Nghe bạn bè rủ chơi 'cỏ Mỹ' suốt 3 tháng liền, nam thanh niên bị suy thận cấp

Bị bạn bè rủ rê chơi “cỏ Mỹ” - một loại có được chất giống cần sa có tính gây nghiện trong suốt 3 tháng liền, nam thanh niên 25 tuổi có biểu hiện da khô, mệt mỏi, chán ăn, tiểu ít, không ngờ suy thận cấp.
Hà Ly Hà Ly
Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết, vừa tiếp nhận 1 nam thanh niên nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, da khô, ăn uống kém, tiểu ít, nôn ói. Bệnh nhân cho biết thời gian gần đây có biểu hiện bứt rứt, kích thích, khó chịu và mang gói cỏ Mỹ đến viện cho bác sĩ xem.
 
Qua xét nghiệm nước tiểu bệnh nhân có hồng cầu dày đặc, đạm niệu và có tổn thương thận cấp nặn. May mắn bệnh nhân nhập viện kịp thời, được điều trị nội khoa bằng thải độc, truyền dịch, dinh dưỡng bệnh nhân cơ bản hồi phục và không phải chạy thận nhân tạo.
 
Bị bạn bè rủ rê chơi cỏ Mỹ suốt 3 tháng liền, nam thanh niên không ngờ bị suy thận cấp

Khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân bị rủ rê dùng "cỏ Mỹ" và bảo rằng sẽ không hề gây nghiện cũng như ảnh hưởng đến Sức Khỏe. Nam thanh niên chơi "cỏ Mỹ" suốt 3 tháng trời không ngờ bị suy thận. Sau khi nhập viện nhìn nhiều người cả cuộc đời bên máy chạy thận, nam thanh niên đã từ bỏ việc dùng cỏ Mỹ.

Bác sĩ tiết lộ hiện Việt Nam chưa thể xét nghiệm được chất gây nghiện XLR-11 trong cỏ Mỹ. Chất này sẽ kích thích hệ thần kinh người dùng gây loạn thần, ảo giác mạnh, giãn đồng tử, kích động, và có những tư tưởng cực đoan gây hại cho người khác. Nếu dùng cỏ Mỹ lâu dài có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, làm suy giảm trí nhớ và tổn thương các cơ quan như suy thận cấp. Ngay tại nước Mỹ từng ghi nhận 16 ca suy thận cấp sau khi dùng cỏ Mỹ.
 
Bị bạn bè rủ rê chơi cỏ Mỹ suốt 3 tháng liền, nam thanh niên không ngờ bị suy thận cấp

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM cho biết, cỏ Mỹ là tên gọi tiếng lóng của một loại cần sa mới, hỗn hợp nhiều các loại lá được tẩm các hoạt chất kích thích thần kinh. Để lách luật ngăn cấm cần sa của nhiều quốc gia, các đối tượng sản xuất cỏ Mỹ thêm vào nhiều thành phần tùy thuộc vào thị trường tiêu thụ.

Hiện các loại ma túy như cỏ Mỹ là hỗn hợp ma túy và có tác động dược lý giống cần sa, song mạnh hơn. Đáng nói, người dùng các loại ma túy mới này không dương tính với các test nhanh phát hiện chất ma túy ở nước ta. Do đó, công tác phòng chống các loại ma túy mới còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, hiện trong nước chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu đối với người dùng ma túy này.
 
3 thanh niên ‘sốc’ bóng cười, cỏ Mỹ trên phố đi bộ Bùi Viện
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục