tại thị trấn Tân Túc, H.Bình Chánh, thắp nhang rồi về.

Đến 7g ngày 24/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo anh H. có kết quả dương tính lần 1 với COVID-19.

Xác định 14 người tiếp xúc F1, 117 tiếp xúc F2


Ngay sau khi được xác định dương tính lần 1, bệnh nhân được đưa về điều trị tại Bệnh viện COVID-19 Cần Giờ. Theo UBND huyện Bình Chánh, trong thời gian tiếp xúc với tất cả mọi người bệnh nhân này đều có mang khẩu trang cho đến khi về nhà.

Cơ quan chức năng đã xác định được có 14 người tiếp xúc (F1) với bệnh nhân. Hiện có 3 người tiếp xúc nhiều nhất được cách ly tập trung tại Cần Giờ (gồm mẹ, cậu, em gái) và 10 trường hợp cách ly tại khu tập trung của huyện.
 
Bệnh nhân dương tính COVID-19 lần 1 khiến 53 y bác sĩ phải cách ly sau khi dự đám tang là ai?
Bệnh nhân H. và 3 trường hợp F1 hiện được cách ly, điều trị tại Bệnh viện COVID-19 Cần Giờ

117 người tiếp xúc F2 (tiếp xúc qua những người F1) đang được thực hiện cách ly tại nhà và tiếp tục điều tra, cách ly. Huyện Bình Chánh đang tiếp tục điều tra các trường hợp F3.

Hiện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Bình Chánh tiến hành điều tra dịch tễ, vẽ sơ đồ, phong tỏa khu vực đường số 5A khu dân cư An Phú Tây. Đồng thời thực hiện phun khử khuẩn các địa điểm gồm: nhà số 27, đường số 5A Khu dân cư An Phú Tây và trụ sở UBND xã An Phú Tây và nơi bệnh nhân sinh sống. Một chốt chặn được lập nên tại khu vực nhà bệnh nhân ở với 11 hộ và 36 nhân khẩu.

Hiện huyện Bình Chánh cũng đang tổ chức điều tra tại các xã có liên quan đến ca bệnh này gồm xã Tân Nhựt, Tân Kiên, thị trấn Tân Túc.
 
Hướng dẫn cách ly tại nhà để phòng chống COVID-19
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục