Bèo cái: Người Việt dùng nấu cám lợn, ai ngờ bên Nhật coi như thuốc quý

Không ai có thể ngờ, loại cây dại sống trôi nổi trên các ao hồ mà từ trước đến nay người Việt chỉ lấy về làm thức ăn cho gia súc, gia cầm lại là thuốc quý của người Nhật, có công dụng chữa bệnh ‘toàn năng’.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Bèo cái là cái tên chẳng còn xa lạ gì với những người sống ở nông thôn. Khi chưa có 'phong trào' nuôi lợn hoàn toàn bằng cám như bây giờ, bèo cái chính là thức ăn chính cho gia súc, gia cầm.
 
Bèo cái có tên khoa học Pistia stratiotes, là một chi thực vật thủy sinh thuộc họ Ráy (Araceae). Người ta không chắc chắn nguồn gốc của nó ở đâu, nhưng loại thực vật này xuất hiện ở hầu hết các vùng nhiệt đới. Loài cây này có đặc tính sinh sản rất nhanh bằng cách đâm nhánh ngang thành chồi rồi mọc thành cây.
 
Đại tá, lương y Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình) cho biết: Bèo cái được nhắc đến với nhiều tác dụng chữa bệnh dị ứng trong y học cổ truyền. Sau khi thu hoạch, bèo cái có thể dùng tươi, hoặc phơi khô dùng dần.
 
Bèo cái: Người Việt dùng nấu cám lợn ai ngờ bên Nhật coi như thuốc quý
Người Việt thường chỉ dùng bèo cái làm thức ăn chăn nuôi. 
 
Lương y cũng cho biết thêm, nếu người Việt chỉ biết dùng bèo cái cho lợn ăn thì người Nhật lại coi nó như một loại thuốc quý làm đẹp da.
 

Công dụng chữa bệnh của bèo cái

 
Thành phần chính của bèo cái là nước, khi nước chiếm đến 93,13%. Ngoài ra, nó còn chứa 6.87% chất khô, 5.09% chất hữu cơ, 2.93% chất không chứa nitrogen, 1.80% calcium, 1.24% cellulos… Toàn cây bèo cái chứa một chất gây ngứa có thể tan trong nước. 
 
Bèo cái có vị cay, tính lạnh nên có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, lợi tiểu. Do đó, bèo cái là một loại thuốc nam có rất nhiều công dụng: 
 
Chữa đau mặt, sưng ngứa, đau mắt, nổi mẩn ngứa khắp người hoặc sưng phù: Sắc khoảng 30g bèo cái (bỏ rễ) với 30g bạc hà, 30g kinh giới, sau đó uống và xông rửa. 
 
Chữa hen suyễn: 100g bèo cái tươi, bỏ rễ và lá vàng, rửa thật sạch. Vẩy ráo nước, giã nhỏ, vắt lấy nước. Thêm nước lọc và siro chanh thành hỗn hợp khoảng 100ml. Mỗi ngày uống 2 lần. Uống liên tục đến khi giảm triệu chứng.
 
Bèo cái: Người Việt dùng nấu cám lợn ai ngờ bên Nhật coi như thuốc quý
Bèo cái có rất nhiều công dụng chữa bệnh. 
 
Chữa phù thũng mới phát: 30g bèo cái sắc nước uống.
 
Chữa phù do tiểu tiện khó khăn, phát sốt, viêm thận cấp tính: 10g bèo cái khô, 16g vỏ bí đao, 12g vỏ dưa hấu, 4g ma hoàng, 4g cam thảo sắc nước uống. Có thể dùng bột khô uống với nước đun sôi để nguội. Ngày uống 2 lần như thế.
 
Chữa eczema: Tùy vùng da cần chữa to hay nhỏ mà chọn lượng bèo cái phù hợp. Bèo cái rửa sạch bằng nước thường (khoảng 3-4 lần), thêm ít muối rồi giã nát sau đó đắp cả nước lẫn cái lên vùng bị bệnh. Thường sau 7-10 ngày, bệnh sẽ khỏi hẳn. Ngoài đắp thuốc, có thể uống những thang thuốc giải độc có bồ công anh, hoa kim ngân…
 
Chữa lang ben: 200g bèo cái rửa thật sạch, có thể ngâm nước muối cho đảm bảo. Cho vào đun nước tắm, đồng thời lấy lá bèo cái xát vào chỗ da bị lang ben.
 
Chữa mụn rộp loang vòng: Dùng nước sắc bèo cái rửa sạch vết loét. Lấy bèo cái đốt thành tro, lấy tro rắc lên vết loét.
 
Chữa sốt phát ban: Bèo cái bỏ rễ, rửa sạch, lấy khoảng một nắm sắc với miếng sắn dây củ (khoảng bằng bắp ngô) thành một bát nước để uống nóng. Sau đó, đắp chăn thật kín để người toát mồ hôi.
 
Chữa mẩn ngứa: Lấy bèo cái rửa thật sạch, sau đó sao vàng rồi sắc nước uống trong khoảng 2-3 ngày. Bèo cái không có độc, có khả năng chống dị ứng. Lúc đầu uống có thể sẽ thấy ngứa, nhưng dẫn sẽ quen.
 
Bèo cái: Người Việt dùng nấu cám lợn ai ngờ bên Nhật coi như thuốc quý
Bèo cái phơi khô. 
 
Chữa ngứa đầu dương vật, sưng đầu dương vật: Bèo cái rửa sạch, để ráo nước rồi phơi khô. Sau đó tán thành một. Mỗi lần uống khoảng 8 gram cùng với rượu đã ngâm cùng đậu đen. Đồng thời, lấy bèo cái sống nấu thật kỹ, chắc lấy nước đặc ngâm rồi rửa lên dương vật sẽ có hiệu quả.
 
Chữa phát sốt, tâm thần phiền táo: Bèo cái lấy về rửa sạch rẽ, ráo nước, phơi khô sau đó nghiền thành bột mịn. Hòa bột bèo cái với sữa trâu, làm thành viên bằng hạt ngô. Uống 3-4 lần/ngày, mỗi lần 30 viên, nên uống cùng nước cơm hoặc cháo loãng.
 
Chữa trĩ ngoại: Bèo cái rửa sạch, nấu lấy nước để xông, rửa. Giã lá bèo cái đắp trực tiếp vào chỗ đau.
 
Chữa đơn độc mới phát: Đơn độc là một bệnh viêm cấp tính do nhiễm trùng, bệnh thường phát ở mặt và cẳng chân; bệnh ở dưới chân hay tái phát. Khi bị bệnh, chỗ da sưng sẽ đỏ tấy, đau nhức, nóng rát, người phát rét phát sốt. Khi đó, lấy bèo cái rửa sạch, nấu lấy nước để xông, rửa.
 
Chữa viêm mũi dị ứng: Bèo cái tươi rửa sạch khoảng 250g, bỏ hết lá vàng lá úa, bỏ rễ. Giã nát bèo cái, lọc sạch lấy nước, pha loãng để uống trong ngày.
 
Chữa mũi chảy máu: Phơi khô bèo cái, nghiền thành bột mịn, sau đó thổi vào lỗ mũi bị chảy máu.
 
Chữa viêm xoang mũi mạn tính: 10g bèo cái khô, 5g Bạch chỉ, 5g Hoàng cầm, 8g Kim ngân hoa, 4g Cam thảo, sắc nước uống trong ngày.
 
Trị chứng nổi mụn ở thanh thiếu niên: Sắc kỹ 200 gr bèo cái với 40 gr phòng kỷ để lấy nước đặc rửa mặt. Sau đó, giã nát bèo cái, xát lên mặt khoảng 4-5 lần một ngày.
 
Video:Cây bèo cái với tác dụng chữa bệnh thần kỳ
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục