Bị kiện bồi thường 1,3 tỉ đồng vì đăng bài 'tố' bệnh viện trên Facebook

Chiều 9/9, TAND Q.7, TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện Bệnh viện FV yêu cầu nữ bệnh nhân bồi thường thiệt hại 1,3 tỉ đồng vì đăng bài sai sự thật về bệnh viện trên mạng xã hội.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
Theo Người lao động, vào chiều 9/9, vụ kiện giữa Công ty TNHH Y tế Viễn đông Việt Nam (Bệnh viện FV, Q.7, TP.HCM) với bà N.T.M.C (Q.7) đã tạm dừng xét xử. Được biết, vào ngày 23/9 phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra.
 
Xét xử vụ bệnh viện FV yêu cầu nữ bệnh nhân bồi thường thiệt hại 1,3 tỉ đồng
Thông báo thụ lý đơn khởi kiện của TAND quận 7. Ảnh: PLO
 
Theo trình bày của nguyên đơn là Bệnh viện FV, vào sáng ngày 19/06/2018, bà C. có đến bệnh viện thăm khám do bị chảy máu âm đạo sau một thời gian dùng thuốc tránh thai khẩn cấp và được các bác sĩ xét nghiệm thử thai. Kết quả xét nghiệm là âm tính, tuy nhiên có dịch ứ trong lòng tử cung, các bác sĩ đã cho bệnh nhân dùng thuốc Misoprotol nhằm đẩy dịch ứ ra ngoài. Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc, bà C. ra rất nhiều máu nên quay lại bệnh viện thăm khám. Tại bệnh viện, khi khám lại và thử nước tiểu, các bác sĩ cho biết bà C. mang thai và băng huyết vì sảy thai, có thể do đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp trước đó.
 
Đến ngày 23/06/2018, bà C. viết bài trên Facebook cá nhân về việc bà có thai nhưng Bệnh viện FV nói không có và cho dùng thuốc phá thai. Sau đó, bài viết được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội với hơn 3.000 lượt chia sẻ. Cho rằng bài viết của bà C. gây ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện FV, bệnh viện (BV) đã làm đơn khởi kiện. Trong đó, bệnh viện FV yêu cầu bà C. xóa toàn bỏ bài viết về vụ việc trên, bồi thường hơn 1,3 tỉ đồng bao gồm các chi phí lập vi bằng, tổn thất tinh thần và xử lý khủng hoảng truyền thông. Đồng thời, bệnh viện của yêu cầu bà C. phải công khai xin lỗi, gửi thư xin lỗi trên ít nhất 3 tờ báo.
 
Tuy nhiên, bị đơn là bà C. khẳng định bài viết của bà không sai, đồng thời cho rằng việc bệnh viện FV công bố bệnh án, công khai thông tin của bà C. cho báo chí là xâm phạm nhân phẩm, uy tín của bà. Do đó, bà C. quyết định phản tố, đòi Bệnh viện FV bồi thường 143 triệu đồng - bao gồm chi phí điều trị, chăm sóc, mất thu nhập, thiệt hại về tinh thần..., đồng thời bệnh viện phải gửi lời xin lỗi và đính chính thông tin. Tại phiên tòa, bà C. trình bày rằng bà thấy bệnh viện FV có nhiều sai sót chuyên môn trong quá trình thăm khám, dẫn đến việc kết luận tình trạng bệnh không chính xác, kê thuốc không phù hợp khiến bà bị băng huyết.
 
Xét xử vụ bệnh viện FV yêu cầu nữ bệnh nhân bồi thường thiệt hại 1,3 tỉ đồng
 
Cũng tại phiên tòa, đại diện ủy quyền của nguyên đơn cho biết: "Hành động của bà C. buộc FV phải tường trình tất cả gửi Bộ Y tế. Hành động FV là hành động phòng vệ chính đáng trước nội dung và sự kêu gọi trong bài đăng của bà C. trên Facebook”. Theo bệnh viện, việc công bố bệnh án và thông tin bệnh nhân là do Bộ Y tế yêu cầu phía bệnh viện cung cấp. Đến chiều tối cùng ngày, HĐXX thông báo phiên tòa xét xử sẽ tạm dừng đến 13h ngày 23/09 sẽ tiếp tục, báo Thanh Niên thông tin.
 
Bệnh viện FV kiện bệnh nhân vụ "sáng nói không có thai, chiều... có thai". Clip: VTC14
 
Xem thêm: Gia đình tố bác sĩ chẩn đoán sai bé gãy xương nhưng mổ ruột thừa, BV Nhi đồng Đồng Nai nói gì?
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục