Là đồ ăn ngọt, liệu chuối có an toàn cho bệnh nhân tiểu đường?

Chuối là loại trái cây có vị ngọt đặc trưng, vì vậy nhiều người lo ngại về vấn đề sức khỏe khi tiêu thụ loại quả này. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường có được ăn chuối không là vấn đề không phải ai cũng biết.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Những bệnh nhân tiểu đường đều ý thức về những loại trái cây và thực phẩm có lượng đường cao, vì khi tiêu thụ có thể làm tăng lượng glucose trong cơ thể.
 
Chuối được coi là một trong những loại trái cây bổ dưỡng, chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, protein và chất chống oxy hóa. Đây là một nguồn carbs tốt cho sức khỏe, là một bữa ăn nhẹ ngon miệng và đầy sức mạnh. Chuối chín có vị ngọt thường khiến bệnh nhân tiểu đường suy nghĩ, liệu nó có tốt cho Sức Khỏe của họ hay không.
 
Trung bình 1 quả chuối nhỏ 101 g chứa 89,9 kcal năng lượng, 74,91 g nước, 1,1 g protein, 23,1 g carbohydrate, 2,63 g chất xơ, 5,05 mg canxi, 27,3 mg magiê, 0,26 mg sắt, 362 mg kali, 22,2 mg phốt pho, 0,125 mg kẽm, 1,01 mcg selen, 20,2 mcg folate cùng với vitamin A, E, K, B1, B2, B3 và B6.
 
Bệnh nhân tiểu đường có được ăn chuối không?
Chuối được coi là một trong những loại trái cây bổ dưỡng, chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, protein và chất chống oxy hóa.
 

Mối quan hệ giữa chuối và bệnh tiểu đường

 
Theo một nghiên cứu, chất xơ có trong chuối thô giúp giảm glycemia, từ đó ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường (tuýp 2). Nó cũng giúp người tiêu thụ quản lý các bệnh về đường tiêu hóa, giúp kiểm soát cân nặng, xử lý các biến chứng về thận và gan, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác. Ngoài ra, chuối có chỉ số GI thấp (chỉ số đường huyết của thực phẩm) giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột ngột sau khi tiêu thụ.
 
Khi tiêu thụ carbohydrate, chúng sẽ được chuyển đổi thành glucose nhờ insulin được sản xuất bởi tuyến tụy, tiếp đến sẽ được chuyển thành năng lượng. Ở bệnh nhân tiểu đường, do kháng insulin, nồng độ glucose tăng đột biến do cơ thể không có khả năng chuyển đổi nó thành nguồn năng lượng. Đó là lý do tại sao bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế lượng carbohydrate để kiểm soát tình trạng này.
 
Tuy nhiên, chuối rõ rằng không phải là nguyên nhân làm tăng hoặc giảm glucose trong cơ thể, mà là tổng lượng carbohydrate. Nếu bệnh nhân tiểu đường ăn một quả chuối nhỏ/ngày chứa 23,1 g carbohydrate, họ có thể kiểm soát lượng calo của mình bằng cách tránh các thực phẩm giàu carbohydrate khác. Bằng cách này, người bệnh có thể nhận được nhiều lợi ích dinh dưỡng từ chuối. Do đó, chuối là thực phẩm an toàn cho bệnh nhân tiểu đường, miễn là họ dùng số lượng hạn chế và phù hợp.
 
Bệnh nhân tiểu đường có được ăn chuối không?
Chuối là thực phẩm an toàn cho bệnh nhân tiểu đường, miễn là họ dùng số lượng hạn chế và phù hợp.
 
 
Chuối an toàn với bệnh nhân tiểu đường vì lý do sau:
 
Chất xơ: Chất xơ trong chuối làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này ngăn chặn sự gia tăng đột ngột của glucose trong máu, kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường.
 
Tinh bột kháng: Lượng tinh bột kháng tốt trong chuối giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát sự gia tăng glucose sau bữa ăn. Đây là một loại tinh bột giúp cải thiện tình trạng đường huyết trong cơ thể và không dễ bị phân hủy, do đó ngăn ngừa sự đột biến của đường huyết.
 
Vitamin B6: Bệnh thần kinh do tiểu đường là tình trạng dây thần kinh bị tổn thương do lượng đường trong máu cao. Loại tiểu đường như vậy có thể dẫn đến thiếu vitamin B6. Vì chuối chứa vitamin B6, nó có hiệu quả đối với bệnh thần kinh do tiểu đường.
 

Cách ăn chuối dành cho bệnh nhân tiểu đường

 
Nên ăn một quả chuối chưa chín kỹ sẽ có chỉ số đường huyết thấp hơn.
 
Chọn một quả chuối nhỏ để hạn chế hàm lượng carbohydrate.
 
Ngay cả khi bạn ăn một quả chuối cỡ trung bình, hãy chọn những loại quả ăn kiêng có chỉ số đường huyết thấp như anh đào và bưởi, không có hoặc ít thực phẩm carbohydrate như trứng và cá.
 
Nếu bạn yêu thích chuối, hãy ăn vài lát lần một ngày.
 
Trong trường hợp ăn 1 quả chuối tráng miệng, hãy quản lý lượng calo bằng cách ăn thật ít trong bữa ăn tiếp theo.
 
Tránh các sản phẩm từ chuối được bán trên thị trường.
 
Hướng dẫn cách làm món mứt chuối sấy dẻo. Nguồn: Feedy TV.
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Blodsky)

Tin nổi bật cùng chuyên mục