Bí ẩn lời nguyền ngai vàng trong điện Thái Hòa khiến 3 vị vua tự xưng mất mạng

Bất kỳ ai nếu như không phải là “chân mệnh thiên tử” thật sự thì sẽ có kết cục không mấy tốt đẹp khi ngồi lên ngai vàng trong điện Thái Hòa.
Bích Ngọc Bích Ngọc
Ngai vàng hay cò gọi là ghế rồng của các vị Hoàng Đế thời xa xưa có lẽ được coi là một trong những bảo vật quỷ dị còn lưu lại trong Cố Cung (Tử Cấm Thành) ở Bắc Kinh, Trung Quốc. 

Chiếc ghế không phải ai cũng dám ngồi lên

 

Cố Cung là một cung điện của triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Nó có diện tích 72km vuông bao gồm hơn 70 cung điện lớn nhỏ, với hơn 9.999 gian phòng. Đây là một trong những tòa nhà cổ lớn nhất thế giới, lưu giữ hàng hàng bảo vật cổ vô giá. Mỗi bảo vật đều có những câu chuyện kỳ bí khác nhau xoay quanh. Chiếc ghế rồng dưới đây là một điển hình với những lời đồn về sự kỳ quái của nó. Đó chính là ngai vàng của bậc đế vương nằm trong điện Thái Hòa. Đã từng có 3 nhân vật nổi tiếng được cho là mất mạng vì lời nguyền trên chiếc ghế này.
 
Bí sử giải thích về 3 cái chết “quỷ dị“ bởi ngai vàng trong Điện Thái Hòa - Tử Cấm Thành
Ngai Vàng trong điện Thái Hòa, Cố Cung, Trung Quốc.

Người đầu tiên là Lý Tự Thành. Người này sau khi lật đổ nhà Minh, chiếm đoạt giang sơn, lên ngôi hoàng đế. Tuy nhiên ông chỉ làm hoàng đế được hơn 40 ngày thì bị Ngô Tam Quế cướp ngôi, đánh đuổi khỏi cung. Sau này chết một cách rất lý bí. Theo sử Trung Quốc cận đại ghi lại Lý Tự Thành chết vào năm Thuận Trị thứ ba (1645) và không ai biết chính xác về cái chết của Ông.
 
Minh sử viết lại: “Bởi Lý Tự Thành là một người tự cao tự đại, hồ đồ và hung ác. Hoàn toàn không xứng đáng với ngôi vị Hoàng Đế, cho nến đi đến đâu cũng bị ghét bỏ. Lý Tự Thành sau khi thất bại dưới tay Ngô Tam Quế, trên đường chạy trốn đã bị bọn dân quê vây, không thoát được nên thắt cổ tự tử”.  Sách Minh Quý bắc lược lại đưa ra cách lý giải khác “Vốn không phải là chân mệnh thiên tử thực sự nên đã chịu phải lời nguyền đáng sợ bởi chiếc ghế rồng quỷ dị. Ẩn cư trên núi La Công Lý Tự Thành bỗng dưng bị bệnh lạ, tâm trí cuồng dại, thơ thẩn, kachs thường. Sau chết trong núi”. Mọi người cho rằng đây mới là cái kết xứng đáng cho kẻ dám cả gan cướp ngôi, cũng là sự trừng trị đáng giá cho những tội ác trước đó y và quân Đại Thuận gây ra.
 
Bí sử giải thích về 3 cái chết “quỷ dị“ bởi ngai vàng trong Điện Thái Hòa - Tử Cấm Thành 
Lý Tự Thành - người đầu tiên phải chịu lời nguyền ngai vàng.
 
Người thứ hai là Viên Thế Khải. Viên Thế Khải sau khi uy hiếp được hoàng đế nhà Thanh thoái vị, tìm mọi cách đăng cơ làm hoàng đế ( lúc đó gọi là Đại tổng thống lâm thời) nhưng chỉ trong 83 ngày đã chết một cách khó ký giải. Được cho là do quá lo lắng, sợ hãi mà chết. Trong tập “Viên Thị Đạo Quốc Ký” của tác giả Hoàng Nghị có viết: “Viên Thị tức là Viên Thế Khải, từ ngày tạo phản cướp ngôi đã chịu phải lời nguyền của chiếc ghế rồng”. Hành sự trái ý trời là đại nghịch bất đạo, vì thế sau đó Viên Thị thậm chí con run sợ khi đứng trước Ngai Vàng. Mỗi lần ngồi trên chiếc ghế rồng đó tâm trí Viên Thị đều rối loạn , đêm ngủ hay gặp ác mộng dẫn đến muộn phiền và tức giận. Trong tập ký “Người cha Viên Thế Khải của tôi” do Viên Thanh Tuyết – con gái ruột của Viên Thế Khải đã viết: “Vì lý do gì đó ngoài việc triều chính đã khiến cho cha của tôi suy nghĩ rất nhiều. Ông đã thấy tức giận bởi những thứ ảo ảnh không có thật. Không thể tự mình giải quyết được vấn đề, ông đã suy kiệt mà chết”.
 
Theo như tin tức được đưa ở trang báo Trung ương Nhật báo – Đài Loan được phát hành ngày 1 tháng 5 năm 1990 có bài viết “Chương Thái Viêm thích mắng người” ghi chép lại một thuyết về cái chết của Viên Thế Khải bởi lời nguyền của ngai vàng: Viên Thế Khải từ khi lên ngôi Hoàng đế ngày đêm lo sợ bị mất giang sơn vào tay kẻ khác. Có lần trong giấc mơ hắn mơ thấy có một ông lão tiên đoán cho cái chết bất đắc kỳ tử của hắn và nói rằng Chương Bính Lân (Chương Thái Viêm) sẽ lật đổ Viên Thế Khải để lên ngôi Hoàng Đế. Bính Lân đã thiết kế sẵn công cụ tra tấn đặc biệt chỉ để tra tấn Viên Thế Khải. Kẻ dám cướp ngôi tạo phản sẽ chịu một lời nguyền nặng nề. Viên Thế Khải tỉnh mộng và đến cấu cứ một vị sư nhưng nhận được câu trả lời rằng số mệnh sẽ bị chết yểu bởi một lời nguyền “đoản thọ”, Hắn nghe xong vừa kinh ngạc vừa tức giận, sau thì quá sợ hãi vì ham sống cho nên suy nghĩ quá nhiều mà sức tàn lực cạn. Theo đó lại không chịu chữa trị bằng thuốc mà cố gắng bồi bổ bằng những thứ như nhân sâm,nhung hươu thậm chí còn cho rằng “quan hệ” với phụ nữ sẽ khiến tinh thần giảm bớt lo sợ. Viên Thế Khải lúc đó đã có đến tận 10 người vợ 32 người con. Sau đó không lâu thì chết với thông cáo “lo nghĩ chính sự, giấu bệnh mà qua đời”.
 
 Bí sử giải thích về 3 cái chết “quỷ dị“ bởi ngai vàng trong Điện Thái Hòa - Tử Cấm Thành
Viên Thế Khải tạo phản ép vua thoái vị cũng không thoát khỏi lời nguyền quỷ dị.
 
Người thứ ba mất mạng sau khi ngồi lên chiếc ghế này là thủ lĩnh đứng đầu Liên quân 8 nước Waldersee. Khi liên quân tám nước vào xâm chiếm Trung Quốc, Waldersee cũng muốn thử cảm giác được ngồi trên ngai vàng và trở thành hoàng đế. Tuy nhiên không lâu sau đó, người này cũng chết một cách bất minh. Waldersee là người được cho là khống xứng được ngồi lên ngai vàng nhất. Ông đột ngột qua đời một cách khó tin. Cho đến ngày nay hậu thế vẫn chưa ai lý giải được cái chết này, người Trung Quốc thì cho rằng “Không còn hoài nghi gì về cái chết của Waldersee là do lời nguyền của Ngai vàng nữa, bởi cái chết của y thực sự quá đột ngột, thậm chí không có thông cáo hay một lời giải thích nào về cái chết kỳ lạ này. Có thể hắn đã bị “Ngài Rồng” ngự trên ngai vàng chừng phạt chăng?".
 
Bí sử giải thích về 3 cái chết “quỷ dị“ bởi ngai vàng trong Điện Thái Hòa - Tử Cấm Thành
Waldersee - thủ lĩnh Liên Quân 8 nước chết một cách bất minh.
 
 
Sau những thuyết về bí ẩn của ba cái chết trên đã khiến người ta càng tin hơn vào sự quỷ dị của chiếc ghế rồng trong điện Thái Hòa. Mọi người đều tin rằng ngai vàng là chiếc ghế mà không phải bất cứ người thường nào cũng có thể ngồi. Nó chỉ dành cho những người là chân mệnh thiên tử cao quý. Bên cạnh đó điện Thái Hòa cũng không đơn giản chỉ là chính điện nơi các bá quan tụ họp bàn luận chuyện triều chính mà ẩn sau đó còn là những bí mật hãi hùng khác. Để ngồi trên ngai vàng được đặt ở vị trí trung tâm điện Thái Hòa trong Tử Cấm Thành đâu phải chuyện đơn giản của người thường.
 

Các giả thuyết được đưa ra

 

Ngai vàng vốn là chiếc ghế độc nhất vô nhị được thiết kế cho mỗi vị hoàng đế của mỗi triều đại. Nó thể hiện uy quyền của người đứng đầu một đất nước, là biểu tượng của sự thống trị và sự thống nhất của một đất nước.
 
Bí sử giải thích về 3 cái chết “quỷ dị“ bởi ngai vàng trong Điện Thái Hòa - Tử Cấm Thành 
Vị trí cao nhất và uy quyền nhất trong điện Thái Hòa chính là nơi đặt ngai vàng.
 
Các cung điện trong Tử Cấm Thành được xây tuân theo quy tắc hướng về phía Nam, vì thế ngai vàng cũng được đặt hướng về phía Nam. Người xưa cho rằng ngai vàng hướng về phía Nam là thể hiện sự tôn nghiêm và tự hào dân tộc. Trên thực tế, ngai vàng là biểu tượng cho quyền lực của giang sơn thời đó. Vào thời cổ đại Trung Quốc, ngai vàng và ngọc ấn là hai vật báu quý giá nhất được hoàng cung bảo vệ nghiêm ngặt. Chỉ có hoàng đế với quyền lực tối cao của mình mới được sở hữu và sử dụng hai bảo vật này. Tuy nhiên, bắt đầu từ thời kỳ nhà Nguyễn, tiếp nối đến cuối thời nhà Thanh, kéo dài hơn 400 năm trị vì, đã có tổng cộng ba mươi ba đời vua. Ba mươi ba vị hoàng đế đã lên ngôi và ngự trên chiếc ngai vàng này.
 
Theo như lịch sử ghi chép thì họ nhấn mạnh nguyên tắc đối xứng của ngai vàng. Triều đại nhà Nguyễn, nhà Minh và nhà Thanh, ngai vàng  của Hoàng đế đều được đặt trên trục trung tâm của Tử Cấm Thành, cụ thể là nằm ở kinh tuyến góc hai độ mười chín giây. Ở trực kinh tuyến như vậy thì trục trung tâm sẽ không nằm hẳn ở phía Nam cũng chẳng nằm chính xác ở phía Bắc. Điều này khiến cho không ít người hoài nghi về việc liệu đây có phải có sự nhầm lẫn trong đo lường hay là một dụng ý bí mật nào đó?
 
Dù là do đo lường hay lí do nào khác thì đa phần người dân Trung Quốc cũng tin tưởng rằng, vị trí của ngai vàng chắc chắn được sắp đặt theo một nguyên lý nhất định nào đó. Có thuyết ghi chép, ngay từ thời nhà Đường, các học giả và bậc thầy nổi tiếng đã đo chính xác kinh tuyến. Trục trung tâm của ghế rồng thực chất được đặt theo vị trí được cho là “huyết mạch của rồng” - nơi những khí lành được tích tụ, trường khí tụ mạnh.
 
Bí sử giải thích về 3 cái chết “quỷ dị“ bởi ngai vàng trong Điện Thái Hòa - Tử Cấm Thành
Rồng (Thiên Long) - Linh vật thiêng liêng đại diện cho Thiên Tử thể hiện sức mạnh
và uy quyền đầy đáng sợ.
 
Ngai vàng được mô tả chính là tác phẩm nghệ thuật về hoàng gia của nền văn minh thời xưa. Hoàng đế ngự trên ngai vàng, chân đặt trên bệ đỡ không chạm đất. Đằng sau hoàng đế là người thừa kế còn trước mặt là các triều thần bá quan. Họ sẽ phải quỳ xuống và hành lễ với vua.
 
Ngai vàng được thiết kế rất phức tạp, với cấu trúc ba cánh tuyệt vời, tất cả đều được làm từ đá cẩm thạch, ngọc bích, họa tiết chạm khắc tinh sảo. Chạy dọc bên trên là những con Rồng (một linh vật đại diện cho Hoàng Đế được làm bằng chất liệu vàng) uốn lượn với cái đuôi đáng sợ đầy vảy hướng về phía trung tâm. Bên dưới ngai vàng có ba bậc, bậc thứ hai sẽ là nơi những người cầu xin dập đầu 9 lần.
 
Tuy trải qua nhiều triều đại chiếc ghế được thiết kế không giống nhau nhưng về tính chất và ý nghĩa thì không hề thay đổi. Chiếc ghế rồng này thuộc về những vị hoàng đế thực thụ, người đứng đầu cai trị một giang sơn. Vì thế mà mọi người đều tin tưởng rằng ngai vàng luôn tồn tại một lời nguyền. Những kẻ cố tình trái mệnh trời, cố tình cướp ngôi vị để ngồi lên chiếc ghế rồng này thì đều phải chịu những kết cục bi thảm.
 
Bí sử giải thích về 3 cái chết “quỷ dị“ bởi ngai vàng trong Điện Thái Hòa - Tử Cấm Thành 
Ngai vàng là chiếc ghế được thiết kế riêng cho hoàng đế để thể hiện sự giàu sang, bề thế và quyền lực.
 
Một số quan điểm khác cho rằng, ngai vàng thực chất chỉ là một chiếc ghế bình thường được thiết kế riêng cho các vị vua ngồi mà thôi. Nó vốn không tồn tại bất kỳ lời nguyền nào. Ba cái chết của ba nhân vật kể trên hoàn toàn không phải do chiếc ngai vàng này gây ra. Trùng hợp là vì họ đều xuất hiện trong thời kỳ chiến tranh triền miên, đều là tướng lĩnh cầm đầu các phong trào lật đổ chính quyền cũ, xây dựng chính quyền mới. Vậy việc họ bỏ mạng ngoài ý muốn cũng có thể là một điều bình thường. Cho tới nay các ý kiến trái chiều vẫn liên tục nổ ra và đều không có kiểm chứng, càng làm tăng thêm sự bí ẩn xoay quanh chiếc ngai vàng này.
 
 
Bích Ngọc

Tin nổi bật cùng chuyên mục