Bệnh trĩ ở người cao tuổi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Người già là đối tượng có nguy cơ bị mắc bệnh trĩ cao nhất bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc phát hiện và điều trị kịp thời là điều hết sức cần thiết để người cao tuổi có những ngày tháng cuối đời vui vẻ.
SKCĐ SKCĐ
Bệnh trĩ là căn bệnh giãn tĩnh mạch của vùng hậu môn trực tràng, tỷ lệ số người mắc bệnh trĩ ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở người cao tuổi. Người mắc bệnh trĩ thường đi khám và điều trị rất muộn sau nhiều năm mắc bệnh. bệnh trĩngười cao tuổi tuy có ảnh hưởng tới cuộc sống nhưng không nguy hiểm đến tính mạng nên bệnh nhân thường bỏ qua và không sát sao với căn bệnh này. Ngoài ra, có thể do căn bệnh ở vùng kín nên bệnh nhân thường ngại đi khám, chữa trị, nhất là phụ nữ…
 
Bệnh trĩ ở người cao tuổi: nguyên nhân và cách điều trị
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở người cao tuổi.
 

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở người cao tuổi


Bệnh trĩ là căn bệnh khá phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn đến nhập viện, đồng thời chúng có liên quan mật thiết đến đám rối tĩnh mạch ở vùng cuối trực tràng và hậu môn, khi đám rối tĩnh mạch vùng phía cuối trực tràng và hậu môn bị phình, giãn ra gọi là trĩ. Chính vì vậy, các chuyên gia nghiên cứu y học đã kết luận trĩ là một loại bệnh của mạch máu tĩnh mạch. Ngoài ra, bệnh trĩ ở người cao tuổi thuộc bệnh ở tổ chức mô do chất lượng của mô tĩnh mạch kém nên khi máu ứ đọng sẽ làm cho tĩnh mạch giãn và phình ra.
 
Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở người cao tuổi đến nay các nhà khoa học chưa xác định được một cách chắc chắn, chỉ có thể khẳng định người cao tuổi thì nguy cơ mắc bệnh trĩ càng cao. Đồng thời, những người cao tuổi có tiền sử mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính, táo bón kéo dài, đi ngoài rặn mạnh khiến áp lực ở ổ bụng và thực tràng trong ống hậu môn tăng cao khiến tĩnh mạch trực tràng và hậu môn phình, giãn, từ đó gây ra những biến chứng và hình thành nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở người cao tuổi. Ngoài ra, những người thường xuyên lao động nặng nhọc, đội vác nặng đầu cũng có tác động lên ổ bụng một thời gian dài cũng có nguy cơ cao bị mắc bệnh trĩ.
 
 

Bệnh trĩ ở người già biểu hiện thế nào?

 

Bệnh trĩ đang gia tăng một cách “chóng mặt” trên toàn thế giới. Vì vậy, người cao tuổi và gia đình cần tìm hiểu những triệu chứng báo hiệu của căn bệnh để sớm có phương pháp điều trị tốt nhất, phòng tránh các biến chứng bệnh có thể xảy ra. Bệnh trĩ ở người cao tuổi có 2 triệu chứng dễ nhận biết nhất là chảy máu và sa búi trĩ.
 
Bệnh trĩ ở người cao tuổi: nguyên nhân và cách điều trị
Chảy máu ở hậu môn là dấu hiệu mắc bệnh trĩ

Chảy máu hậu môn: Chảy máu ở hậu môn là triệu chứng sớm nhất và thường gặp nhất. Đây là triệu chứng đầu tiên báo hiệu người cao tuổi cần có sự thăm khám của các bác sĩ chuyên khoa. Lúc đầu, người cao tuổi mắc bệnh trĩ có thể chảy máu rất kín đáo hoặc tình cờ bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy vệ sinh sau khi đi đại tiện và có thể nhìn vào phân thấy những tia máu nhỏ dính vào. Những lần đại tiện về sau, khi đi cầu do táo bón thì máu có thể chảy thành các tia hoặc nhỏ giọt, nếu kéo dài bệnh có thể để lại nhiều sự bất tiện, mỗi lần đi là sẽ chảy máu, trầm trọng có thể phải vào viện cấp cứu.
 
Sa búi trĩ: Sa búi trĩ thường xảy ra muộn hơn sau một thời gian đại tiện bị chảy máu ở hậu môn, Thời gian đầu, sau mỗi khi đại tiện người cao tuổi mắc bệnh trĩ thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối nhỏ đó có thể tự tụt vào được. Thời gian càng lâu thì khối đó lồi ra và to dần lên, nhiều người sau khó đi đại tiện phải dùng tay ấn vào mới được. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn gây khó chịu và phiền toái cho người cao tuổi mắc bệnh trĩ.

Ngoài 2 dấu hiệu bệnh chính trên, người cao tuổi mắc bệnh trĩ có thể có kèm theo các dấu hiệu khác như đau khi đi đại tiện, ngứa quanh lỗ hậu môn. Hầu hết bệnh trĩ không gây đau cho người cao tuổi, triệu chứng đau chỉ xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt và do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn gây ra… Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra phía ngoài và tiết dịch gây Viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa ngáy khó chịu.
 

Phòng và điều trị bệnh trĩ ở người cao tuổi


Phác đồ điều trị bệnh trĩ còn tùy thuộc vào thể trạng của bệnh nhân. Không nhất thiết trường hợp nào cũng phải mổ, việc điều trị thường tập trung vào 3 phương pháp chính dưới đây.

Bệnh trĩ ở người cao tuổi: nguyên nhân và cách điều trị
Người già hàng ngày nên tập thể dục vận động cơ thể
 
Chữa nội khoa: Chữa trị bệnh trĩ ở người cao tuổi bằng phương pháp chữa nội khoa có nghĩa là chỉ dùng các loại thuốc bảo vệ mạch máu có tác dụng giảm đau, chống viêm, cải thiện hoạt động của đường ruột và điều trị các nguyên nhân gây tăng áp lực ổ bụng.
 
Điều trị chuyên khoa: Điều trị chuyên khoa là kết hợp phương pháp chữa nội khoa nhưng bổ sung thêm các thủ thuật đặc hiệu của chuyên khoa hậu môn-trực tràng như: tiêm gây xơ chai búi trĩ, ngâm rửa hậu bằng thuốc, bôi thuốc để cho rụng trĩ…
 
Phẫu thuật: Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ là phương pháp khi điều trị nội khoa và chuyên khoa không khỏi. Tuy nhiên, phẫu thuật không phải là kết luận cuối cùng mà chỉ là một mắt xích, một công đoạn trong phác đồ điều trị tổng thể. Bởi vì sau khi phẫu thuật còn một việc cực kỳ hệ trọng là phục hồi chức năng hậu môn và điều trị ngăn chặn bệnh trĩ ở người cao tuổi tái phát.

Bệnh trĩ ở người cao tuổi là một bệnh mạn tính do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên vẫn có phương pháp điều trị và phòng ngừa căn bệnh này. Từ các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ thì người cao tuổi có thể chủ động tránh các tình trạng tăng ổ bụng:

Không nên đứng hoặc ngồi lâu, giữa giờ làm việc nên tranh thủ vận động, thể dục nhẹ nhàng
 
Hàng ngày nên tập thể dục vận động cơ thể, tổng thời gian tập vào khoảng từ 30 – 60 phút.
 
Nên ăn nhiều rau củ quả để bổ sung chất xơ cho cơ thể
 
Những người cao tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ cần hạn chế ăn, uống các chất kích thích như cà phê, rượu, ớt, tiêu.
 
Tư vấn điều trị bệnh trĩ _ Video: VTV2
 
 
Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục