Bí ngô và hạt: Siêu thực phẩm chống lại ung thư, tiểu đường

Bí ngô được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe, thế nhưng hạt của chúng thậm chí còn bổ dưỡng hơn, được chứng minh có đặc tính chống cả ung thư và tiểu đường.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Bí ngô và hạt bí ngô có khả năng chống ung thư

 
Cả bí ngô và hạt của nó đều chứa cucurmosin, đây là một loại protein bất hoạt và đã được chứng minh là gây ra sự chết rụng tế bào (apoptosis) trong các tế bào ung thư khác nhau. Một nghiên cứu của Trung Quốc năm 2011 được công bố trên tạp chí Báo cáo y học phân tử đã kiểm tra tác động của cucurmosin đối với tế bào HepG2 trong gan người cả trong phòng thí nghiệm và động vật. Các nhà nghiên cứu phát hiện, chiết xuất hạt bí ngô đã loại bỏ thành công các tế bào ung thư thông qua quá trình apoptosis (sự chết rụng tế bào).
 
Một nghiên cứu khác của Trung Quốc được công bố vào năm 2013 cho thấy, chất cucurmosin trong hạt bí ngô đã ức chế sự tăng sinh của dòng tế bào ung thư tuyến tụy ở người trong phòng thí nghiệm và động vật. Một lần nữa, apoptosis là cơ chế được sử dụng để chống lại các tế bào ung thư.
 
Bí ngô và hạt: Siêu thực phẩm chống lại ung thư và tiểu đường
 
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Research International tiết lộ, chế độ ăn giàu hạt bí ngô có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú, ruột kết, phổi, tuyến tiền liệt và dạ dày. Một nghiên cứu quan sát lớn khác cũng khẳng định ăn hạt bí ngô có liên quan đến nguy cơ ung thư vú thấp hơn ở phụ nữ mãn kinh. Kết quả của một số nghiên cứu khác thấy rằng, lignans trong hạt bí ngô cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư vú. Ngoài ra, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra một chất bổ sung có thành phần là hạt bí ngô có khả năng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
 

Lợi ích Sức Khỏe khác của bí ngô và hạt

 
Hạt bí ngô vô cùng bổ dưỡng. Ngoài cucurmosin, chúng còn chứa một lượng lớn magiê, mangan, kali, protein, kẽm, sắt, đồng và axit béo không bão hòa đơn. Magiê giúp tăng cường tâm trạng và giấc ngủ, trong khi mangan thúc đẩy sản xuất collagen, sức khỏe của da và sức khỏe xương. Kẽm cũng giúp tăng khả năng miễn dịch, sức khỏe da và thị lực, trong khi đồng và sắt có liên quan đến việc sản xuất năng lượng. Các chất béo lành mạnh trong hạt bí ngô cũng có vai trò trong phòng chống bệnh tim.
 
Đặc biệt, hạt bí ngô còn cung cấp chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Bạn cũng có thể nhận được tryptophan từ những hạt bí ngô với khả năng tăng cường tâm trạng và ngăn ngừa chứng mất ngủ.
 
Bí ngô và hạt: Siêu thực phẩm chống lại ung thư và tiểu đường
 
Hạt bí ngô cũng có thể cải thiện sức khỏe bàng quang. Một nghiên cứu trên động vật Nhật Bản năm 2005 (được công bố trên Tạp chí Khoa học Y học Nhật Bản) đã so sánh hiệu quả của chiết xuất hạt bí ngô với chiết xuất mầm đậu nành để làm giảm chứng tiểu không tự chủ. Các nhà nghiên cứu phát hiện, việc điều trị chiết xuất hạt bí ngô ở chuột làm giảm áp lực trong bàng quang và tăng khả năng bàng quang tối đa của động vật.
 
Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể được hưởng lợi từ việc ăn hạt bí ngô. Một nghiên cứu ở Tunisia năm 2015 đã xem xét sự khác biệt giữa những con chuột mắc bệnh tiểu đường được nuôi bằng cả hạt bí ngô và hạt lanh so với những con còn lại. Các nhà nghiên cứu phát hiện, việc tiêu thụ hạt bí ngô và hạt lanh làm giảm mức độ của các enzyme huyết tương được tạo ra do bệnh tiểu đường. Nó cũng giúp chuột mắc bệnh tiểu đường phục hồi và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.
 
Ăn bánh bí ngô mỗi ngày không phải là cách tiếp cận lành mạnh nhất để bổ sung cucurmosin và các chất dinh dưỡng khác từ bí ngô. Thay vào đó, hãy chọn ăn hạt. Chúng có thể được thêm vào món salad, phô mai, súp và món tráng miệng. Bơ hạt bí ngô cũng có thể được thêm vào sinh tố hoặc được sử dụng làm nguyên liệu cho các món tăng cường năng lượng. Hạt bí ngô hữu cơ thô có sẵn trong nhiều cửa hàng thực phẩm sức khỏe hoặc được bán trực tuyến.
 
Công dụng của Nước Ép Bầu đối với cơ thể, đặc biệt với người tiểu đường. Nguồn: Check Sức Khỏe
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Foodnews)

Tin nổi bật cùng chuyên mục