Bệnh nhân tố bác sĩ chưa gây mê đã mổ, Bệnh viện Chợ Rẫy nói gì?

Người nhà tố cáo bác sĩ chưa gây mê đã mổ khiến bệnh nhân chịu đau đớn nhưng không chịu trách nhiệm về tổn hại cả tinh thần lẫn thể xác. Trong khi phía Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định có gây mê đúng quy trình.
Hà Ly Hà Ly
Mới đây, con gái của nữ bệnh nhân P.T.T.P (53 tuổi, ngụ Kiên Giang) chia sẻ trên facebook cá nhân về việc bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tắc trách chưa gây mê đã "mổ sống" cho bệnh.
 

Làm vỡ lọ thuốc, bệnh nhân bị "mổ sống"?


Cụ thể, bài viết đăng tải ngày 29/11 cho biết, bà P. bị sỏi túi mật, được chỉ định phẫu thuật cắt túi mật nội soi tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào khoảng 15 giờ ngày 22/11.

Chuẩn bị mổ, một nhân viên y tế đã tiêm thuốc vào tay bà P., sau đó bệnh nhân thấy tê ở miệng, tay, chân. Sau đó, bà P. vô tình đụng chân đạp đổ thùng thuốc mà nhân viên y tế chuẩn bị khiến số thuốc bị đổ bể. Sau đó, các nhân viên y tế tiến hành dọn dẹp những vỏ thuốc bị bể rồi đi ra ngoài, không tiến hành tiêm thuốc gây tê hay gây mê gì nữa.
 
Bệnh nhân tố bác sĩ chưa gây mê đã mổ, Bệnh viện Chợ Rẫy nói gì?
Sự việc được phản ánh xảy ra tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Bài viết chia sẻ, trong quá trình mổ, bà P. vô cùng tỉnh táo, không cảm thấy tê ở nơi mổ. Thậm chí bệnh nhân còn nghe rõ tiếng bác sĩ nói cùng tiếng dao, kéo đục vào cơ thể. Tuy nhiên, lúc này do bà P. đã bị ở miệng và tay nên không nói được gì. Bà buộc phải cắn răng chịu đựng những cơn đau đớn thấu ruột gan suốt quá trình phẫu thuật.

Theo Báo người lao động, đến ngày 26/11, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không đau bụng hay đau tại vết mổ, đã có cảm nhận vị giác. Siêu âm bụng không thấy bất thường. Tuy nhiên, sau đó con gái bà P. vẫn lên facebook tố cáo Bệnh viện Chợ Rẫy tắc trách khiến mẹ mình đau đớn vì bị mổ sống.

Cũng theo thông tin trên facebook từ người nhà bệnh nhân P., Bệnh viện Chợ Rẫy đã gặp gỡ gia đình và bệnh viện muốn xin lỗi bà P. Bệnh viện đề nghị hỗ trợ toàn bộ viện phí ca mổ đồng thời chịu trách nhiệm toàn bộ về vấn đề Sức Khỏe của bà P. sau hậu phẫu cũng như các vấn đề về tâm lý… Tuy nhiên người nhà bệnh nhân P. yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy phải bồi thường chứ không đồng ý hỗ trợ.

Bệnh viện khẳng định ca phẫu thuật gây mê đúng quy trình


Ngay khi nhận được phản ánh sự việc, Bệnh viện Chợ Rẫy đã họp hội đồng chuyên môn đưa ra kết luận. Cụ thể, hội đồng chuyên môn khẳng định ca phẫu thuật của bệnh nhân P. thành công, không tai biến (cho đến hiện tại), được thực hiện đúng quy trình, tiến triển hậu phẫu bình thường.

Giải thích về sự việc bệnh nhân vô tình làm vỡ lọ thuốc trong phòng mổ, PGS.TS.BS Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: "Lọ thuốc nhân viên y tế làm vỡ là thuốc cầm máu (Cyclonamin, trị giá 24.000đ)". Đây chỉ là một sự cố thông thường không liên quan đến quy trình gây mê cho bệnh nhân. Bởi lẽ theo quy định của bệnh viện, nhân viên không phải bồi thường ống thuốc này, chi phí này thuộc khoản hao phí của bệnh viện và nhân viên gây mê cũng không có thái độ xúc phạm đến bệnh nhân.
 
Bệnh nhân tố bác sĩ chưa gây mê đã mổ, Bệnh viện Chợ Rẫy nói gì?
Ảnh minh họa

Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định, đây là một cuộc phẫu thuật có gây mê theo đúng quy trình chuyên môn. Bằng nghiệp vụ chuyên môn bác sĩ đã đánh giá bệnh nhân mê đúng độ cho phép. Ngay sau mổ, bệnh nhân được chuyển đến hồi sức trong tình trạng vẫn còn mê, việc theo dõi chăm sóc sau mổ không có dấu hiệu bất thường.

Lý giải về việc tại sao đã gây mê nhưng bệnh nhân vẫn cảm thấy đau, bác sĩ lý giải, hiện tượng cảm nhận đau dù đã gây mê vẫn có thể xảy ra và cảm nhận tùy thuộc vào ngưỡng chịu đau của mỗi người.

Theo y văn, thời điểm bệnh nhân đau nhiều được ghi nhận là lúc khởi mê (đau do tiêm thuốc) và đau nhiều nhất là cái thời điểm bắt đầu hồi tỉnh, khi bệnh nhân chưa tỉnh hoàn toàn.

Hội đồng Chuyên môn bệnh viện khẳng định, trong trường hợp này, phẫu thuật viên vẫn thực hiện quy trình cuộc phẫu thuật bình thường, không có trở ngại gì. Kíp bác sĩ và điều dưỡng đã thực hiện gây mê cân bằng cho người bệnh gồm giai đoạn tiền mê (chích thuốc probofol) sau đó gây mê bằng khí mê duy trì. Đây là quy trình gây mê mổ thường quy ở các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện lớn.

Bác sĩ Trường nhấn mạnh, lời xin lỗi của phẫu thuật viên nói với bệnh nhân khi thăm khám bệnh sau mổ là thể hiện lịch sự vì người bệnh không hài lòng (bệnh nhân than đau). Hành động này không phải xác nhận đó là lỗi về chuyên môn.
 
Sự việc bệnh nhân gãy đốt sống bị khoan nhầm cẳng chân xảy ra ở BV Chợ Rẫy hôm 15/6/2019.
Video: VTC1
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục