Bi kịch anh trai yêu cầu tòa án phạt tù em gái chứ không cần bồi thường vì… chặt phá cây mãng cầu

Uất ức chuyện bố chia đất không đồng đều, bà M. vác dao “oanh tạc” nhiều cây mãng cầu trọng vườn nhà anh trai. Để trả đũa, người anh yêu cầu tòa phạt tù em gái.
Thu Nga Thu Nga
Sáng ngày 18/11, TAND TP Cần Thơ mở phiên xét xử bị cáo P.Y.M. (37 tuổi) về tội Hủy hoại tài sản. Trong phiên xét xử này nhiều người không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến bị cáo và bị hại là hai anh em ruột trong gia đình. Điều đáng nói, bị hại yêu cầu quan tòa xử lý hình sự đối với bị cáo chứ không cần bồi thường thiệt hại.
 
Phiên xét xử phúc tẩm hôm qua, TAND TP Cần Thơ tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo M. 6 tháng tù giam (giảm 2 tháng so với bản án sơ thẩm) về tội Hủy hoại tài sản.
 
Theo bản án sơ thẩm trước đó, do mâu thuẫn từ việc bố chia đất không đồng đều cho các con, khoảng 17h ngày 24/2/2019, M. vác dao sang vườn cây nhà anh ruột là ông P.H.Q. chặt hết 15 cây mãng cầu xiêm đang ra hoa kết trái. Chưa dừng tay, M. còn chặt thêm 5 cây cam xoàn trong vườn của người em P.M.T.
 
Bi kịch anh trai yêu cầu tòa án phạt tù em gái chứ không cần bồi thường vì… chặt phá cây mãng cầu
Bà M. tại phiên xử sáng ngày 18/11
 
Thấy vườn nhà chị em gái chặt tan hoang, ông Q. trình báo sự việc đến Công an. N Ngay sau đó, M. bị triệu tập đến trụ sở Công an làm việc. Qua kết luận định giá tài sản, tổng giá trị thiệt hại lên đến hơn 2,4 triệu đồng. Sự việc trở nên phức tạp hơn khi ông Q. yêu cầu phải xử lý hình sự thay vì bồi thường thiệt hại bằng tiền mặt.
 
Trong phiên xét xử phúc thẩm sáng hôm qua, bị cáo M. kháng cáo xin chuyển hình thức phạt tù sang phạt tiền vì bị cáo là lao động chính, gia đình lại thuộc diện khó khăn. Bị cáo M. đã bật khóc trong phiên tòa nói rằng, sự việc xảy ra là do bố chia đất không đồng đều. Khi còn sống chung nhà, M. cũng có những đóng góp nhất định cho gia đình.
 
Về phía HĐXX, sau khi nghị án, HĐXX cho rằng, bị cáo có hành vi chặt phá cây trồng trên đất canh tác. Tuy nhiên, giá trị thiệt hại không lớn nhưng bị cáo vướng phải lỗi cố ý, hành vi xuất phát từ mâu thuẫn gia đình nên sử bản án từ 8 tháng tù xuống còn 6 tháng tù.
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục