Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn quảng cáo thông tuyến bảo hiểm sai luật bảo hiểm y tế

Với chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, hầu hết ai cũng đã sở hữu cho mình một tấm thẻ BHYT. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng “rành” về giá trị và những quyền lợi mà tấm thẻ này mang lại.
Hoa Dần Hoa Dần

Thông tuyến bảo hiểm là gì?

 
Thông tuyến bảo hiểm y tế là một chính sách nhân văn của nhà nước bởi trên thực tế, không phải bất cứ lúc nào người dân cũng có thể khám, chữa bệnh BHYT theo đúng cơ sở khám, chữa bệnh đăng ký ban đầu, đặc biệt là với những người phải thay đổi nơi sinh sống vì lý do học tập hoặc làm việc.
 
Thông tuyến bảo hiểm y tế là việc người bệnh đi khám, chữa bệnh tại bất cứ bệnh viện tuyến huyện nào trên cùng địa bàn tỉnh đều được hưởng quyền lợi như nhau. Thế nhưng, việc áp dụng thông tuyến như thế nào cho đúng không phải ai cũng biêt. Chính vì lẽ đó, một số bệnh viện đã tổ chức tuyên truyền về thông tuyến bảo hiểm y tế, từ đó phổ biến kiến thức cho người dân và cũng đồng thời tạo hình ảnh thương hiệu tốt đẹp trong mắt người dân để nâng cao uy tín của mình.
 
Tuy nhiên, liệu việc tuyên truyền về bảo hiểm y tế thông qua các hình thức quảng cáo như vậy có đúng luật không? Cơ quan Bảo hiểm Xã hội có cho phép quảng cáo về chính sách thông tuyến này không? Và một số bệnh viện quảng cáo với nội dung trái với quy định của Luật, liệu cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội có biết?
 

Bệnh viện Đa Khoa Bảo Sơn quảng cáo thông tuyến bảo hiểm y tế sai Luật Bảo hiểm

 
Ngày 29/5/2019, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn (52 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) có nội dung quảng cáo đầy đủ đến người dân như sau: "Bệnh viện Bảo Sơn thanh toán đúng tuyến với mọi loại thẻ bảo hiểm y tế. Từ ngày 1/4/2019, Bệnh viện Bảo sơn chính thức thông tuyến BHYT" và "mọi khách hàng có thẻ BHYT trên toàn quốc – không phân biệt nơi đăng ký khám ban đầu đều hưởng 100% quyền lợi thanh toán đúng tuyến khi khám chữa bệnh ngoại trú hoặc nội trú tại Bệnh viện".
 

Nội dung quảng cáo trên trang chính thức của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn


Trong nội dung quảng cáo của Bệnh viện Bảo Sơn, khách hàng sẽ chú ý đến những cụm từ "Mọi loại thẻ bảo hiểm y tế"; "Không phân biệt nơi đăng ký khám ban đầu"; "Mọi khách hàng có thẻ BHYT trên toàn quốc"; "Hưởng 100% quyền lợi thanh toán đúng tuyến". Những câu khẳng định trên có ý nghĩa như thế nào và dựa trên các điều luật nào?

Căn cứ Khoản 4, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi năm 2014 quy định chi tiết về trường hợp thông tuyến BHYT như sau:
 
"Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế có nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến huyện sẽ được quyền khám bệnh, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế tại bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh với mức hưởng khi đi khám đúng tuyến theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014."
 
Như vậy, thông tuyến BHYT chỉ áp dụng với các bệnh viện tuyến huyện trở xuống, nghĩa là "nơi đăng ký khám ban đầu trên thẻ BHYT phải là các cơ sở y tế tuyến huyện trở xuống" chứ không phải "không phân biệt nơi đăng ký khám ban đầu" như quảng cáo của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn.
 
Tương tự như vậy, việc thông tuyến áp dụng với các "bệnh viện tuyến huyện trở xuống trong cùng địa bàn tỉnh" và "toàn quốc" thì phải có điều kiện chứ không như mẫu quảng cáo trên. Điều này cho thấy nội dung quảng cáo của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn là hoàn toàn sai quy định của Luật.
 
Với cụm từ "Hưởng 100% quyền lợi thanh toán đúng tuyến" thì sao? Chúng tôi sẽ làm việc với Cơ quan Bảo hiểm Xã Hội để làm rõ và đưa thông tin vấn đề này tới độc giả.
 
Điều đáng chú ý là, nội dung quảng cáo sai Luật như trên đã được bệnh viện này chính thức công bố từ 29/5/2019, đến nay đã gần 3 tháng trôi qua, liệu cơ quan Bảo hiểm Xã Hội có biết về sự tồn tại của những quảng cáo như thế này? Và phương án xử lý với những đơn vị quảng cáo sai sự thật này sẽ ra sao?
 
Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Nhóm PV

Tin nổi bật cùng chuyên mục