Bệnh nhân tử vong sau 4 giờ nằm chờ cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy nói gì?

Nữ bệnh nhân bị tiểu đường và huyết khối tĩnh mạch chân trái được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong suốt 4 tiếng nằm chờ ở phòng cấp cứu không có bác sĩ nào tới thăm khám cho đến khi bệnh nhân ngưng tim và qua đời.
Hà Ly Hà Ly

Nằm chờ 4 tiếng không bác sĩ nào tới khám

 
19h ngày 9/7, bệnh nhân Nguyễn Thị Trí (57 tuổi, trú tại Quận 8, TP HCM) bị bệnh tiểu đường mạn tính và huyết khối tĩnh mạch chân trái được đưa tới Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).
Trên đường nhập viện bệnh nhân rơi vào hôn mê, hạ đường huyết và được truyền đường ưu trương nên tỉnh lại.

Đến 23h10p cùng ngày, bệnh nhân hôn mê sâu, ngưng hô hấp tuần hoàn. Các bác sĩ thực hiện cấp cứu và hồi sức tích cực nhưng không có tác dụng. Bà được chẩn đoán tử vong do hôn mê sau ngưng hô hấp, tuần hoàn/đái tháo đường type 2.
 
Bệnh nhân tử vong sau 4 giờ nằm chờ cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy nói gì?
Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Anh Trần Quốc Cường (con trai nạn nhân) cho biết, trong suốt gần 4 giờ đồng hồ chờ ở phòng cấp cứu, mẹ anh không được các bác sĩ thăm khám, cho đến khi bà ngưng tim, hạ huyết áp và qua đời.

Bản thân anh nhiều lần xin vào phòng cấp cứu chăm sóc mẹ nhưng cũng bị đuổi ra ngoài. Khi mẹ anh nguy kịch, bác sĩ tới cáp cứu thì đã quá muộn.

Ngay sau khi người mẹ qua đời, anh Cường đã gọi điện vào đường dây nóng của Bộ Y tế để phản ánh vụ việc.

Bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm


Trả lời về sự việc này, bác sĩ Chuyên khoa 2 Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy thừa nhận, đây là sự cố đáng tiếc và bệnh viện gửi lời chia buồn đến gia đình bệnh nhân Nguyễn Thị Trí.

Ban giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy bước đầu nhận định bác sĩ khám bệnh chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý trên bệnh nhân có nhiều bệnh, chưa nhận định chính xác tình trạng của người bệnh, chưa tiên lượng được diễn biến có thể xảy ra.

Đại diện bệnh viện đánh giá, trưởng tua trực cấp cứu theo dõi chưa sát tua trực bởi việc phân công, sắp xếp công việc chưa hợp lý dẫn tới không xử trí kịp thời khi người bệnh có diễn biến bất thường. Bên cạnh đó, một số nhân viên trong tua trực cấp cứu có thái độ phục vụ và giao tiếp chưa tốt với bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân.
 
Bệnh nhân tử vong sau 4 giờ nằm chờ cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy nói gì?
Lượng bệnh nhân rất đông trong một đêm tại phòng chờ cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy
 
Về kết luận sai sót chuyên môn, các bác sĩ đánh giá: "Bệnh nhân có nhập viện điều trị với chẩn đoán: Huyết khối tĩnh mạch chân trái, cao huyết áp vô căn, đái tháo đường type 2 và xuất viện cùng ngày bệnh nhân vào cấp cứu.

Với các bệnh lý kèm là huyết khối tĩnh mạch và cao huyết áp, theo chuyên khoa Nội tiết thì bệnh nhân có nguy cơ cao xảy ra các biến chứng về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đặc biệt bệnh nhân sau hạ đường huyết”.

Cũng theo BS Việt, sau sự cố trên ban giám đốc đơn vị này cũng đã họp với các phòng chức năng, các khoa liên quan để xử lý, nhằm không để xảy ra nguy cơ tương tự.

Ban Giám đốc cũng đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với bác sĩ khám ban đầu cho bệnh nhân và trưởng tua trực cấp cứu đêm 9/7.

Cùng với đó, Trưởng khoa Cấp cứu cùng phòng Tổ chức cán bộ tái bố trí nhân lực để đảm bảo nhân sự và chất lượng chuyên môn cho các tua trực cấp cứu tiếp theo, sắp xếp lại các khu vực bệnh nhân hợp lý để đảm bảo theo dõi sát người bệnh cần theo dõi cấp cứu. Sau đó, Bệnh viện sẽ thông qua Hội đồng Chuyên môn để kết luận về sai sót chuyên môn trước khi Hội đồng Kỷ luật xác định hình thức kỷ luật đối với những cá nhân sai phạm.

Trong vòng chưa đầy 1 tháng, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã để xảy ra nhiều sai sót đáng trách. Mới đây nhất, một nam bệnh nhân nhập viện do gãy đốt sống được bác sĩ khoan nhầm cảng chân.
 
Sự việc bệnh nhân gãy đốt sống bị khoan nhầm cẳng chân xảy ra ở BV Chợ Rẫy hôm 15/6/2019.
Video: VCT1
 
 
Hà Ly (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục