Bí đỏ rất tốt nhưng nếu ăn theo cách này sẽ mất chất, gây hại

Bí đỏ có nhiều thành phần dinh dưỡng, mang lại vô vàn công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, đó chỉ là khi bạn chế biến đúng cách. Ngược lại, bí đỏ sẽ mất chất, thậm chí gây hại.
Minh Tú Minh Tú

Trăm vàn lợi ích từ quả bí đỏ


Bí đỏ là một loại quả phổ biến, được bày bán nhiều khắp các chợ và luôn có quanh năm. Có thể nói, bí đỏ là "nhà vô địch" về hàm lượng sắt, vitamin, muối khoáng cũng như các axit hữu cơ. Bên cạnh đó, bí đỏ còn có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin như: alanine, valin, leucin, cystin, lysin… trong 100g bí đỏ có 0,9g protein, 5 – 6g gluxit, ngoài ra còn có nhiều vitamin như B1, B2, PP, B6, đặc biệt có 400g vitamin B5 và có cả các axit béo quý như linoleic, linolenic, 28 mg beta – caroten.
 
Theo các nhà nghiên cứu, bí đỏ, với giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, áp xe phổi… Còn theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng..
 
 
Bí đỏ rất tốt nhưng nếu bạn ăn sai cách sẽ gây hại cho sức khỏe
 
Có thể nói, bí đỏ có muôn vàn lợi ích từ sức khỏe lẫn làm đẹp. Chuyên gia thể hình J.J Virgin, tác giả cuốn The Virgin Diet nổi tiếng từng nói rằng: "Chỉ cần mỗi bữa một chén bí đỏ bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Kết hợp với tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn có ngay vóc dáng đáng mơ ước ngay thôi!".
 
Ăn bí đỏ còn giúp sáng mắt, làm chậm sự suy giảm chức năng giảm chức năng võng mạc ở những người bị viêm võng mạc sắc tố - là một bệnh thoái hóa mắt có thể dẫn đến mù lòa. Bên cạnh các lợi ích thường thấy, vitamin A cũng hỗ trợ hình thành và duy trì làn da, răng và xương khỏe mạnh.
 
Nghiên cứu tại trường đại học Harvard cùng với hơn 40.000 chuyên gia, cho thấy chế độ ăn thêm bí đỏ làm giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành so với những người ít hoặc hiếm khi ăn bí. Một điều thú vị ít ai biết là, phụ nữ có khả năng hấp thụ các chất xơ tốt từ các loại rau quả hơn đàn ông. Không những thế, bí đỏ còn tốt cho những người thường xuyên mắc chứng mất ngủ, chất beta-carotein có lợi cho sức khỏe của nam giới, nhất là phần cơ bụng. 

Những sai lầm khi ăn bí đỏ gây hại cho sức khỏe

 

Ăn bí đỏ liên tục, thường xuyên

 
Mặc dù là thực phẩm tốt, nhiều dinh dưỡng, thế nhưng nếu ăn quá nhiều, liên tiếp sẽ có kết quả ngược lại. Các nhà dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Họ cho rằng bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hóa, sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Điều đó sẽ khiến cho chóp mũi lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.

Ăn bí đỏ đã già và để lâu dễ lên men


Bí đỏ già chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Bí đỏ rất tốt nhưng nếu bạn ăn sai cách sẽ gây hại cho sức khỏe
 

Ăn bí đỏ khi bị rối loạn tiêu hóa


Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.

Bảo quản trong tủ lạnh gây ngả màu mất an toàn

 

Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.

2 món cực ngon với bí đỏ 

 

Bí đỏ chiên trứng muối

 
Bí đỏ rửa sạch rồi đem thái thành thanh dày chừng 1cm. Cho bí đỏ vào một cái tô rồi bạn trộn thêm muối, ướp khoảng 10 phút. Sau dó, cho bột mì vào phủ đều bí. Cho lòng đỏ trứng muối vào bát, thêm 1 thìa rượu vào và hấp khoảng 5 phút sau đó nghiền nát trứng muối. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho bí đỏ đã áo bột vào chiên cho chín vàng. Để lại một ít dầu trong chảo, cho lòng đỏ trứng nghiền nát vào, đun ở lửa nhỏ. Khi tất cả lòng đỏ trứng đã quyện vào dầu, đổ bí đỏ vào, thêm một ít muối, đường trộn đều và rắc chút hành lá lên là xong.
 
Bí đỏ rất tốt nhưng nếu bạn ăn sai cách sẽ gây hại cho sức khỏe
 

Bí đỏ hấp thịt gà

 

Rửa sạch bí đỏ rồi  khắc nhiều hoa văn khác nhau xung quanh vỏ bí. Phần trên của quả bí ngô cũng được khắc một số hoa văn. Sau đó cắt phần trên của quả bí ngô làm nắp, loại bỏ lõi bí ngô và cho vào nồi dầu sôi trong 7 phút để làm cho nước bao quanh bí ngô. Cắt thịt gà thành miếng dày khoảng 2,54cm, đem hấp vào trong bí đỏ với thơi gian 20 phút rồi đổ ra đĩa, cho lá cải xoăn bao quanh.


Bánh bí đỏ.

 

Xem thêm: Đổi món cuối tuần với công thức trứng cuộn mới siêu ngon hấp dẫn, đảm bảo cả nhà thích mê

 

Minh Tú (t/h)

 

Tin nổi bật cùng chuyên mục